08:08 13/05/2014

Anh nêu vấn đề giàn khoan với Trung Quốc

P.V

Quốc vụ khanh Hugo Swire nói việc hạ đặt giàn khoan đã dẫn tới “căng thẳng gia tăng” trên biển

Quốc vụ khanh Hugo Swire kêu gọi các bên kiềm chế và hạ nhiệt căng thẳng - Ảnh: BBC.<br>
Quốc vụ khanh Hugo Swire kêu gọi các bên kiềm chế và hạ nhiệt căng thẳng - Ảnh: BBC.<br>
Bộ Ngoại giao Anh tiết lộ đã nói chuyện với Trung Quốc để nêu quan ngại về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trên biển Đông.

Theo nguồn tin từ BBC, Quốc vụ khanh của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Hugo Swire ra tuyên bố nói việc hạ đặt giàn khoan ở “vùng biển tranh chấp” đã dẫn tới “căng thẳng gia tăng” trên biển.

Ông Hugo Swire ra tuyên bố để ủng hộ thông cáo trước đó của người phát ngôn của Đại diện Cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) về tình hình căng thẳng trên Biển Đông.

Ông tiết lộ Anh đã “nêu vấn đề với Chính phủ Trung Quốc ở cấp bộ”. “Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế và hạ nhiệt căng thẳng,” đại diện ngoại giao Anh nói.

Viết trên trang Facebook cá nhân, Đại sứ Việt Nam tại Anh Vũ Quang Minh nhận xét đây là “tuyên bố quan trọng” của Bộ Ngoại giao Anh. Tuy vậy, ông Minh cho rằng lẽ ra Anh không nên viết là “vùng biển tranh chấp” mà cần nêu rõ là “vùng biển Việt Nam”.

“Không có vùng biển tranh chấp nào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam”, Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh.

Trước đó tuyên bố của EU nói EU “quan ngại về các va chạm gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam liên quan dịch chuyển của giàn khoan HD-981”, BBC cho biết.

“EU lo ngại các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến môi trường an ninh trong khu vực, như đã thể hiện qua tin tức về vụ đụng độ gần đây giữa tàu Việt Nam và Trung Quốc.”

“Chúng tôi kêu gọi các bên tìm các giải pháp hợp tác và hòa bình theo đúng luật pháp quốc tế mà cụ thể là Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển, và tiếp tục đảm bảo an toàn và tự do hàng hải”, theo tuyên bố của EU.