10:43 02/11/2016

Malaysia ký 14 thỏa thuận kinh tế, mua 4 tàu hải quân Trung Quốc

Diệp Vũ

Nước này cũng cam kết với Trung Quốc về việc giải quyết song phương tranh chấp trên biển Đông

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 1/11 tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.<br>
Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 1/11 tại Đại lễ đường Nhân dân, Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.<br>
Malaysia đã nhất trí mua 4 tàu hải quân của Trung Quốc và cam kết với Bắc Kinh về việc giải quyết song phương tranh chấp trên biển Đông, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Trung Quốc ngày 1/11.

Đây có thể được xem như động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm đối trọng với ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Tàu hải quân mà Malaysia mua của Trung Quốc là loại tàu tác chiến ven bờ, một loại tàu nhỏ hoạt động ở khu vực gần bờ. Hai tàu trong số này sẽ được đóng ở Trung Quốc và hai chiếc còn lại sẽ được đóng ở Malaysia - truyền thông Malaysia đưa tin sau một cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường với người đồng cấp Malaysia Najib Razak đang có chuyến thăm Bắc Kinh.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Malaysia cho biết trên mạng xã hội rằng nước này sẽ ký hợp đồng mua hai tàu tuần tra từ Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài một tuần của Thủ tướng Najib, bắt đầu vào ngày Chủ Nhật vừa rồi. Tuy nhiên, bài viết này sau đó đã bị xóa.

Việc mua 4 tàu hải quân của Trung Quốc đánh dấu thỏa thuận quốc phòng lớn đầu tiên giữa Kuala Lumpur với Bắc Kinh, diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên biển Đông.

“Các nhà lãnh đạo hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy hướng giải quyết tốt đẹp vấn đề biển Đông thông qua kênh đối thoại song phương”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân giữa ông Lý Khắc Cường và ông Najib.

“Việc khởi động hợp tác hải quân giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với mối quan hệ song phương. Điều này phản ánh niềm tin chính trị song phương ở mức rất cao giữa hai nước”, ông Lưu Chân Dân nói.

Ông Lưu không cung cấp thêm chi tiết nào về thỏa thuận nói trên.

Reuters cho biết, tàu tác chiến ven bờ có thể được trang bị sàn hạ cánh trực thăng và mang tên lửa. Loại tàu này chủ yếu dùng để bảo vệ an ninh ven biển, tuần tra hàng hải, và trinh sát, nhưng cũng có thể được triển khai cho hoạt động tìm kiếm, cứu hộ.

Trước chuyến thăm của Thủ tướng Malaysia, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng đã có chuyến thăm Bắc Kinh. Trong chuyến thăm, ông Duterte đã tuyên bố “ly thân” với Mỹ và ký một loạt thỏa thuận thương mại-đầu tư với Trung Quốc.

Nỗ lực tăng cường quan hệ với Trung Quốc được ông Najib theo đuổi sau khi Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 7 đâm đơn kiện Malaysia trong vụ bê bối rửa tiền của quỹ đầu tư phát triển quốc gia 1 Malaysia Development Bhd (1MDB). Ông Najib phủ nhận những cáo buộc nhằm vào ông trong vụ này và nói Malaysia sẽ hợp tác với các cuộc điều tra quốc tế.

“Tôi cho rằng có sự hiểu sai ở đây. Không hề có chuyện chúng tôi dùng sức mạnh tài chính để cải thiện quan hệ”, ông Lưu Chấn Dân trả lời câu hỏi liên quan của phóng viên.

Nhân chuyến thăm của ông Najib, Trung Quốc và Malaysia cũng ký thỏa thuận xây dựng các dự án đường sắt ở Malaysia, trong đó có tuyến đường sắt ở khu vực bờ biển phía Đông của nước này với trị giá 13,2 tỷ USD.

Thủ tướng Najib nói với hãng thông tấn Bernama của Malaysia rằng hai nước đã đạt “một thành tựu lịch sử” trong quan hệ kinh tế khi ký 14 thỏa thuận với tổng trị giá 34,4 tỷ USD.