00:51 06/01/2012

ANZ bán cổ phần tại Sacombank: “Các điều khoản là bảo mật”

Minh Đức

Sau Sacombank, Eximbank, đến lượt ANZ chính thức lên tiếng về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại Sacombank

ANZ thiết lập quan hệ với Sacombank từ năm 2005 và năm 2008 tiến hành lập ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam.
ANZ thiết lập quan hệ với Sacombank từ năm 2005 và năm 2008 tiến hành lập ngân hàng con 100% vốn tại Việt Nam.
Sau thông tin từ Sacombank, Eximbank, đến lượt ANZ chính thức lên tiếng về kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại Sacombank.

Ngày 5/1/2012, Ngân hàng ANZ Việt Nam cũng đã phát đi thông cáo về việc chuyển nhượng cổ phần tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

ANZ cho biết đã nhận được phê duyệt cho phép bán toàn bộ 9,6% cổ phần trong kế hoạch nói trên; và việc chuyển nhượng hy vọng sẽ được hoàn tất vào đầu tháng 1/2012 này.

“Giao dịch này không ảnh hưởng đến cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam của ANZ và các điều khoản của giao dịch này là bảo mật”, thông cáo nhấn mạnh.

Hiện các bên liên quan đến giao dịch này đều từ chối tiết lộ mức giá chuyển nhượng cụ thể. Tuy nhiên, được biết mức giá giao dịch cổ phiếu STB của Sacombank trên sàn HOSE sẽ có giá trị tham chiếu nhất định. Đóng cửa phiên ngày 5/1/2012, STB ở mức 15.800 đồng/cổ phiếu.

Về kế hoạch chuyển nhượng nói trên, ông Alex Thursby, Tổng giám đốc ANZ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu và châu Mỹ nói rằng: “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ hợp tác với Sacombank từ năm 2005. Mối quan hệ này đã mang lại nhiều lợi ích cho cả hai bên trong suốt 6 năm qua. Tuy nhiên, giờ đây hoạt động kinh doanh của chính ANZ tại Việt Nam đã tăng trưởng hơn rất nhiều sau khi chúng tôi thành lập ngân hàng con tại Việt Nam năm 2008 và mua lại mảng ngân hàng bán buôn của Royal Bank of Scotland tại Việt Nam năm 2009”.

“Việc tập trung hơn nữa vào phát triển kinh doanh hữu cơ của ngân hàng và bán cổ phần của chúng tôi tại Sacombank là hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển chung của ngân hàng ANZ tại Việt Nam”, ông Thursby nói thêm.