16:32 19/04/2022

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với vật liệu hàn nhập khẩu

Huyền Vy

Một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá tạm thời giá từ 11,43% - 36,56%...

Công suất của ngành sản xuất trong nước với sản phẩm que hàn inox và dây hàn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước.
Công suất của ngành sản xuất trong nước với sản phẩm que hàn inox và dây hàn hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 706/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Malaysia, Vương quốc Thái Lan và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với vật liệu hàn nhập khẩu - Ảnh 1

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá tạm thời được áp dụng đối với 03 nước nói trên từ 11,43% đến 36,56%. Hàng hóa bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời bao gồm que hàn inox 308 có bọc thuốc và dây hàn thép đặc không lõi thuốc.

Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương đã thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan cũng như Hiệp định chống bán phá giá của Tổ chức Thương mại thế giới.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với que hàn inox 308 có bọc thuốc.
Mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với que hàn inox 308 có bọc thuốc.

Theo đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét và đánh giá kỹ lưỡng tác động của hành vi bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu đối với hoạt động của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc cũng như xem xét, tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng sử dụng hàng hoá bị điều tra.

Mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với dây thép hàn đặc không lõi thuốc.
Mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với dây thép hàn đặc không lõi thuốc.

Kết quả điều tra cho thấy, trong thời kỳ điều tra, lượng hàng hóa bị điều tra nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc gia tăng cả về tuyệt đối và tương đối so với tổng lượng tiêu thụ nội địa và lượng sản xuất của ngành sản xuất trong nước, là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Hiện nay, công suất của ngành sản xuất trong nước với sản phẩm que hàn inox và dây hàn lần lượt là 6.000 tấn và 66.000 nghìn tấn, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong nước.

Bên cạnh đó, ngành vật liệu hàn là ngành công nghiệp hỗ trợ đang được khuyến khích và ưu tiên phát triển theo Nghị quyết 115/NQ-CP ngày 6/8/2020 của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.