09:25 25/10/2012

Apple đang “chơi canh bạc lớn” với iPad mini

Phúc Minh

Với mức giá bán cao hơn hẳn các đối thủ 7 inch chạy nền tảng Android, iPad mini không thực sự vượt trội

Với sự cải tiến ngày càng mạnh mẽ của các máy tính bảng Android, iPad mini vẫn là sự thụt lùi về công nghệ khi dùng chip cũ và màn hình độ phân giải thấp - Ảnh: Reuters.
Với sự cải tiến ngày càng mạnh mẽ của các máy tính bảng Android, iPad mini vẫn là sự thụt lùi về công nghệ khi dùng chip cũ và màn hình độ phân giải thấp - Ảnh: Reuters.
Một ngày trước, Apple đã ra mắt phiên bản cỡ nhỏ của mẫu máy tính bảng đình đám iPad. Mặc dù hãng khẳng định đây là một thiết kế hoàn toàn mới mẻ, song điều đó không đủ khỏa lấp nỗi lo của giới đầu tư cổ phiếu.

iPad mini có màn hình 7,9 inch, mỏng 7,2 mm và khối lượng nhẹ chỉ 308 gram. So với các thế hệ iPad truyền thống, sản phẩm mới thật xứng với tên gọi "mini" của mình. Apple cũng thu nhỏ hai viền bên cạnh màn hình nhằm giúp cho người sử dụng có thể cầm nắm thiết bị dễ dàng chỉ bằng một bàn tay.

Cấu hình của máy dẫu không được như mong đợi của nhiều người tiêu dùng, nhưng về cơ bản nó đã đúng như dự đoán trước đó của giới phân tích công nghệ. Màn hình máy chỉ cho độ phân giải 1.024 x 768 pixel, tương đương với iPad 2. Máy được trang bị loại vi xử lý A5 kiểu cũ, thay vì chip A6.

Tuy nhiên, chiếc máy tính bảng mới của Apple lại có giá cao hơn hẳn so với các đối thủ khác cùng phân khúc. Apple đặt mức giá tối thiểu 329 USD cho sản phẩm, trong khi các chuyên gia kỳ vọng công ty sẽ đặt giá trong khoảng 250 - 300 USD để cạnh tranh được với mẫu máy tính bảng Kindle Fire.

Apple đang “chơi canh bạc lớn” với iPad mini - Ảnh 1iPad mini không phải là câu đáp trả của Apple trước sự tấn công ngày càng mạnh của các mẫu máy tính bảng 7 inch chạy Android.

Chiếc máy tính bảng của Amazon đã được nâng cấp bán với giá 159 USD (tương đương 3,3 triệu đồng) trong khi Kindle Fire HD có giá từ 199 USD (khoảng 4,14 triệu đồng). Nexus 7 của Google do Asus sản xuất cũng bán từ 199 USD. Barnes & Noble bán Nook HD 7 inch với giá 199 USD.

“Những sản phẩm cùng loại chỉ có giá 200 USD trong khi bạn phải thêm vào đó 129 USD nữa để có được sản phẩm của Apple,” chuyên gia Frank Gillett của Forrester nói. Với một mức giá cao hơn như vậy, việc cạnh tranh của iPad mini trên phân khúc máy tính bảng cỡ nhỏ hẳn không dễ dàng.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, mức giá mà Apple ấn định cho iPad mini "khá dễ thở" cho các đối thủ và không thực sự đe dọa nhiều lắm đến phân khúc máy tính bảng giá rẻ. Nói một cách khác, iPad mini sẽ chỉ hấp dẫn được những người vốn mê Apple nhưng không đủ tiền sắm iPad khổ lớn.

iPad mini không phải được thiết kế để khuynh đảo thị trường về giá hay đối đầu trực tiếp với các mẫu máy tính bảng có tầm giá dưới 200 USD. Sản phẩm này cũng tuyệt nhiên không phải là sự đáp trả của Apple trước sự tấn công ngày càng mạnh mẽ của những mẫu máy tính bảng 7 inch chạy Android.

Apple đang “chơi canh bạc lớn” với iPad mini - Ảnh 2Canh bạc mà Apple đang chơi, không chỉ liên quan trực tiếp tới iPad mini, mà còn có ảnh hưởng tới lượng tiêu thụ iPad 9,7 inch.

Cấu hình máy như trên đã nói là cơ bản đúng như dự đoán trước đó của giới phân tích. Nhưng dù gì thì với sự cải tiến ngày càng mạnh mẽ của các máy tính bảng Android, iPad mini vẫn là sự thụt lùi về công nghệ. Theo Forbes, mỗi lần Apple nâng cấp hệ điều hành thì các mẫu cũ đều chạy chậm hơn.

Chip A5 của iPad có thể chạy nuột iOS 4, nhưng với iOS 6 thì đã trở nên "lạc hậu", đặc biệt trong khả năng xử lý game. Mặc dù, ưu điểm đáng chú ý ở chip A5 là khả năng tiết kiệm năng lượng, nhưng rõ ràng việc dùng lại con chip xử lý này cho iPad mini sẽ khiến người tiêu dùng phải cân nhắc.

Chưa hết, độ phân giải màn hình iPad mini cũng là một điểm yếu khác. Theo Forbes, với kích thước 7,9 inch nhưng độ phân giải chỉ 1.024 x 768 pixel khiến cho mật độ điểm ảnh trên màn hình của iPad mini chỉ 167 ppi, nét hơn so với iPad 2, nhưng lại kém xa New iPad, iPad 4, iPhone 4, 4S và 5.

Thậm chí, nếu so sánh màn hình giữa iPad mini với các đối thủ 7 inch chạy nền tảng Android có mức giá thấp hơn, thì chiếc máy tính bảng 7,9 inch của Apple cũng cho khả năng hiển thị kém sắc nét hơn Kindle Fire HD của Amazon hay Nexus 7 của Google và Asus. Và đó là một điểm bất lợi không nhỏ.

Theo bạn, iPad mini sẽ có mức tiêu thụ thế nào?
  • Tốt

  • Bình thường

  • Kém


Dẫu vậy, iPad mini có thể vẫn bán tốt nhờ mang trên mình thương hiệu Apple và có kho ứng dụng cực lớn lên tới hàng trăm nghìn phần mềm. App Store hiện đang có tới 700.000 ứng dụng iOS và 275.000 ứng dụng dành riêng cho iPad, giúp cho sản phẩm của Apple linh hoạt hơn so với các đối thủ.

Một cuộc nghiên cứu gần đây của ChangeWave Research cho thấy 65% người đang tìm mua máy tính bảng trong vòng 90 ngày tới khẳng định sẽ xem xét iPad trong khi số người tìm hiểu Nexus 7 chỉ đạt 12%. Trong số những người đang tính mua iPad thì có đến 12% nói đang tìm mua iPad mini.

Thậm chí theo nghiên cứu của hãng phân tích màn hình NPD, chiếc máy tính bảng iPad mini của Apple có thể phải đối mặt với một vài lần lùi ngày giao hàng, nếu như sức cầu đối với sản phẩm này mạnh mẽ. Nguyên nhân là do nguồn cung ứng màn hình cho sản phẩm này đang có nguy cơ bị thiếu hụt.

Tuy nhiên canh bạc lớn mà Apple đang chơi sẽ không chỉ có những vấn đề liên quan trực tiếp với chiếc máy tính bảng 7,9 inch, mà còn có ảnh hưởng dài hạn tới phân khúc máy tính bảng khổ lớn truyền thống của hãng.

Nhà phân tích công nghệ Jeff Kagan nói rằng mẫu iPad mới và nhỏ hơn này sẽ làm ảnh hưởng tới doanh số bán hàng của chiếc iPad 9,7 inch. “Nó sẽ mở ra một phân khúc mới trong thị trường cho Apple, phân khúc cho những người thích màn hình nhỏ hơn và giá thấp hơn”, chuyên gia Kagan cho biết.