22:33 20/01/2010

Apple định “hất cẳng” Google khỏi iPhone?

Mai Phương

Hãng Apple đang tìm cách đưa công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft lên điện thoại iPhone, thay thế cho Google

Công cụ tìm kiếm của Microsoft sẽ "thay thế" Google?
Công cụ tìm kiếm của Microsoft sẽ "thay thế" Google?
Hãng Apple đang tìm cách đưa công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft lên điện thoại iPhone, thay thế cho Google.

Tờ Business Week dẫn một nguồn tin thân cận cho hay, Apple đang đàm phán với hãng phần mềm lớn nhất thế giới về việc thay thế công cụ tìm kiếm mặc định trên chiếc iPhone. Các cuộc đàm phán đã diễn ra từ vài tuần nay.

Giới phân tích nhận định, vụ đàm phán giữa "Quả táo" và Microsoft là một bằng chứng rõ nét cho thấy cuộc chiến giữa Apple và Google đang ngày một nóng. Hiện Google vẫn là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm chính trên iPhone.

Trước đây, Google và Apple đã có quan hệ đối tác, Giám đốc điều hành (CEO) của Google là Eric Schimidt cũng có một ghế trong hội đồng quản trị của Apple.

Tuy nhiên, gần đây, hai “đại gia” này đã đương đầu gay gắt với nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt sau khi “gã khổng lồ” tìm kiếm trực tuyến tung ra chiếc điện thoại thông minh Nexus One nhằm cạnh tranh với iPhone.

Bên cạnh đó, Google cũng đang phát triển một hệ điều hành điện thoại di động không dây, gây khó dễ cho hệ điều hành iPhone OS của Apple.

“Apple và Google đều biết họ là kẻ địch hàng đầu của nhau. Microsoft giờ đang là một “con tốt” trong trận đấu này”, nguồn tin nhận định. Nguồn tin còn cho biết, Apple thậm chí đang tìm cách quản lý việc đặt quảng cáo trên các thiết bị di động của hãng - động thái chẳng hề dễ chịu đối với Google.

Tuy nhiên, theo nguồn tin nói trên, Apple và Microsoft hiện vẫn chưa đạt được kết quả gì trong cuộc đàm phán này.

Một khi Apple và Microsoft đạt thỏa thuận, người sử dụng iPhone sẽ tự động nhận được Bing với tư cách là công cụ tìm kiếm chính trên chiếc điện thoại của họ.

Thậm chí, nếu muốn tìm kiếm thông qua Google, người sử dụng sẽ phải thay đổi lại cài đặt trên điện thoại. Nhiều khả năng, Microsoft còn đang thuyết phục Apple đưa Bing vào trình duyệt web Safari trên các máy tính Mac, bên cạnh Google và Yahoo hiện nay.

Việc trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone đã mang đến nhiều lợi ích tài chính cho Google, vì nguồn thu chính của Google là từ các quảng cáo đặt trên những kết quả tìm kiếm.

Hiện Google và Apple đang chia sẻ doanh thu từ nguồn quảng cáo này. Theo một cơ quan nghiên cứu quảng cáo trên điện thoại di động, phần lớn các quảng cáo trên điện thoại hiện nay được xem trên iPhone và iPod Touch của Apple.

Để có được hợp đồng với Apple và loại Google khỏi iPhone, nhiều khả năng Microsoft sẽ đề nghị dành cho Apple một tỷ lệ chia phần doanh thu cao hơn so với mức mà Google dành cho “Quả táo” hiện nay.

Không chỉ có ý nghĩa về mặt tài chính, thỏa thuận với Apple còn giúp Microsoft gia tăng thị phần trên thị trường tìm kiếm trên điện thoại di động. Theo thống kê của hãng tư vấn Neilsen, trong số những người sử dụng công cụ tìm kiếm trên di động vào tháng 11/2009, có tới 86% dùng Google và chỉ 11% sử dụng Bing.

Nhưng dù có tăng cường hợp tác, thì trên thực tế, Apple và Microsoft cũng là địch thủ của nhau. Trước đây, ở thời kỳ Apple còn khó khăn, Microsoft đã gây trở ngại trong việc nâng cấp bộ công cụ văn phòng Office phiên bản Mac dùng cho các máy tính của Apple.

Khi trở lại Apple vào năm 1997, người đồng sáng lập hãng Steve Jobs đã phải chấp nhận chi 150 triệu USD, một số tiền lớn đối với Apple khi đó, để đổi lấy lời hứa tiếp tục nâng cấp Office cho Mac từ Microsoft.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Business Week, ban đầu, Apple không mảy may lưỡng lự lựa chọn Google làm công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone. Ngoài việc đưa Google vào iPhone, Apple và Google còn hợp tác phát triển phiên bản đặc biệt của Google Maps và YouTube cho iPhone.

Ở thời điểm đó, Apple không có lý do gì để dè dặt trong việc hợp tác với Google, vì sự phổ biến của Google có thể giúp iPhone được thị trường đón nhận tích cực hơn. Mặt khác, khi đó, Apple cũng chưa nghĩ tới việc Google có ngày trở thành đối thủ của mình.

Nhưng điều này đã thay đổi từ hơn một năm trước, Google và Apple ngày càng gây “khó chịu” cho nhau, trong đó có việc Apple đã từ chối việc đưa hai ứng dụng của Google vào kho ứng dụng App Store, rồi việc Google sản xuất Nexus One...

Tuy nhiên, dù Apple và Microsoft có đạt được thỏa thuận, thì có khả năng "hợp đồng" này sẽ không tồn tại lâu. Bởi lẽ, theo nguồn tin của Business Week, Apple cũng đang có tham vọng xây dựng một công cụ tìm kiếm cho riêng mình.

(Theo Business Week)