10:49 01/03/2013

Apple là công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới

Thanh Hải

Top 3 công ty đứng đầu danh sách đã không hề thay đổi trong suốt 4 năm qua

Kể từ năm 2006, hãng sản xuất điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad đã 
lọt vào top 50 công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới do tạp chí Fortune 
bình chọn -<i> Ảnh: Telegraph/ AFP</i>.
Kể từ năm 2006, hãng sản xuất điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad đã lọt vào top 50 công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới do tạp chí Fortune bình chọn -<i> Ảnh: Telegraph/ AFP</i>.
Hãng công nghệ Apple của Mỹ vừa được tạp chí Fortune bình chọn là công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới. Đây là năm thứ 6 liên tiếp, Apple đứng ở vị trí đầu bảng này, tờ Telegraph của Anh cho biết.

Fortune cho biết, Apple vẫn có sức mạnh tài chính hùng hậu, với lãi ròng đạt 13 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm 2012 và là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới trong giai đoạn đó. Công ty có một cơ sở khách hàng trung thành và vẫn khước từ chiến thuật cạnh tranh bằng giá cả.

Kể từ năm 2006, hãng sản xuất điện thoại iPhone, máy tính bảng iPad đã lọt vào top 50 công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới do tạp chí Fortune bình chọn. Theo xếp hạng năm nay, Apple có 8,24 điểm, cao hơn một chút so với Google ở bậc 2 với 8,01 điểm và Amazon với 7,28 điểm.

Top 3 công ty đứng đầu danh sách đã không hề thay đổi trong suốt 4 năm qua. Một cuộc điều tra gần đây của hãng Harris Interactive cho rằng, Amazon đã vượt qua Apple trở thành công ty đáng được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ, Disney đứng thứ 3 và hãng tìm kiếm Google được xếp số 4.

Kết quả xếp hạng năm 2013 của tạp chí Fortunes cũng cho thấy sự thăng hoa của nhiều công ty khác trong lĩnh vực công nghệ, như tập đoàn máy tính IBM đứng ở ngôi vị số 6, hãng phần mềm Microsoft đứng thứ 17 và hãng điện tử Samsung từ xứ sở kim chi Hàn Quốc đứng ở bậc 35.

Các vị trí thấp hơn nữa là Intel ở bậc 42, eBay bậc 47, mạng xã hội Facebook ở ngôi thứ 48 và hãng công nghệ Cisco đứng thứ 49.

Xếp hạng các công ty được ngưỡng mộ nhất thế giới của tạp chí Fortunes được tiến hành dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn Hays. Những chuyên gia này đã phỏng vấn giám đốc, chuyên gia phân tích ở 30 nước dựa trên 9 tiêu chuẩn như sức sáng tạo, chất lượng quản lý...