ASEAN thúc đẩy hiệp định thương mại với nhiều nước

N.Hạnh

22/07/2008, 14:47

Các nước ASEAN đã nhắc lại cam kết thúc đẩy các cuộc thương lượng về FTA với Australia, New Zealand, EU và Ấn Độ

Theo dự thảo tuyên bố chung mới đây của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), các nước thành viên sẽ thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều nước.

Ngoại trưởng các nước ASEAN đã nhắc lại cam kết thúc đẩy các cuộc thương lượng về FTA với Australia, New Zealand, EU và Ấn Độ. ASEAN cũng đang nỗ lực sớm thực thi một hiệp định đối tác kinh tế toàn diện với Nhật Bản.

Theo dự thảo nói trên, ngoài những lợi ích về kinh tế, FTA giữa ASEAN với các đối tác đối thoại cũng có những mối liên hệ chiến lược vốn đưa các nước trong khu vực xích lại gần nhau hơn. Nhật Bản đã thông qua một hiệp ước thương mại tự do với ASEAN, theo đó khoảng 90% khối lượng thương mại giữa Nhật Bản và khối này sẽ được miễn thuế trong vòng 10 năm.

ASEAN cũng đã ký một hiệp định mang tính chất bước ngoặt với Trung Quốc, nhằm thiết lập một khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới vào năm 2010.

Đọc thêm

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

Tiềm năng của AI trong giáo dục hiện đại

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

10.000 USD mua được bao nhiêu kg vàng, bạc và nhôm?

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 37-2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy