18:49 13/12/2021

Ba quỹ ETF ngoại giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý 4/2021?

Thuỷ Tiên

Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ ngày 20/12, do đó các quỹ ETF liên quan sẽ cần hoàn thành tái cơ cấu danh mục vào ngày thứ Sáu (17/12) tới đây...

Vừa qua, FTSE Russell và MV Index Solutions (MVIS) đã công bố danh mục quý 4/2021 của FTSE Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) và MVIS Vietnam Index - chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF).

Đối với FTSE Vietnam Index, các cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh và DIG của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng và DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang được thêm vào danh mục trong khi không loại cổ phiếu nào. Công ty Chứng khoán SSI dự báo, FTSE ETF ước tính sẽ mua khoảng 900.000 cổ phiếu DGC; 2,1 triệu cổ phiếu DIG và 3,1 triệu cổ phiếu DXG.

Trong khi đó, FTSE Vietnam AllShare Index thêm vào danh mục 6 cổ phiếu gồm DGW của Digiworld, FLC của Tập đoàn FLC, HDG của Tập đoàn Hà Đô, HT1 của Xi Măng Vicem Hà Tiên, NKG của Thép Nam Kim và ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo. Hiện tại không có ETF nào trực tiếp sử dụng chỉ số FTSE Vietnam AllShare Index làm cơ sở nên các thay đổi này không ảnh hưởng tới các cổ phiếu.

Ba quỹ ETF ngoại giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý 4/2021? - Ảnh 1

Đối với MVIS Vietnam Index, 5 cổ phiếu Việt Nam gồm IDC của Tổng công ty IDICO; ITA của Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo; VHC của Vĩnh Hoàn; KDH của Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền và VPI của Đầu tư Văn Phú - Invest được thêm mới trong kỳ này và không có cổ phiếu nào bị loại.

Danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 50 cổ phiếu, trong đó có 36 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 14 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF tại ngày 10/12 đạt 580 triệu USD. Bên cạnh các cổ phiếu được thêm mới, quỹ sẽ tăng sở hữu VHM, HPG, VND, DGC, SHS trong khi giảm sở hữu ở phần lớn các cổ phiếu còn lại.

Ba quỹ ETF ngoại giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý 4/2021? - Ảnh 2

Về FTSE Vietnam 30 Index không thực hiện thay đổi danh mục trong kỳ này bởi lịch cơ cấu rơi vào kỳ tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Theo đó, SSI Research thực hiện tính toán lại tỷ trọng dựa trên 30 cổ phiếu hiện có trong danh mục chỉ số. Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF sử dụng chỉ số làm tham chiếu hiện là quỹ ETF lớn thứ 3 trên thị trường Việt Nam với quy mô tài sản gần 11.000 tỷ.

Ba quỹ ETF ngoại giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý 4/2021? - Ảnh 3

Tính chung, SSI Research dự báo giao dịch của ba quỹ ETF ngoại như sau:

Ba quỹ ETF ngoại giao dịch ra sao trong kỳ cơ cấu quý 4/2021? - Ảnh 4