16:25 08/02/2022

Bắc Ninh có thêm khu công nghiệp 250ha và 2000 căn nhà ở cho công nhân

Huyền Ngân -

Ngày 8/2/2022, tại Bắc Ninh, Tổng Công ty Viglacera đã khởi công xây dựng khu công nghiệp Thuận Thành I và khởi công xây dựng 2.000 căn hộ thuộc dự án nhà ở cho công nhân và chuyên gia khu công nghiệp Yên Phong...

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh: "Đảng và Chính phủ rất quan tâm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp tập trung".

Thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tính đến cuối năm 2021, cả nước đã hoàn thành 266 dự án nhà ở xã hội ở khu vực đô thị, đang tiếp tục triển khai 278 dự án. Trong đó hoàn thành xây dựng 121 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp, với quy mô khoảng 54.000 căn hộ và đang tiếp tục triển khai khoảng 100 dự án nhà ở cho công nhân với khoảng 134.000 căn hộ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng cho rằng kết quả đó vẫn chưa đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra, đòi hỏi phải quan tâm nhiều hơn nữa cho phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân. Vì vậy, mới đây, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2023. Trong đó có các chính sách liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Ngay trong ngày cuối cùng trước khu nghỉ Tết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành Nghị quyết Chính phủ về chương trình phục hồi kinh tế xã hội, trong đó có nhiều nội dung chính sách chăm lo phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Thủ tướng Chính phủ cũng mới ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở dành cho công nhân.

Được biết, Khu công nghiệp Thuận Thành I đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 210/QĐ-TTg ngày 17/02/2021, với quy mô gần 250 ha, tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Dự án này sẽ được đầu tư xây dựng tập trung theo hướng hiện đại, công nghệ cao và là khu công nghiệp đa chức năng, tập trung thu hút đầu tư đa ngành, chủ yếu là công nghiệp phụ trợ, điện tử, công nghệ thông tin, hàng gia dụng, máy móc thiết bị, công nghiệp không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường... hướng tới khu công nghiệp sinh thái bền vững.

Dự án có vị trí địa lý thuận lợi, gần các đầu mối giao thông quan trọng như quốc lộ 17, quốc lộ 38, đường vành đai 4, rất thuận tiện đi các sân bay Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn và đi cảng biển Đình Vũ- Hải Phòng, cảng biển Cái Lân - Quảng Ninh. Khu công nghiệp Thuận Thành I sẵn sàng bàn giao đất từ quý II/2022 với cơ sở hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ được phát triển đồng bộ, hiện đại. Ngay khu công nghiệp, Viglacera dự kiến sẽ xây dựng khu nhà ở dành cho chuyên gia và công nhân, quy mô khoảng 30,5 ha.

Với mục tiêu “người lao động vừa là chủ thể vừa là trung tâm của sự phát triển”, Viglacera cũng đã khởi công xây dựng 2.000 căn hộ, phục vụ khoảng 10.000 công nhân và chuyên gia tại khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Dự án bao gồm nhiều loại hình căn hộ 1 đến 3 phòng ngủ, có giá bán chỉ từ 8,5 triệu/ m2, cùng tiện ích đồng bộ như: khu thiết chế văn hóa (gồm trung tâm y tế, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, sân thể thao ngoài trời), siêu thị… Sảnh, hành lang, thang máy khu nhà ở sẽ được lắp đặt hệ thống camera an ninh, hệ thống loa thông báo. Hệ thống thang máy sử dụng thẻ từ điều khiển...

Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, dự án sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giải quyết vấn đề chỗ ở cho công nhân, gián tiếp hỗ trợ chi phí và tạo nguồn nhân lực dồi dào cho các doanh nghiệp hiện đang sử dụng nhiều lao động vào việc sản xuất trong khu công nghiệp. Qua đó, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Bộ Xây dựng cũng như tỉnh Bắc Ninh về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhất là khi tình trạng công nhân thiếu chỗ ở ổn định đang ngày càng gia tăng theo tốc độ phát triển công nghiệp tại Việt Nam.

Tính đến nay, Tổng công ty Viglacera có 12 khu công nghiệp với hơn 4.000 ha đất cho thuê, thu hút trên 300 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó có các Tập đoàn sản xuất lớn và công nghệ cao, các tập đoàn đa quốc gia như Samsung, Hyosung, Amkor (Hàn Quốc), Canon, Yazaki, Toyoda Gosei (Nhật Bản), Foxconn (Đài Loan), BYD (Trung Quốc)… với vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD.