15:49 06/05/2022

Bán tháo sốc, cổ phiếu chứng khoán sàn cả loạt

Kim Phong -

Thị trường lại diễn biến cực xấu về chiều, áp lực bán tăng cao hơn hẳn phiên sáng và “dìm” hàng chục cổ phiếu xuống tận giá sàn. Thị trường đang gây chán nản cùng cực, khi cổ cơ bản, hàng đầu cơ, doanh nghiệp lãi hay lỗ vẫn lao dốc cả đám...

VN-Index lao dốc mạnh hơn trong phiên chiều.
VN-Index lao dốc mạnh hơn trong phiên chiều.

Thị trường lại diễn biến cực xấu về chiều, áp lực bán tăng cao hơn hẳn phiên sáng và “dìm” hàng chục cổ phiếu xuống tận giá sàn. Thị trường đang gây chán nản cùng cực, khi cổ cơ bản, hàng đầu cơ, doanh nghiệp lãi hay lỗ vẫn lao dốc cả đám...

Thị trường trong nước phản ứng yếu buổi sáng có thể đổ lỗi cho ảnh hưởng lan truyền từ thị trường quốc tế, nhưng đến chiều tình thế bán tháo rất ít liên quan. Mạnh như cổ phiếu dầu khí cũng lao dốc cả loạt, trong khi nhóm chứng khoán bị bán sàn thê thảm.

Thực ra cổ phiếu chứng khoán cũng chỉ là một phần trong gần 90 cổ phiếu giảm hết biên độ trên cả 3 sàn. Riêng hai sàn niêm yết có 60 mã. Tuy nhiên hiếm khi cổ phiếu chứng khoán lại bị bán sàn như hôm nay.

Hầu hết cổ phiếu chứng khoán đã giảm mạnh từ sáng, nhưng đợt bán quyết định là từ sau 2h chiều. Đà giảm gần như rơi tự do và ATC thì ngay cả những blue-chips lớn là SSI, HCM, VND, VCI bị xả với khối lượng rất lớn. Ví dụ SSI bị bán sàn và ATC tới hơn 2 triệu cổ. Các mã nhỏ như CTS, VDS, AGR, TVB, APG, VIX, PSI, SHS cũng giảm sàn.

Tất cả các cổ phiếu nhóm chứng khoán giao dịch trên các sàn, không mã nào tăng nổi. Cổ phiếu giảm nhẹ nhất là VUA của Công ty chứng khoán Stanley Brothers là giảm dưới 2% (mất 1,76%). CSI đứng thứ hai đã giảm 2,48%, hàng chục mã còn lại giảm từ 3% tới mức sàn.

Số giảm sàn hôm nay không phải là quá nhiều, ví dụ tuần 18-25/4 ngày nào hai sàn niêm yết cũng có cả trăm mã giảm sàn, hôm nay 60 mã là ít. Trong 46 mã giảm hết biên độ tại HoSE, 30 mã mất thanh khoản. Trong đó blue-chips VN30 đóng góp SSI, midcap có 12 mã, smallcap có 26 mã. Không mấy bất ngờ khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn bị tổn thương nặng nhất.

Rổ blue-chips đã không thể cân bằng lại được sức ép quá lớn từ phía giảm. GAS được kéo lên ở đợt ATC, kết hợp với VIC, VHM hồi nhẹ, nhưng VN30-Index vẫn giảm 2,25%. Rổ này vẫn còn 17 mã đóng cửa giảm trên 2%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán lao dốc nặng hôm nay, rất nhiều mã giảm sàn.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán lao dốc nặng hôm nay, rất nhiều mã giảm sàn.

Độ rộng HoSE lúc đóng cửa chỉ có 59 mã tăng/394 mã giảm. Chênh lệch là không quá nhiều so với độ rộng cuối phiên sáng (63 mã tăng/375 mã giảm), nhưng cơ cấu thì kém hơn rất nhiều: Số mã giảm sàn từ 2 mã tăng lên 46 mã; 172 mã giảm trên 2% (cuối phiên sáng có 165 mã); 55 mã giảm trên 1%.

Trong nhóm blue-chips, trụ lại duy nhất GAS tăng 0,37%, còn ACB, BVH, HPG đều sụt giảm mạnh. So với giá cuối phiên sáng, rổ VN30 có 22 cổ phiếu lao dốc nặng hơn, 8 mã có cải thiện. VHM, VIC, VJC, SAB, NVL là những cổ phiếu trụ giá khá ổn trong bối cảnh sức ép giảm lan rất rộng, dù tất cả vẫn đóng cửa dưới tham chiếu.

Lực bán chiều nay khá mạnh, đẩy thanh khoản lên. Tính riêng phiên chiều, hai sàn niêm yết khớp 8.517 tỷ đồng, cao hơn phiên sáng gần 11%. Tổng giá trị khớp lệnh cả ngày đạt 16.227 tỷ đồng, tuy tăng 1,5% so với hôm qua những vẫn nằm trong số những phiên thanh khoản kém nhất từ đầu năm. Tính ra trung bình tuần này (3 phiên giao dịch), giao dịch mỗi ngày chỉ đạt 15.770 tỷ đồng.

Số tăng ngược dòng trên HoSE hôm nay vẫn có một vài cổ phiếu rất mạnh và có cầu khỏe. HSG tăng 5,48%, MIG tăng 5,27%, HAH tăng 4,92%, REE tăng 4,62%, NLG tăng 3,02%, VHC tăng 2,52% và đều có thanh khoản trên trăm tỷ đồng.

VN-Index đóng hôm nay bốc hơi 31,42 điểm tương đương 2,31% xuống mức 1.329,26 điểm là mức giảm mạnh nhất kể từ phiên rơi 5% (68,31 điểm) hôm 25/4 vừa qua. Tuy vậy chỉ số này vẫn chưa quay về vùng đáy cũ khi điểm rơi sâu nhất của chỉ số tới mức 1.261 điểm.