19:29 10/01/2022

Bảng điện tử HOSE "đứng hình", Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo rõ nguyên nhân sự cố

Thuỷ Tiên

Bảng hiển thị giá của từng cổ phiếu bị đơ nhưng chỉ số VN30 và VN-Index vẫn biến động. Điều này khiến thị trường rơi vào cảnh hỗn loạn, đúng lúc giá thường "nhảy" nhiều nhất trong ngày...

Như VnEconomy đã đưa, hôm nay (10/1), vào khoảng gần 2h chiều đã xuất hiện hiện tượng bảng điện tử đơ, các cổ phiếu sàn HOSE thị giá đứng im không nhảy số trong khi các cổ phiếu sàn HNX, UPCoM vẫn giao dịch bình thường.

Lệnh thử ở một số công ty chứng khoán cho thấy có độ trễ cả chiều mua lẫn chiều bán. Dù công ty chứng khoán nhận lệnh và đẩy vào hệ thống HOSE, nhưng bị chậm (không có xác nhận lệnh ngay). Bảng giá cũng không chính xác, các chỉ số vẫn thay đổi giá trị nhưng với tốc độ chậm hơn hẳn bình thường.

Đến khi giao dịch bình thường trở lại, biến động gia tăng rất mạnh. Lúc 1h50 chỉ số VN-Index mới giảm khoảng 5 điểm, nhưng đến gần 2h bốc hơi gần 13 điểm.

Bộ Tài chính cũng lên tiếng xác nhận, trong phiên giao dịch chiều 10/1/2022 đã xuất hiện sự cố mất ổn định tạm thời của hệ thống Gateway (hệ thống trả thông tin thị trường về cho các công ty chứng khoán) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu giao Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) chỉ đạo các công ty thành viên khẩn trương báo cáo lãnh đạo bộ tình hình, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố nêu trên ngay trong ngày 10/1/2022.

Giao HOSE khẩn trương làm việc với các công ty công nghệ thông tin để áp dụng các biện pháp kỹ thuật, phương án dự phòng nhằm khắc phục triệt để tình trạng nêu trên, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời khẩn trương nâng cấp, tăng cường năng lực tổng thể của hệ thống giao dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo đáp ứng được mọi diễn biến của thị trường trong dài hạn (kể cả trường hợp khối lượng giao dịch tiếp tục tăng đột biến).

Bên cạnh đó, Bộ trưởng giao VNX, HOSE khẩn trương giải thích với báo chí, thông tin tới nhà đầu tư về sự cố (nếu có yêu cầu), giải pháp đã áp dụng để đưa hệ thống vận hành ổn định trở lại ngay trong phiên giao dịch chiều 10/1/2022.