15:25 14/06/2021

Báo cáo kết quả bầu cử: Nhiều "kết quả lần đầu tiên" đạt được

Quang Trung -

Một số "kết quả lần đầu tiên" tại cuộc bầu cử vừa qua có thể kể đến như tỷ lệ đạt biểu nữ, ứng dụng công nghệ trong bầu cử, tiếp xúc cử tri qua hình thức trực tuyến...

Toàn cảnh phiên họp thứ 57 sáng 14/6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh phiên họp thứ 57 sáng 14/6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 14/6, tại phiên họp 57, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo tổng kết bước đầu cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

CUỘC BẦU CỬ THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP GIỮA THỜI ĐIỂM DỊCH BỆNH PHỨC TẠP

Báo cáo tại phiên họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết đến thời điểm này, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Với kết quả bầu được 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. 

Ông Bùi Văn Cường nêu rõ một số kết quả nổi bật của cuộc bầu cử như tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,6% - cao hơn 0,25% so với nhiệm kỳ trước; các cơ cấu kết hợp như tỷ lệ đại biểu là phụ nữ, trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là người dân tộc thiểu số đạt 17,84% - cao nhất từ trước đến nay; tỷ lệ đại biểu Quốc hội trúng cử là phụ nữ cũng đạt trên 30% - cao nhất từ Quốc hội khóa VI trở lại đây; trình độ chuyên môn của những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV cũng cao hơn so với nhiệm kỳ trước (tỷ lệ trên đại học đạt 78,56%, cao hơn 16% so với khóa XIV)…

“Cuộc bầu cử diễn ra trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt thứ tư, với nhiều diễn biến phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước; không có các tình huống bất thường xảy ra ngay cả tại một số địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh”, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh. 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai công tác bầu cử, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến công tác hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Bùi Văn Cường cũng chỉ ra một số hạn chế, liên quan đến việc rà soát danh sách cử tri, phát thẻ cử tri; ở một vài nơi, tỷ lệ người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân là phụ nữ, người dân tộc thiểu số chưa đạt so với quy định; cơ cấu đại biểu trúng cử có nơi chưa đạt, vẫn có nơi bầu chưa đủ số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã; một số khu vực bầu cử còn để xảy ra nhầm lẫn trong việc đóng dấu phiếu bầu, sai sót về in phiếu bầu… Tuy nhiên, đây là các sai sót mang tính cá biệt, phần lớn đều đã được khắc phục, xử lý kịp thời theo thẩm quyền. 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi, sâu sắc về kết quả và những thành công, ý nghĩa của cuộc bầu cử.

Dự kiến, ngày 12/7 tới, Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ họp để xem xét, xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội đối với người trúng cử và Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử dự kiến được tổ chức vào ngày 15/7. 

NHỮNG "KẾT QUẢ LẦN ĐẦU TIÊN" ĐẠT ĐƯỢC

Tại phiên họp, đa số ý kiến phát biểu đều đồng tình và đánh giá cao với những nội dung cơ bản được nêu tại Báo cáo Kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến đề nghị làm rõ và bổ sung thêm nội dung về hoạt động bồi dưỡng kỹ năng cho các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân. Đồng thời, ông đề nghị phân tích rõ nét về kết quả  trúng cử là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay, trong đó có 2 dân tộc ít người lần đầu tiên có ứng viên trúng cử đại biểu Quốc hội.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đề nghị làm rõ và có sự so sánh với nghị viện các nước trên thế giới về kết quả tỷ lệ đại biểu là nữ tại khóa XV. “Với kết quả bầu cử lần này, tỷ lệ đại biểu nữ đã có sự thay đổi và bước tiến vượt bậc. So sánh với thế giới, nếu trước đây chúng ta đứng thứ 71 thế giới, thứ 9 Châu Á, thì hiện nay chúng ta đứng thứ 51 thế giới và thứ 4 ở Châu Á”, bà Thúy Anh nêu rõ. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng đề nghị Hội đồng bầu cử quốc gia kịp thời có hình thức khen thưởng đối với những địa phương đã thực hiện tốt mục tiêu tỷ lệ đề ra và xem xét nhắc nhở những địa phương chưa hoàn thành chỉ tiêu.

Tại phiên họp, một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần rà soát và tô đậm thêm những kết quả "lần đầu tiên" đạt được của cuộc Bầu cử đạt được như tỷ lệ đạt biểu nữ, ứng dụng công nghệ trong bầu cử, ghi nhận đóng góp của các lực lượng (y tế, công an) trong quá trình tổ chức bầu cử, tiếp xúc cử tri thông qua hình thức trực tuyến...

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, Hội đồng bầu cử quốc gia nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu; tiếp tục hoàn thiện Báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, lưu ý đánh giá, rà soát, bổ sung làm nổi bật, tô đậm hơn nữa những kết quả “lần đầu tiên” đạt được trong quá trình tổ chức Bầu cử...

“Qua báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia và ý kiến phát biểu tại phiên họp, cho thấy cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm an toàn, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 

"Đây thực sự là Ngày hội toàn dân, là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng toàn dân được chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt thứ tư với nhiều diễn biến phức tạp nhưng đã được tổ chức an toàn, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Kết quả này, đã được dư luận trong nước cũng như bạn bè quốc tế ghi nhận và đánh giá cao".

Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong hai ngày 14-15/6 với nhiều nội dung quan trọng khác như cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, cho ý kiến về báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm...