16:07 31/10/2017

Báo lợi nhuận cao kỷ lục, Samsung Electronics thay loạt sếp mới

Ngọc Trang

Lần đầu tiên nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới có CEO và Chủ tịch hội đồng quản trị độc lập

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu chíp nhớ dùng trong thiết bị di động và server trong quý 3.
Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu chíp nhớ dùng trong thiết bị di động và server trong quý 3.

Theo CNBC, Samsung Electronics vừa công bố thay đổi lớn trong bộ máy lãnh đạo nhưng vẫn duy trì cấu trúc với 3 đồng CEO (giám đốc điều hành).

Theo đó, Kinam Kim, hiện là chủ tịch mảng kinh doanh bán dẫn tại Samsung, được bổ nhiệm thay thế vị trí Phó chủ tịch kiêm CEO của ông Oh-Hyun Kwon - người tuyên bố từ chức hồi giữa tháng 10.

Gia nhập công ty từ năm 1981, Kinam Kim là một trong những lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm của Samsung. Ông là người đứng sau quá trình phát triển của nhiều công nghệ chip nhớ và được mệnh danh là "cánh tay phải" của Kwon tại Samsung.

Ngoài ra, mảng điện tử tiêu dùng của Samsung cũng có thay đổi lớn khi Hyunsuk Kim được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch kiêm giám đốc thay cho Boo-Keun Yoon. Trước đó, Huynsuk Kim là giám đốc mảng hiển thị hình ảnh.

Trong khi đó, ông Dongjin Koh sẽ thay thế Jong-Kyun Shin giữ vị trí Chủ tịch, giám đốc mảng truyền thông di động và công nghệ thông tin - đơn vị phụ trách giám sát các thế hệ smartphone của Samsung. Koh là người phụ trách phát triển các dòng smartphone Galaxy của Samsung, đồng thời chịu trách nhiệm xử lý sự cố Galaxy Note 7 cháy nổ năm ngoái.

Samsung cho biết Boo-Keun Yoon và Jong-Kyun Shin đã quyết định từ chức theo ông Kwon để nhường chỗ cho lớp lãnh đạo mới. Các quyết định bổ nhiệm mới của công ty sẽ có hiệu lực tức thì.

Ngoài ra, Giám đốc tài chính Sang-Hoon Lee sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của Samsung. Đây là lần đầu tiên công ty này có Chủ tịch hội đồng quản trị và CEO độc lập.

Sarah Lien, quản lý danh mục khách hàng tại Eastspring Investments, nhận định động thái phân tách hai vị trí Chủ tịch và CEO là bước đi đúng đắn trong việc cải tổ ban lãnh đạo doanh nghiệp".

Giữa tháng 10, Samsung cho biết ông Kwon sẽ không tái ứng cử vào hội đồng quản trị khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 3/2018. Trong một lá thư gửi nhân viên, ông Kwon nói đã đến lúc Samsung phải "bắt đầu lại với một tinh thần mới và đội ngũ lạnh đạo trẻ", để đương đầu tốt hơn với những thách thức trong bối cảnh công nghệ thay đổi nhanh chóng".

Ông Kwon là người điều hành công ty kể từ khi người thừa kế tập đoàn Samsung, phó chủ tịch Samsung Electronics - Jay Y. Lee bị bắt với cáo buộc hối lộ. Lee mới đây bị kết án 5 năm tù nhưng đang cố gắng kháng cáo.

"Samsung có rất nhiều nhân vật dày dặn kinh nghiệm sẽ được thăng chức trong lần thay đổi bộ máy lãnh đạo này", Patrick Moorhead, nhà phân tích trưởng tại Moor Insights & Strategy nhận định trước công bố của Samsung. "Tôi cho rằng Samsung cần đảm bảo rằng ít nhất một trong những nhân vật mới được bổ nhiệm có tầm nhìn dài hạn cho công ty".

Cũng trong ngày 31/10, Samsung Electronics công bố lợi nhuận quý 3/2017 cao kỷ lục nhờ nhu cầu chíp nhớ dùng trong thiết bị di động và server. Trong quý, nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới có lợi nhuận hoạt động là 14,5 nghìn tỷ Won (12,91 tỷ USD) - cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái trên doanh thu 62 nghìn tỷ Won (55 tỷ USD).  Công ty này sẽ trả cổ tức khoảng 29 nghìn tỷ Won trong giai đoạn 2018 – 2020.

Theo Daniel Yoo, trưởng nhóm chiến lược toàn cầu của Kiwoom Securities, nhận định các nhà sản xuất bán dẫn như Samsung sẽ tiếp tục hưởng lợi từ giá cao ít nhất tới quý 4/2018 nhờ nhu cầu cao, không chỉ từ các nhà sản xuất máy tính và thiết bị di động mà còn từ các công nghệ khác như trí tuệ nhân tạo.

Sau khi công bố lợi nhuận và thay đổi lớn trong bộ máy lãnh đạo, cổ phiếu Samsung tăng 2% vào lúc 2h36 phút chiều ngày 31/10 trên Sàn giao dịch chứng khoán Seoul và được kỳ vọng đóng cửa với mức giá kỷ lục.