09:58 08/12/2021

Bất chấp Covid-19, vốn FDI vào Vĩnh Phúc dự kiến vẫn tăng hơn 2,5 lần kế hoạch

Anh Nhi

Dự kiến cả năm 2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc thu hút hơn 1,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 253,75% kế hoạch và tăng 50% so với cùng kỳ năm 2020...

Dây chuyền sản xuất Honda tại Vĩnh Phúc.
Dây chuyền sản xuất Honda tại Vĩnh Phúc.

Đây là kết quả đáng khích lệ cho những nỗ lực không ngừng của Vĩnh Phúc trong việc không quên thực hiện tốt công tác xúc tiến và tiếp nhận đầu tư theo hình thức phù hợp ngay trong đại dịch để tạo tiền đề cho sự phát triển bứt phá khi dịch bệnh được kiểm soát.

VỐN FDI TIẾP TỤC TĂNG

Tính đến tháng 11/2021, đã có 32 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký tại Vĩnh Phúc với tổng gốn đăng ký gần 878,8 triệu USD và 28 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký 132 triệu USD. Tính chung, tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm 11 tháng đạt 1,01 tỷ USD.

Với việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, đảm bảo môi trường sản xuất – đầu tư – kinh doanh an toàn, Vĩnh Phúc dự kiến nguồn vốn FDI sẽ tiếp tục gia tăng trong tháng cuối cùng của năm 2021.

Theo đó, tổng vốn FDI đăng ký cả năm có thể đạt trên 1,1 tỷ USD và lũy kế đến hết năm 2021 toàn tỉnh sẽ có 429 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 7,1 tỷ USD.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cùng với chính sách đầu tư hấp dẫn và minh bạch, sự năng động và nhiệt tình của các cấp chính quyền Vĩnh Phúc trong việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đảm bảo dòng chảy sản xuất – kinh doanh cho doanh nghiệp chính là điểm hấp dẫn nhà đầu tư của Vĩnh Phúc.

Ngay cả trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tìm đến Vĩnh Phúc để tìm hiểu đầu tư và khảo sát mặt bằng xây dựng nhà xưởng. Điều này hứa hẹn vốn FDI vào Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bất chấp Covid-19, vốn FDI vào Vĩnh Phúc dự kiến vẫn tăng hơn 2,5 lần kế hoạch - Ảnh 1

Một minh chứng rõ nét cho triển vọng của dòng vốn FDI vào Vĩnh Phúc trong thời gian tới chính là Biên bản Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với với Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản), Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty thành viên Vilico trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản cuối tháng 11/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đây là thỏa thuận đầu tư, phát triển dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc với tổng mức đầu tư khoảng 500 triệu USD. Mặc dù, mới chỉ là cam kết đầu tư ban đầu, vẫn còn rất nhiều thủ tục phải hoàn thiện cho đến lúc dự án chính thức được triển khai song theo giới phân tích, dự án sẽ mở ra những cơ hội mới cho địa phương trong việc thu hút đầu tư trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp – công nghệ cao.

HẤP DẪN TỪ NHỮNG YẾU TỐ “MỀM”

Chia sẻ với VnEconomy về kế hoạch mở rộng đầu tư, đưa nhà máy tại Vĩnh Phúc trở thành “cứ điểm” sản xuất lớn nhất của Piaggio trên toàn cầu, ông Gianluca Fiume, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Piaggio Việt Nam cho biết ngoài lợi thế về vị trí địa lý như giáp Hà Nội, không xảy ra lũ lụt, động đất… rất thuận tiện cho việc xây dựng và phát triển công nghiệp... Vĩnh Phúc còn hấp dẫn Piaggio nhờ những lợi thế “mềm”.

“Chúng tôi đã tạo dựng được mối quan hệ gắn kết bền chặt với những người lao động cần mẫn, với những cộng sự lâu năm, với những đối tác tin tưởng và với một chính quyền hành động trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đây chính là những yếu tố “mềm” hấp dẫn nhà đầu tư”, ông Gianluca nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, không chỉ riêng Piaggio, đã có nhiều nhà đầu tư với thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đang hoạt động thành công tại tỉnh, đồng thời tiếp tục mở rộng dự án với quy mô lớn và tạo “lực đẩy” hấp dẫn để kéo theo nhiều dự án vệ tinh vào tỉnh.

Theo đó, Vĩnh Phúc tích cực thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 01-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về một số giải pháp cơ bản cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2021… hướng tới tiếp tục xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng hơn nữa.

Bất chấp Covid-19, vốn FDI vào Vĩnh Phúc dự kiến vẫn tăng hơn 2,5 lần kế hoạch - Ảnh 2

Bên cạnh đó, để nâng cao chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 và những năm tiếp, Vĩnh Phúc tập trung tập trung cải thiện các chỉ số thành phần có thứ hạng thấp và điểm số thấp (chỉ số tiếp cận đất đai, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tính minh bạch…). Mặt khác, tiếp tục duy trì và cải thiện các chỉ số có điểm số và thứ hạng cao (chỉ số gia nhập thị trường, chi phí thời gian, chi phí không chính thức)…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, ngoài những yếu tố nêu trên, 3 yếu tố tiên quyết mà Vĩnh Phúc đang nỗ lực cải thiện và hoàn thiện để hút vốn đầu tư hiện nay chính là nguồn nhân lực, đất đai và khoa học công nghệ.

“Vĩnh Phúc đã chuẩn bị rất tốt các điều kiện như nguồn đất sạch, chủ động quy hoạch các khu công nghiệp, hệ sinh thái công nghệ… đặc biệt là hạ tầng phục vụ tốt cho cuộc sống của nhà đầu tư nước ngoài. Có lẽ điều này lý giải vì sao Vĩnh Phúc đã tạo được sự đột phá trong thu hút FDI trong thời gian qua”, ông Thành chia sẻ.

TIẾP TỤC DUY TRÌ SỨC HẤP DẪN

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn khó đoán định, sự ổn định của môi trường đầu tư và cách phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả vẫn được xem là những yếu tố hàng hàng đầu củng cố niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Vĩnh Phúc.

“Vì vậy, thời gian tới, cùng với việc quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch Covid-19, Vĩnh Phúc sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những vấn đề phát sinh do sự ngắt quãng trong nguồn cung, thiếu hụt lực lượng lao động, lực lượng chuyên gia… để bảo đảm cho sự ổn định và phát triển trở lại của doanh nghiệp”, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư nước ngoài làm công nghiệp hỗ trợ cho các hãng điện tử lớn đang có nhu cầu đầu tư, Vĩnh Phúc chủ trương đẩy mạnh đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp hiện đại và đồng bộ nhằm đón đầu dòng vốn FDI trong thời gian tới.

Theo đó, trên cơ sở quy hoạch chung đô thị tỉnh Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh quy hoạch 50 khu, cụm công nghiệp, diện tích trên 5.897ha nằm dọc các trục quốc lộ, thuận lợi về giao thông kết nối với cảng hàng không quốc tế, cảng nước sâu nội địa. Trong đó, một số dự án mới đáng chú ý như Khu công nghiệp Thái Hòa, Liễn Sơn, Liên Hòa – Khu vực 1 với quy mô 283,37 ha, nguồn vốn dự kiến 97 triệu USD; hay dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Yên với quy mô 139,2 ha và nguồn vốn dự kiến là 45 triệu USD…

Ngoài ra, Vĩnh Phúc cũng đã phê duyệt danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tập trung vào các lĩnh vực phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, du lịch – dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao… nhằm thu hút sự quan tâm và tìm hiểu của nhà đầu tư.

“Để thuận lợi cho nhà đầu tư vào Vĩnh Phúc, tỉnh đã chuẩn bị hơn 500ha đất sạch dành cho công nghiệp, có thể sẵn sàng giao ngay cho các nhà đầu tư khi có nhu cầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng với đó, Vĩnh Phúc đang tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin điện tử, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

“Đặc biệt, lãnh đạo Vĩnh Phúc cam kết, nếu có bất cứ khó khăn gì trong quá trình đầu tư, doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể gặp và trao đổi trực tiếp với người đứng đầu của tỉnh và giám đốc các sở, ban, ngành trong tỉnh để tỉnh kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư”, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh.     

 

Trong những năm qua, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào Vĩnh Phúc được tăng cường đẩy mạnh với nhiều hình thức xúc tiến đa dạng, phong phú. Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành trong việc quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu này.

Theo đó, các cơ quan chuyên môn trong tỉnh thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung cơ sở dữ liệu, đồng thời xây dựng và thiết kế mới bộ tài liệu xúc tiến đầu tư của tỉnh (với 05 ngôn ngữ tiếng Việt, Anh, Nhật, Hàn, Trung), in đĩa DVD giới thiệu quy hoạch chung của Vĩnh Phúc để cung cấp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư và công tác đối ngoại.

Mặt khác cung cấp công khai kịp thời và đầy đủ các thông tin về tình hình đầu tư trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tiềm năng, thị trường, lĩnh vực kêu gọi đầu tư và đối tác đầu tư, nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tìm kiếm thông tin, tiếp cận các dự án trong định hướng thu hút đầu tư của tỉnh và mở rộng kết nối đầu tư.