14:13 26/03/2016

Bất động sản Nhật tăng giá lần đầu tiên sau 8 năm

Phương Dung

Giá nhà ở các khu vực đô thị lớn tăng đến hai con số, nhưng giá nhà tại nông thôn thì giảm sâu

Giá bất động sản tại toàn bộ khu vực Ginza, Tokyo đều tăng mạnh trong năm 2015 - Ảnh: Japan Guide.
Giá bất động sản tại toàn bộ khu vực Ginza, Tokyo đều tăng mạnh trong năm 2015 - Ảnh: Japan Guide.
Trong năm 2015, giá bất động sản tại Nhật đã tăng lần đầu tiên sau 8 năm, theo thông tin từ Wall Street Journal. Chính sách nới lỏng tiền tệ của Chính phủ Nhật được cho là nguyên nhân chủ yếu.

Bất động sản tại Ginza, khu trung tâm mua sắm sang trọng nổi tiếng nhất tại thủ đô Tokyo, được trả giá cao nhất. Số liệu từ Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật cho thấy trong năm 2015 giá của mỗi mét vuông tại khu vực đắt nhất ở Ginza tăng 18,6%, lên 40,1 triệu Yên (tức khoảng 358 nghìn USD).

Còn ở các khu vực khác cùng quận Ginza, giá đất cũng tăng với tốc độ hai con số. Ginza là điểm đến ưa thích của phần đông khách du lịch Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. 

Ngược lại, giá đất tại các khu vực nông thôn của Nhật đang đối diện với tình trạng dân số giảm lại giảm sâu. Chính vì thế, khi tính trung bình trên phạm vi toàn nước Nhật, giá bất động sản năm 2015 chỉ tăng được 0,1%. Dù mức tăng rất thấp, nhưng đây là năm đầu tiên tăng giá của bất động sản Nhật tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong báo cáo về thị trường bất động sản Nhật, Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật nhấn mạnh nhu cầu đối với bất động sản bán lẻ, bất động sản khách sạn và bất động sản ở khu vực trung tâm các thành phố lớn đang tăng nhanh chóng.

Ngân hàng Trung ương Nhật đã đưa ra chính sách mua trái phiếu chính phủ với quy mô lớn, dẫn đến lãi suất dài hạn giảm. Phần lớn các ngân hàng hiện chỉ áp mức lãi suất dưới 0,5%/năm cho các khoản vay mua nhà ở (không tính một số chi phí ban đầu).

Giá bất động sản thương mại tại Tokyo nói chung tăng trung bình 2,7% trong năm 2015. Bất động sản tại hai trung tâm đô thị lớn bao gồm Osaka và Nagoya cũng có mức tăng tương tự.

“Rõ ràng có dấu hiệu cho thấy thị trường bất động sản đang hồi phục. Các tòa nhà văn phòng mới xây lên đang kín chỗ nhanh hơn bao giờ hết”, ông Hirotaka Sugiyama, chủ tịch công ty bất động sản Mitsubishi Estate nhận xét. 

Giá nhà tại Nhật tăng còn bởi người Trung Quốc đang đổ xô đến mua nhà ở nước này. So với nhiều thành phố lớn khác của thế giới như New York hay London thì giá nhà đất ở Nhật vẫn rẻ hơn. 

Tuy nhiên nhiều chuyên gia về thị trường bất động sản Nhật dự báo trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, đồng yên tăng giá mạnh trong thời gian qua, nhiều khả năng số người Trung Quốc đến Nhật mua nhà sẽ giảm trong năm 2016.