09:36 16/02/2017

Bất động sản và sự dịch chuyển phân khúc căn hộ giá “mềm”

Kiều Châu

Khi các “ông lớn” bất động sản đổi hướng chiến lược đầu tư, cơ cấu thị trường địa ốc sẽ có sự chuyển dịch tái cơ cấu lớn chưa từng có

Khác với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với những 
tiện ích hạn chế thường được phát triển ở vùng ngoại vi, dòng sản phẩm 
“5 sao giá mềm” lại được các doanh nghiệp địa ốc phát triển theo tiêu 
chuẩn cao cấp với các tiện ích đồng bộ tại những vị trí đắc địa.
Khác với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với những tiện ích hạn chế thường được phát triển ở vùng ngoại vi, dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” lại được các doanh nghiệp địa ốc phát triển theo tiêu chuẩn cao cấp với các tiện ích đồng bộ tại những vị trí đắc địa.
Mục tiêu tạo ra những sản phẩm bất động sản có giá trị vừa túi tiền với số đông người dân nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sống tốt, bắt đầu là đích ngắm của khá nhiều doanh nghiệp địa ốc.

Khi “ông lớn” đổi hướng

Một nghịch lý đang diễn ra ở thị trường bất động sản: Đó là số người ở đô thị có thu nhập cao chỉ chiếm số ít, còn lại là những khách hàng với thu nhập tầm trung - đặc biệt là giới trẻ, song số lượng căn hộ giá rẻ và trung bình chỉ chiếm tỷ lệ rất ít trong khi căn hộ cao cấp lại chiếm đa số dẫn đến nguy cơ thị trường phát triển lệch pha cầu.

Trước thực trạng thị trường mất cân bằng cung cầu như vậy, những tháng gần đây, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận tín hiệu khả quan hơn khi nhiều “ông lớn” chuyên phát triển bất động sản hạng sang bắt đầu mở rộng chiến lược đầu tư sang dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” dành cho giới trẻ.

Và thực tế dòng sản phẩm này đã mang đến những kết quả bán hàng ngoài mong đợi cho các chủ đầu tư.

Khởi đầu cho hiện tượng này có thể kể đến dòng sản phẩm căn hộ Aquabay thuộc dự án Ecopark với hơn 2.000 giao dịch thành công trong 2 tháng. Gần đây, thị trường bất động sản đón thêm tin Vingroup có kế hoạch sẽ phát triển gần 300.000 căn hộ Vincity có giá từ 700 triệu đồng trên 7 tỉnh thành.

Những tháng cận tết, thị trường bất động sản Tp.HCM cũng đã chứng kiến kết quả kinh doanh thành công của dự án The Western Capital toạ lạc trên đường Lý Chiêu Hoàng, quận 6.

Mặc dù được ra mắt trong những ngày cận tết, nhưng ngay trong buổi công bố dự án, hiện tượng phải bốc thăm để giành quyền mua căn hộ đã xảy ra.

Theo công bố từ PHPReal - đơn vị phân phối và tiếp thị độc quyền dự án, ban đầu đơn vị này chỉ dự kiến đưa ra thị trường 200 căn hộ, nhưng vì số người đăng ký giữ chỗ quá đông, đơn vị này tiếp tục bổ sung thêm 100 căn nữa ngay trong ngày đầu tiên công bố.

Là căn hộ hướng tới giới trẻ với mức giá vừa phải, chủ đầu tư dự án đã đầu tư các tiện ích như: wifi toàn tòa nhà, clubhouse và lobby tiêu chuẩn 5 sao, hồ bơi tràn hai tầng rộng 600m2, đài vọng cảnh trên đỉnh toà nhà ngắm nhìn toàn thành phố, quảng trường nước và hơn 8.000 m2 mảng xanh phủ từ công viên đến sân thượng các khối tòa nhà….

Căn hộ hai phòng ngủ của dự án có mức giá 1,2 tỷ đồng, thanh toán giãn đến ba năm không lãi suất. Căn hộ sẽ được bàn giao hoàn thiện với nội thất sàn gỗ, tủ bếp trên dưới, bếp từ, phòng tắm kiếng đứng, trần thạch cao, đèn cảm ứng…

Cần tiềm lực lớn

Khác với dòng sản phẩm căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp với những tiện ích hạn chế thường được phát triển ở vùng ngoại vi, dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” lại được các doanh nghiệp địa ốc phát triển theo tiêu chuẩn cao cấp với các tiện ích đồng bộ tại những vị trí đắc địa tạo nên không gian sống chuẩn mực.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, dòng sản phẩm “5 sao giá mềm” là phân khúc hút khách, hễ cứ ra mắt là sẽ bán hết, thậm chí khách hàng còn phải xếp hàng để đăng ký mua.

Tuy nhiên, không phải dễ để có thể chuyển hướng bởi dòng sản phẩm này biên độ lợi nhuận không cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải có được quỹ đất rộng lớn, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng vượt trội, đủ để cung cấp cho cư dân tương lai những dịch vụ “đạt chuẩn”, mà giá căn hộ vẫn “mềm”.

Không dễ làm, tuy nhiên từ thực tế thành công ở mô hình “căn hộ cao cấp, giá mềm” tại nhiều dự án như Aquabay, Western Capital và động thái chuyển hướng của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn, cho thấy thị trường những năm tiếp theo sẽ có bước chuyển lớn. Nhiều chủ đầu tư tên tuổi khác cũng sẽ vào cuộc theo đuổi dòng sản phẩm này.