09:59 05/05/2016

Bầu cử Mỹ: Đối thủ cuối cùng của Trump bỏ cuộc

An Huy

Vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng bầu cử tại Mỹ gần như chắc chắn thuộc về Trump

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ và báo giới tại văn phòng riêng ở New York ngày 3/5 - Ảnh: ABC/Getty.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ và báo giới tại văn phòng riêng ở New York ngày 3/5 - Ảnh: ABC/Getty.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ John Kasich ngày 4/5 đã chính thức dừng chiến dịch vận động tranh cử. Với diễn biến này, vị trí đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc tổng bầu cử tại Mỹ vào tháng 11 tới gần như đã chắc chắn thuộc về Donald Trump.

Kasich, thống đốc bang Ohio, là đối thủ cùng đảng cuối cùng của Trump sau khi thượng nghị sỹ Ted Cruz đến từ bang Texas tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống vào hôm 3/5. Như vậy, sau chiến thắng áp đảo của Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana, các đối thủ trong Đảng Cộng hòa của ông trùm địa ốc đã đồng loạt dừng cuộc chơi.

Theo số liệu từ hãng tin NBC, Trump giành toàn bộ 57 phiếu đại biểu (delegate) tại Indiana.

Trong một bài phát biểu ngày 4/5, Kasich nói: “Hôm nay, tôi dừng chiến dịch tranh cử của mình. Tôi có một niềm tin mới, sâu sắc hơn rằng Chúa sẽ chỉ đường cho tôi bước tiếp và hoàn thành được mục đích của cuộc đời mình”.

Quyết định bỏ cuộc của Kasich bị xem là khá bất ngờ, bởi vào đêm ngày 3/5, sau cuộc bầu cử ở Indiana, ông tuyên bố vẫn sẽ tiếp tục tranh cử, cho tới khi nào Đảng Cộng hòa chính thức có người đại diện cho cuộc tổng tuyển cử.

Cruz và Kasich là những người đi đầu trong nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm ngăn sự nổi lên của Trump. Tuy nhiên, phong trào có tên “Never Trump” (tạm dịch: “Không bao giờ là Trump”) này có vẻ như đã tan rã vào ngày 3/5 sau khi Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Cộng hòa Reince Priebus nói rằng vị tỷ phú gần như đã chắc chắn trở thành người đại diện cho đảng.

Trong khi đó, Trump ngày 4/5 nói với tờ The New York Times rằng ông đang thành lập một ủy ban để lựa chọn là người đồng hành với ông trong cuộc bầu cử tháng 14/2016. Nếu Trump đắc cử thì người này sẽ trở thành Phó tổng thống. Trump cho biết, danh sách các ứng viên đang được ông xem xét không có Kasich.

Trong suốt quá trình vận động tranh cử, Kasich chỉ nhận được 154 phiếu đại biểu, so với 172 phiếu đại biểu của Marco Rubio - thượng nghị sỹ đến từ Florida. Rubio đã dừng chiến dịch tranh cử của mình hồi tháng 3.

Theo hãng tin ABC, Trump hiện có 1.055 phiếu đại biểu, và để chính thức trở thành người đại diện cho đảng, ông cần đạt 1.237 phiếu đại biểu.

Hãng tin này nói rằng nhiều khả năng Trump sẽ đạt số phiếu cần thiết khi bầu cử sơ bộ diễn ra ở một loạt bang có nhiều phiếu đại biểu như New Jersey và California vào ngày 7/6 tới đây.