10:55 27/04/2016

Bầu cử Mỹ: Donald Trump thắng lớn ở 5 bang

Diệp Vũ

Donald Trump tiến gần hơn bao giờ hết tới vị trí người đại diện cho Đảng Cộng hòa

Dù cuộc đua giành ghế đại diện đảng vẫn tiếp tục, loạt chiến thắng 
của Trump đã làm giảm khả năng diễn ra một kỳ đại hội môi giới (brokered
 convention) của Đảng Cộng hòa tại Cleveland vào tháng 7 tới - Ảnh: Reuters.<br>
Dù cuộc đua giành ghế đại diện đảng vẫn tiếp tục, loạt chiến thắng của Trump đã làm giảm khả năng diễn ra một kỳ đại hội môi giới (brokered convention) của Đảng Cộng hòa tại Cleveland vào tháng 7 tới - Ảnh: Reuters.<br>
Đánh bại dễ dàng hai đối thủ cùng đảng là Ted Cruz và John Kasich, tỷ phú Donald Trump giành chiến thắng đồng loạt tại 5 bang tiến hành bầu cử sơ bộ ngày 26/4, tiến gần hơn bao giờ hết tới vị trí người đại diện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Theo tin từ Reuters, Trump đã thắng ở các tiểu bang Pennsylvania, Maryland, Connecticut, Rhode Island và Delaware. Chênh lệch số phiếu so với đối thủ mà Trump đạt được ở các bang này thậm chí còn lớn hơn cả khoảng cách mà ông dẫn trước trong cuộc bầu cử ở bang quê nhà New York cách đây một tuần. 

Kết quả này được đánh giá là bằng chứng hùng hồn về sức mạnh của Trump, đồng thời mở ra khả năng cuộc bầu cử diễn ra ở bang Indiana vào tuần tới sẽ là một cuộc đấu mang tính quyết định.

Bên phía Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton giành chiến thắng trước đối thủ Bernie Sanders tại các bang Maryland, Delaware và Pennsylvania, qua đó củng cố vị trí dẫn trước. Tuy nhiên, Sanders đã gây ngạc nhiên khi thắng ở Rhode Island.

Trong một bài phát biểu chiến thắng ở Philadelphia, bà Clinton chĩa mũi nhọn công kích vào Trump, phản pháo một tuyên bố trước đó của vị tỷ phú nói rằng bà đang “sử dụng con bài phụ nữ” nhằm tìm cách trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ.

“Ồ, nếu như coi việc đấu tranh để phụ nữ được hưởng chế độ chăm sóc y tế đầy đủ, được nghỉ vì lý do gia đình mà vẫn được hưởng lương, và được trả thù lao bình đẳng với nam giới là sử dụng con bài phụ nữ, thì xin mời hãy chia bài cho tôi”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nói trong tiếng reo hò của người ủng hộ.

Dù cuộc đua giành ghế đại diện đảng vẫn tiếp tục, loạt chiến thắng của Trump đã làm giảm khả năng diễn ra một kỳ đại hội môi giới (brokered convention) của Đảng Cộng hòa tại Cleveland vào tháng 7 tới. Đại hội môi giới được xem là cơ hội duy nhất để Cruz hoặc Kasich có cơ hội trở thành người đại diện cho đảng.

“Họ nên từ bỏ cuộc đua, vì thật lòng mà nói, họ chẳng có cơ hội để thắng”, Trump phát biểu trên tạp chí Time.

Reuters cho rằng sự áp đảo của Hillary trong cuộc đua bên phía Đảng Dân chủ đang gia tăng sức ép hoặc phải từ bỏ cuộc đua đối với Sanders. Hiện Hillary đang dẫn trước Sanders 275 phiếu đại biểu, một khoảng cách khó có thể bị đảo ngược. Phát biểu trước báo giới, Hillary nói bà không cho rằng vị thượng nghị sỹ đến từ bang Vermont có cơ hội trở thành người đại diện cho đảng.

Về phần mình, Cruz, Thượng nghị sỹ bang Texas, và Kasich, Thống đốc bang Ohio, đã thành lập một liên minh chống Trump nhằm ngăn không để vị tỷ phú này trở thành người đại điện cho Đảng Cộng hòa.

Tuy vậy, bác sỹ phẫu thuật thần kinh về hưu Ben Carson, một ứng cử viên Cộng hòa đã bỏ cuộc và chuyển sang ủng hộ Trump, nói rằng thỏa thuận này có thể phản tác dụng vì có thể bị xem là “chơi không đẹp”.