16:03 05/10/2016

Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên Phó tổng thống tranh luận “nảy lửa”

Thăng Điệp

Trọng tâm của cuộc “đấu khẩu” giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống chính là những lời chỉ trích nhằm vào bà Clinton và ông Trump

Hai ứng cử viên Phó tổng thống Mỹ Tim Kaine và Mike Pence trong cuộc tranh luận ngày 4/10 - Ảnh: Getty.<br>
Hai ứng cử viên Phó tổng thống Mỹ Tim Kaine và Mike Pence trong cuộc tranh luận ngày 4/10 - Ảnh: Getty.<br>
Trong cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống Mỹ diễn ra tối ngày 4/10 theo giờ địa phương ở Virginia, Donald Trump bị so sánh với “một kẻ ngốc hoặc điên”, còn Hillary Clitnon bị cho là “yếu kém và tắc trách”.

Theo tin từ BBC, thượng nghị sỹ bang Virginia, ông Tim Kaine - người đồng tranh cử với ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và Thống đốc bang Indiana, ông Mike Pence - người đồng tranh cử với ứng viên Cộng hòa Donald Trump đã có một cuộc tranh luận “nảy lửa” với một loạt chủ đề khác nhau.

Tuy nhiên, trọng tâm của cuộc “đấu khẩu” giữa hai ứng cử viên Phó tổng thống chính là những lời chỉ trích nhằm vào bà Clinton và ông Trump.

Ông Pence phác họa chân dung bà Clinton là một nhà lãnh đạo “yếu kém và tắc trách”, từng thất bại trong chính sách đối ngoại trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

Trong khi đó, ông Kaine nói về mối nguy hiểm của vũ khí hạt nhân trong trường hợp Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng. Ông nói cựu Tổng thống Ronald Reagan, một người Cộng hòa, từng cảnh báo rằng sự phổ biến vũ khí hạt nhân có thể dẫn tới việc “một kẻ ngốc hoặc điên nào đó” gây ra một “sự kiện thảm họa”. Theo ông Kaine, khi đưa ra phát biểu này ông Reagan ngầm ám chỉ ông Trump.

Vị thượng nghị sỹ 57 tuổi cũng chỉ trích tính khí bốc đồng của Trump, nói rằng ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa “không thể châm ngòi cho một cuộc chiến trên mạng xã hội Twitter với một cựu hoa hậu hoàn vũ mà không tự bắn vào chân mình”.

Trong một đoạn gay cấn của ông tranh luận, ông Kaine phê phán mạnh việc ông Trump từng ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin, và không quên đặt câu hỏi về mối quan hệ làm ăn của Trump với giới tài phiệt Nga.

Đáp lại, ông Pence nói rằng ông Putin có thể nể ông Trump vì sức mạnh của ông Trump, và “trên trường quốc tế, nhà lãnh đạo Nga mạnh mẽ hơn chính quyền này. Đó là một sự thật đau lòng”. Tuy nhiên, ông Pence khẳng định đánh giá này không phải là sự ủng hộ dành cho Putin, mà “cho thấy sự lãnh đạo yếu kém và tắc trách của Hillary Cliton và Barack Obama”.

Hai ứng viên Phó tổng thống cũng tranh luận sôi nổi về chuyện đóng thuế của ông Trump, một chủ đề “nóng” ở Mỹ trong mấy ngày gần đây. Tờ New York Times mới đây cho rằng Trump có thể đã báo lỗ hơn 900 triệu USD vào năm 1995 nhằm mục đích tránh thuế trong suốt 18 năm.

Bảo vệ ông Trump, ông Pence nói rằng việc “né” thuế cho thấy Trump là một người “thông minh”. Ông Kaine “bật” lại: “Vậy tất cả những người đóng thuế chúng tôi đều là ngốc cả hay sao?”

Cuộc tranh luận do đài CBS tổ chức giữa ông Kaine và ông Pence diễn ra sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa bà Clinton và ông Trump vào tuần trước. Dự kiến, cuộc tranh luận thứ hai giữa hai ứng cử viên Tổng thống sẽ diễn ra vào cuối tuần này, trong bối cảnh bà Clinton tiếp tục dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận.