17:19 08/06/2016

Bầu cử Mỹ: Hillary Clinton tuyên bố đã tạo “cột mốc” lịch sử

An Huy

Bà Clinton nói việc bà trở thành ứng viên đại điện Đảng Dân chủ là một “cột mốc” trong lịch sử phong trào đấu tranh giành quyền bình đẳng cho nữ giới

Bà Clinton ăn mừng chiến thắng ở Brooklyn, New York ngày 7/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Clinton ăn mừng chiến thắng ở Brooklyn, New York ngày 7/6 - Ảnh: Reuters.<br>
Bà Hillary Clinton tự tuyên bố đã trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm nay, nói rằng kết quả này là một “cột mốc” trong lịch sử phong trào đấu tranh giành quyền bình đẳng cho nữ giới.

Cựu đệ nhất phu nhân, thượng nghị sỹ, và ngoại trưởng Mỹ đã ăn mừng chiến thắng trong cuộc đua giành quyền đại diện đảng trước đối thủ Bernie Sanders tại một buổi lễ có sự tham dự của đông đảo người ủng hộ bà ở Brooklyn, New York.

“Cảm ơn các bạn, chúng ta đã đạt tới một cột mốc. Và chúng ta nợ những người đi trước quá nhiều”, bà Clinton phát biểu tại buổi lễ diễn ra vào đêm ngày 7/6 theo giờ địa phương.

Trước đó vài giờ đồng hồ, bà Clinton, 68 tuổi, giành chiến thắng trước ông Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Jersey, tiếp tục nới rộng thêm khoảng cách về số phiếu đại biểu với đối thủ này. Từ trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New Jersey, bà Clinton đa đạt đủ số phiếu cần thiết để trở thành người đại diện cho Đảng Dân chủ.

Với kết quả như vậy, bà Clinton là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đại diện cho một chính đảng lớn trong một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đối thủ của bà trong trận “quyết đấu” này sẽ là Donald Trump, vị tỷ phú bất động sản đã đạt đủ phiếu đại biểu để đại diện cho Đảng Cộng hòa.

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton kêu gọi những người ủng hộ ông Sanders đứng về phía bà. Bà đánh giá cao chiến dịch tranh cử của đối thủ này, nói rằng vị thế của Đảng Dân chủ đã được củng cố nhờ chủ trương của ông Sanders về xóa bỏ bất bình đẳng thu nhập.

Reuters cho biết, đường lối của ông Sanders đã thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ của các cử tri trẻ. Trong khi đó, bà Clinton lại lôi kéo được những người lớn tuổi hơn nhờ những chủ trương thực tế hơn, tập trung vào phát triển những chính sách của đương kim Tổng thống Barack Obama.

Tuy bà Clinton đã tuyên bố chiến thắng, ông Sanders vẫn chưa bỏ cuộc. Ông nói với người ủng hộ ở California rằng ông sẽ tiếp tục tranh cử cho tới đại hội đảng Dân chủ vào tháng 7 tới.

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton chỉ trích mạnh đối thủ Cộng hòa Donald Trump, nhấn mạnh việc Trump dùng những phát ngôn hùng hồn mang tính chất gây chia rẽ để hạ thấp phụ nữ, người Hồi giáo và người nhập cư.

“Lợi ích trong cuộc bầu cử này là rất cao và sự lựa chọn là rõ ràng. Tính cách của Donald Trump không phù hợp để làm tổng thống và tổng tư lệnh”, bà Clinton nói.

Trong loạt bang bầu cử sơ bộ ngày 7/6, bà Clinton còn thắng ở New Mexico và South Dakota. Ông Sanders, 74 tuổi, thắng ở North Dakota và Montana.

Kết quả một cuộc thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện công bố ngày 7/6 cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 10 điểm phần trăm trên toàn quốc về cơ hội đắc cử tổng thống. Kết quả này gần như không có sự thay đổi so với cuộc thăm dò tuần trước.