10:35 16/03/2016

Bầu cử Mỹ: Rubio bỏ cuộc, Trump thắng liên tiếp

An Huy

Cuộc đua giành ghế đại diện Đảng Cộng hòa hiện chỉ còn 3 đối thủ là Trump, Kasich và Cruz

Trump phát biểu ngày 15/3 tại Palm Beach, Florida - Ảnh: USA Today/Getty.<br>
Trump phát biểu ngày 15/3 tại Palm Beach, Florida - Ảnh: USA Today/Getty.<br>
Donald Trump, ứng cử viên sáng giá nhất hiện nay cho vị trí đại diện Đảng Cộng hòa tham dự cuộc đua vào Nhà Trắng, vừa giành chiến thắng quan trọng trong cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ở bang Florida. Cùng với đó, một đối thủ nữa của Trump là thượng nghị sỹ Marco Rubio đã tuyên bố bỏ cuộc.

Theo USA Today, ngoài chiến thắng ở Florida - bang quê nhà của Rubio, vị tỷ phú bất động sản còn thắng ở North Carolina và Illinois. Tuy vậy, Trump đã thua đối thủ John Kasich trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Ohio - tiểu bang mà Kasich hiện đang giữ cương vị Thống đốc.

Hiện tại, kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra ở bang Missouri chưa được công bố.

Với quyết định dừng cuộc chơi của Rubio, cuộc đua giành ghế đại diện Đảng Cộng hòa hiện còn lại 3 đối thủ là Trump, Kasich, và thượng nghị sỹ Ted Cruz đến từ bang Texas.

Theo một số dự báo, đại hội Đảng Cộng hòa diễn ra vào tháng 7 tới sẽ là một “trận thư hùng” giữa ba ứng cử viên này nhằm quyết định ai sẽ là người đại diện cho đảng để đấu với người đại diện cho Đảng Dân chủ.

Hãng tin Reuters cho biết, chiến thắng của Kasich tại Ohio đem đến cho lãnh đạo Đảng Cộng hòa một tia hy vọng mới về việc ngăn chặn Trump

Tuy vậy, đến nay, Kasich mới giành chiến thắng duy nhất ở Ohio. Bởi vậy, đối thủ “nặng ký” nhất hiện nay của Trump vẫn là Cruz, 45 tuổi.

Tại Florida, Trump giành toàn bộ 99 phiếu đại biểu, giúp ông tiến một bước quan trọng tới vị trí đại diện đảng. Nếu giành đủ 1.237 phiếu đại biểu, Trump sẽ cầm chắc suất này.

“Chúng ta cần đoàn kết các thành viên trong đảng”, Trump, 69 tuổi, phát biểu tại Palm Beach Florida sau khi bắt đầu có kết quả các cuộc bầu cử sơ bộ ngày 15/3. Ông chúc mừng Rubio vì chiến dịch tranh cử của đối thủ này, nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến Kasich hay Cruz.

Bên phía Đảng Dân chủ, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, 68 tuổi, đã thắng ở Florida, Ohio và North Carolina. Với loạt chiến thắng này, bà Clinton nới rộng khoảng cách với đối thủ cùng đảng Bernie Sanders, 74 tuổi, thượng nghị sỹ đến từ bang Vermont.

Kết quả bầu cử sơ bộ của phe Dân chủ tại Illinois và Missouri hiện chưa được công bố.

Với kết quả tính đến thời điểm này, Clinton đang nghĩ về khả năng đấu trực tiếp với Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 8/11.

“Chúng ta không thể để mất những điều đã khiến nước trở nên Mỹ tuyệt vời, và việc này không liên quan gì đến Donald Trump”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ nói trước đám đông người ủng hộ ở West Palm Beach, Florida. “Chúng ta không thể chỉ nói về bất bình đẳng kinh tế, mà chúng ta phải giải quyết tất cả các dạng bất bình đẳng và phân biệt đối xử”.

Những phát biểu này của Clinton được cho là nhằm vào những tuyên bố của Trump về trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, áp dụng các chính sách bảo hộ thương mại, và tạm thời cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.