12:37 18/07/2016

Bầu cử Mỹ: Sự kết hợp “lạ đời” Trump-Pence

An Huy

Cặp Trump-Pence nỗ lực “lấp” những khác biệt giữa hai bên trong cuộc trả lời phỏng vấn chung đầu tiên

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng tranh cử Mike Pence - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng tranh cử Mike Pence - Ảnh: Reuters.<br>
Donald Trump và người được ông chọn để cùng chạy đua vào Nhà Trắng - Thống đốc bang Indiana, ông Mike Pence - bị coi là một sự kết hợp “lạ đời”, bởi cả hai không có nhiều điểm chung cả về mặt chính trị lẫn tính cách.

Tuy nhiên, cặp Trump-Pence đã nỗ lực “lấp” những khác biệt này trong cuộc trả lời phỏng vấn chung đầu tiên.

“Chung một tầm nhìn”

Theo trang Fortune, trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” của đài CBS vào ngày tối ngày 17/7, Pence - người sẽ trở thành Phó tổng thống Mỹ nếu Trump trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay - thẳng thắn thừa nhận: “Có lẽ mọi người đều thấy rõ chúng tôi có phong cách khác biệt. Nhưng tôi hứa chúng tôi có chung một tầm nhìn”.

Cũng trong chương trình này, Trump lý giải ông chọn Pence làm người cùng tranh cử bởi sự lựa chọn đó sẽ làm hài lòng các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa - những người vốn bấy lâu tỏ ra nghi ngờ và dè chừng với chiến dịch tranh cử “khác người” của Trump.

“Đó là vì sự đoàn kết trong nội bộ đảng. Tôi là một người ngoại đạo”, Trump nói. “Những người còn chưa hài lòng với tôi sẽ yêu thích sự lựa chọn này. Một lý do nữa tôi chọn ông ấy là những điều tuyệt vời mà ông ấy đã làm cho Indiana” trên cương vị Thống đốc.

Trước khi giữ cương vị Thống đốc, ông Pence từng có 6 năm làm việc trong Quốc hội Mỹ.

Trước đây, ứng viên Tổng thống và Phó tổng thống của Đảng Cộng hòa đã cho thấy rõ những khác biệt về chính sách. Tuy nhiên, kể từ khi Trump chọn Pence làm người đồng tranh cử, cả hai, đặc biệt là Pence, đã bắt đầu có những nỗ lực nhằm “che đậy” sự khác biệt, và nói “những lời có cánh” về nhau.

Hồi tháng 12/2015, ông Pence từng viết trên trang Twitter cá nhân rằng kế hoạch của Trump về “cấm cửa” người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ là “mang tính xúc phạm”. Thế nhưng, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 17/7, Pence nói, giờ đây ông ủng hộ việc cấm nhập cảnh tạm thời đối với người theo đạo Hồi.

“Tung hứng”

Khi còn là nghị sỹ Quốc hội, ông Pence từng bỏ phiếu cho các thỏa thuận thương mại lớn bao gồm Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - một thỏa thuận mà Trump chống lại.

Một trong những lời hứa chính mà Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống là loại bỏ những thỏa thuận “tồi tệ” đó.

Nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Trump nói: “Tôi không phải là một người theo chủ nghĩa bảo hộ. Tôi muốn đạt được những thỏa thuận tuyệt vời cho đất nước của chúng ta”.

Pence ngay lập tức “tung hứng”, nói ông tin rằng Trump đủ khả năng “đàm phán lại” NAFTA và biến thỏa thuận này thành một thỏa thuận có lợi hơn cho người Mỹ.

Ngoài những khác biệt trên, Pence còn ủng hộ cuộc chiến tranh của Mỹ ở Iraq, cuộc chiến mà Trump tuyên bố rằng ông phản đối ngay từ đầu.

Là một con chiên ngoan đạo và một người đàn ông của gia đình, ông Pence cũng từng nói, ông không tin vào cách vận động tranh cử kiểu tiêu cực - chiến thuật mà Trump áp dụng.

Tuy nhiên, Trump nói về Pence với người dẫn chương trình của đài CBS: “Ông ấy được phép mắc sai lầm”.

Người dẫn chương trình hỏi Trump, liệu ông cảm thấy mình “được nể trọng” hay “bị đe dọa” bởi triển vọng trở thành Tổng thống vào một thời điểm nhiều vấn đề như hiện nay? Trump trả lời, ông sẽ tập trung vào việc làm thế nào có thể giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, Pence nói: “Người đàn ông này được người dân Mỹ nể trọng. Ông ấy không bị đe dọa bởi thế giới. Và tôi tin rằng Donald Trump, một người tốt, sẽ là một vị Tổng thống tuyệt vời của nước Mỹ”.

Kết thúc cuộc phỏng vấn, Trump và Pence có vẻ như đã hoàn toàn đồng lòng. “Tôi yêu những gì mà ông ấy vừa nói”, Trump phát biểu.