16:23 29/04/2016

Bầu cử Mỹ: Trump tố Hillary “dùng chiêu bài phụ nữ”

Bình Minh

“Điều duy nhất mà bà ta có chính là việc bà ta là một phụ nữ”, Trump nói về Hillary

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters.<br>
Ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa Donald Trump một lần nữa bước vào lãnh địa rủi ro chính trị khi cáo buộc đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ là “lợi dụng” giới tính nữ nhằm giành phiếu bầu. Trump nói Clinton sẽ chẳng nhận được mấy phiếu bầu nếu bà không phải là một phụ nữ.

Hãng tin Reuters cho biết, sau loạt chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở 5 bang miền Đông Bắc vào ngày thứ Ba tuần này, Trump và Clinton đang “chĩa mũi dùi” công kích lần nhau như thể đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu trực tiếp trong cuộc tổng bầu cử diễn ra vào ngày 8/11. Trong đó, vị tỷ phú bất động sản đặc biệt “nặng lời” với cựu ngoại trưởng.

Giống như những tuyên bố gây tranh cãi khác trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, những phát biểu của Trump về Clinton đã vấp phải sự chỉ trích rộng rãi, nhưng cũng đồng thời củng cố hình ảnh của ông là một nhân vật thích “nói toạc móng heo”, đi ngược lại những quy tắc chính trị thường thấy.

“Điều duy nhất mà bà ta có chính là việc bà ta là một phụ nữ”, Trump 69 tuổi, phát biểu trên chương trình “Today” của kênh NBC hôm 28/4. Ông nói rằng bà Clinton, 68 tuổi, đang “dùng chiêu bài phụ nữ”.

Tuyên bố này của Trump một lần nữa cho thấy ông “có vấn đề” với phụ nữ, đồng thời khiến các thành viên Đảng Dân chủ rất hào hứng.

“Cứ nói đi, Donald Trump. Mỗi ngày khi Trump mở miệng, thì phụ nữ lại càng thêm ghét ông ta”, bà Debbie Wasserman Schultz, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Dân chủ, phát biểu trên CNN.

Nhưng Trump không hề ngại những lời chỉ trích. Phát biểu trước những người ủng hộ ở Evansville Indiana, ông nói: “Không ai ủng hộ và tôn trọng phụ nữ hơn Donald Trump. Tôi sẽ đối tốt với phụ nữ hơn rất nhiều so với Hillary Clinton”.

Trong các cuộc thăm dò dư luận, Trump thường nhận được tỷ lệ ủng hộ thấp hơn từ các cử tri nữ. Cả Đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng cáo buộc Trump phân biệt giới tính sau khi ông có những lời lẽ xúc phạm đối với người dẫn chương trình Megyn Kelly của kênh Fox News và một nữ ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa là bà Carly Fiorina.

Hôm thứ Tư, đối thủ gần Trump nhất trong cuộc đua giành ghế đại diện cho Đảng Cộng hòa là thượng nghị sỹ Ted Cruz đến từ bang Texas đã tuyên bố chọn bà Fiorina, 61 tuổi, là người đồng hành tranh cử nếu ông trở thành người đại diện đảng. Đây là một động thái có thể giúp Cruz giành được thêm sự ủng hộ của các cử tri nữ.

“Donald có vấn đề với những người phụ nữ mạnh mẽ. Điều này không hề ẩn giấu hay phức tạp gì để hiểu cả”, Cruz nói trước báo giới.

Trợ lý thân cận nhất của Trump và một số người ủng hộ Trump nói rằng việc nhằm vào giới tính của bà Clinton là một phần trong chiến lược đang nổi lên của Trump cho cuộc tổng tuyển cử và ông không hề có ý định đi theo những nguyên tắc truyền thống.

“Khi bị tấn công, ông ấy sẽ đáp trả. Chiến dịch tranh cử của Trump đang tiến hành theo phương châm mà chúng tôi theo đuổi ngay từ đầu, đó là: hãy để Trump là chính Trump”, nhà vận động tranh cử Corey Lewandowski phụ trách chiến dịch của Trump phát biểu.

Một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện mới đây cho thấy khoảng cách lớn về thái độ của hai giới đối với Trump. Khoảng 2/3 số cử tri nữ được khảo sát ý kiến nói họ không ưa Trump, trong khi tỷ lệ này đối với các cử tri nam giới là 54%.

Nếu Trump trở thành người đại diện cho đảng, thì việc ông sẵn sàng tấn công vấn đề giới tính của bà Clinton cũng như các vấn đề khác sẽ mở đường cho một trong những chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ căng thẳng nhất trong lịch sử gần đây.

“Tôi không cho là sẽ có bất kỳ điều cấm kỵ nào đối với Donald Trump. Ông ấy sẽ đối xử với bf Clinton bằng bất kỳ cách nào có thể”, học giả James Pethokoukis thuộc Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ nhận định.