22:01 26/07/2016

Bầu cử Mỹ: Vợ Obama chỉ trích Trump

Bình Minh

Bài phát biểu của bà Obama được xem là một đòn tấn công đối với tỷ phú Trump

Bà Michelle Obama trong bài phát biểu ngày khai mạc đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ ở Philadelphia, Mỹ ngày 25/7 - Ảnh: Getty.<br>
Bà Michelle Obama trong bài phát biểu ngày khai mạc đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ ở Philadelphia, Mỹ ngày 25/7 - Ảnh: Getty.<br>
Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã lên tiếng chỉ trích Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Hillary Clinton tại ngày khai mạc đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ tại Philadelphia hôm 25/7.

“Những ngôn từ đầy hận thù… đến từ các nhân vật của công chúng trên truyền hình không đại diện cho tinh thần thực sự của đất nước này”, bà Obama nói và nhận được những tràng vỗ tay hưởng ứng vang dội từ phía khán giả.

“Đừng hạ mình về cùng mức với họ. Phương châm của chúng ta là khi họ xuống thấp thì chúng ta lên cao”, hãng tin BBC dẫn lời bà Obama.

Trong một bài phát biểu trước đó, Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders đã kêu gọi toàn Đảng Dân chủ dành sự ủng hộ cho bà Clinton trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11. Ông Sanders là người đã thất bại trước bà Clinton trong cuộc đua giành vị trí người đại diện cho Đảng Dân chủ tranh cử vào Nhà Trắng.

Theo dự kiến, vào ngày thứ Năm tuần này, bà Clinton sẽ chính thực nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ để trở ứng cử viên đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 tới.

“Trong khi Donald Trump mải xúc phạm hết cộng đồng này đến cộng đồng khác, Hillary Clinton hiểu rằng sự đa dạng của chúng ta là một trong những sức mạnh lớn nhất của chúng ta”, ông Sanders nói.

Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ ông Sanders đã ồ lên phản đối khi ông đề cập đến tên bà Clinton. Một số người khác dán khẩu hiệu “im lặng” lên miệng để bày tỏ sự không đồng tình.

Bài phát biểu của bà Obama được xem là một đòn tấn công đối với tỷ phú Trump, dù bà không đề cập trực tiếp tới tên ông.

Đệ nhất phu nhân Mỹ nói bà muốn chồng mình được kế nhiệm bởi “một người hiểu rõ và nhìn nhận nghiêm túc về công việc này”. “Một ai đó hiểu rằng vấn đề của đất nước chúng ta không phải là màu da đen hay trắng. Vấn đề của đất nước này không thể được gói gọn trong 140 chữ cái”, bà Obama nói, ám chỉ việc Trump hay dùng mạng xã hội Twitter để bày tỏ quan điểm.

Số chữ tối đa của mỗi dòng trạng thái trên Twitter là 140 chữ.

“Người đó không thể là một người hay tự ái và dễ dàng nổi cáu. Người đó cần có sự điềm tĩnh, thận trọng, và hiểu biết”, bà Obama phát biểu.

Bà nói có “một người duy nhất tôi tin tưởng thực sự có đủ phẩm chất để trở thành Tổng thống… và đó là người bạn của chúng ta, bà Hillary Clinton”. Nhờ bà Clinton, “các con gái của tôi, và tất cả con trai, con gái của chúng ta giờ đây tin rằng một phụ nữ có thể trở thành Tổng thống của nước Mỹ”, bà Obama nói.

Đệ nhất phu nhân cũng ca ngợi bà Clinton là một “người phụng sự công chúng thực sự”, một người đã thể hiện “sự tận tâm đối với thế hệ trẻ của đất nước” và “không bao giờ khuất phục trước những áp lực”.

Sau bài phát biểu của vợ, Tổng thống Obama viết trên mạng Twitter: “Một bài phát biểu tuyệt vời của một phụ nữ tuyệt vời. Không thể tự hào hơn và đất nước của chúng ta thật may mắn khi có bà ấy là đệ nhất phu nhân. Anh yêu em, Michelle”.

Về phần mình, Trump nói rằng ông Sanders đã “bán đứng bản thân” cho bà Clinton. Ông cũng “chê bai” những người phát biểu khác tại ngày khai mạc đại hội Đảng Dân chủ, nhưng không đề cập đến bà Obama.