15:04 31/10/2016

Bê bối e-mail khiến bầu cử Tổng thống Mỹ thêm gay cấn

Thăng Điệp

Bà Clinton chỉ còn dẫn trước ông Trump 1 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc

Giám đốc FBI James Comey (trái) và ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton - Ảnh: AP/BBC.<br>
Giám đốc FBI James Comey (trái) và ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton - Ảnh: AP/BBC.<br>
Thủ lĩnh Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ, ông Harry Reid, ngày 30/10 cho rằng Cục Điều tra Liên bang (FBI) có thể đã phạm luật khi tiết lộ rằng cơ quan này đang điều tra những e-mail có thể liên quan tới bà Hillary Clinton - ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ.

Theo tin từ BBC, ông Reid nói Giám đốc FBI James Comey có thể đã vi phạm quy định của luật Mỹ về cấm các quan chức gây ảnh hưởng đối với các cuộc bầu cử, đồng thời ngầm cáo buộc FBI làm vậy là để giúp Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Thông tin về cuộc điều tra của FBI nhằm vào những e-mail có thể liên quan đến bà Clinton được đưa ra vào thời điểm còn hơn một tuần nữa là tới ngày cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu vị chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng.

Trong khi phe của bà Clinton nói FBI phạm luật, FBI đã có được giấy phép để kiểm tra những bức e-mail thuộc về Huma Abedin, một trợ lý cấp cao của bà Clinton.

Những bức e-mail từ bà Abedin được cho là đã được tìm thấy trong máy tính xách tay của cựu nghị sỹ AnthonyWeiner, chồng cũ của bà Abedin. Hiện ông Weiner đang bị điều tra vì hành vi gửi tin nhắn tình dục cho trẻ vị thành niên.

Có tới 650.000 bức e-mail được cho là sẽ được kiểm tra trong cuộc điều tra này của FBI, nên khó có khả năng các nhà điều tra sẽ đưa ra kết quả trước ngày bầu cử 8/11.

Trong một bức thư, ông Reid đã cáo buộc ông Comey áp dụng tiêu chuẩn kép với mục đích hỗ trợ một chính đảng trong cuộc cạnh tranh với một chính đảng khác. “Thông qua hành động mang tính đảng phái này, ông có thể đã phạm luật”, ông Reid viết.

Ông Reid cũng cáo buộc ông Comey bưng bít “thông tin có thể gây chấn động về mối quan hệ gần gũi giữa Donald Trump, các cố vấn cấp cao của ông ta, với Chính phủ Nga”.

“Công chúng có quyền biết những thông tin này. Mấy tháng trước, tôi đã viết thư cho ông đề nghị công bố những thông tin này”, ông Reid nói.

Ngay từ trước khi những rắc rối mới về e-mail nổi lên với bà Clinton, kết quả các cuộc thăm dò dư luận đã cho thấy ông Trump đang rút ngắn khoảng cách với cựu đệ nhất phu nhân.

Kết quả cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post công bố ngày Chủ Nhật cho thấy bà Clinton chỉ còn dẫn trước tỷ phú bất động sản 1 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc.

Bà Clinton đã gọi hành động của ông Comey là “chưa từng có tiền lệ” và “cực kỳ gây rắc rối”.

Trong khi đó, ông Trump ca ngợi quyết định của FBI, đồng thời cáo buộc Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ bà Clinton trong một “hệ thống bị thao túng”.

“Bộ Tư pháp đang ra sức bảo vệ hành động phạm pháp của Hillary Clinton”, Trump nói trong một sự kiện vận động tranh cử ở bang Nevada.

Theo thông tin bị lộ vào hôm Chủ Nhật, Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị FBI không báo cho Quốc hội biết tin về vụ điều tra e-mail mới vào thời điểm sát ngày bầu cử.