16:00 08/01/2019

Bị tạm dừng chuyển đổi mục đích 7 khu "đất vàng", Novaland nói gì?

Bạch Dương

Novaland kiến nghị Tp.HCM xem xét lại về việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của 7 khu đất

Novaland cho biết quyền lợi của người mua nhà sẽ được đảm bảo.
Novaland cho biết quyền lợi của người mua nhà sẽ được đảm bảo.

UBND Tp. HCM có văn bản tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện đầu tư dự án đối với 7 khu đất tại quận Phú Nhuận do Tập đoàn Novaland (mã chứng khoán NVL) triển khai phát triển dự án, nhằm phục vụ cho việc rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ.

Xem xét việc tạm ngừng chuyển đổi mục đích 7 khu đất vàng của Novaland

Các khu đất này đang được Tập đoàn Novaland đầu tư triển khai các dự án về cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ officetel, căn hộ. Cụ thể, Khu đất số 8 Hàng Minh Giám (dự án Garden Gate); Khu đất số 38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận (diện tích 4.300m2, dự án Newton Residence.); Khu đất 128 Hồng Hà, phường 9, Phú Nhuận (diện tích 4.300m2, dự án Orchard Garden); Khu đất 130-132 Hồng Hà, phường 9, Phú Nhuận (diện tích 9.196m2, dự án Orchard Park View); Khu đất 119 Phổ Quang, Phường 9, Phú Nhuận (diện tích 15.028m2, dự án Golden Mansion); Khu đất 146 Nguyễn Văn Trỗi, phường 8, Phú Nhuận (diện tích 4.680m2, dự án Kingston Residence); Khu đất 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (diện tích 4.647m2, dự án The Prince Residence).  

Trong khi đó, tại cuộc họp chiều 7/1, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM - cho biết UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trong ngày 8/1 phải rà soát và trả lời được cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất Tập đoàn Novaland triển khai dự án ở quận Phú Nhuận và báo cáo UBND thành phố trong ngày 9/1.

Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Cũng theo ông Tuyến, việc rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án trên theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường, nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Về phía Novaland, tập đoàn này cho biết, các dự án đang được triển khai đồng bộ. 

Dự án tại khu đất số 146 đường Nguyễn Văn Trỗi - số 223 và 223B đường Hoàng Văn Thụ, phường 8, quận Phú Nhuận đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính. nghĩa vụ tài chính về đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Hiện nay, Novaland đã hoàn thiện xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Dự án tại khu đất số 17-19-21 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 12, quận Phú Nhuận đã được Cơ quan Nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân đã ổn định cuộc sống và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. 

Dự án tại khu đất số 119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận đã hoàn tất các thủ tục pháp lý, tạm nộp tiền sử dụng đất. Dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng. 

Dự án tại khu đất số 8 Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án cũng như hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất. Dự án đã được Cơ quan Nhà nước nghiệm thu cho phép đưa vào sử dụng và đã bàn giao nhà cho khách hàng vào ở. Cư dân đã ổn định cuộc sống và đang chờ để sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. 

Dự án tại khu đất số 130-132 Hồng Hà, phường 9, quận Phú Nhuận đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính của dự án; đã hoàn thành tạm nộp tiền sử dụng đất, đang xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng. 

Dự án tại số 38 Trương Quốc Dung, phường 8, quận Phú Nhuận đã hoàn tất các thủ tục pháp lý chính, nộp tiền sử dụng đất hiện đã hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng.

Novaland nói gì?

Giữa "tâm bão", Novaland đã chính thức lên tiếng, tập đoàn này khẳng định luôn tuân thủ, chấp hành đúng các quy định của pháp luật, các quyết định và văn bản được phê duyệt bởi các cơ quan ban ngành thành phố.

"Các dự án nêu trên đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng, đã và đang bàn giao cho khách hàng. Một số dự án đã hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng. Vấn đề này đồng nghĩa với việc các sản phẩm do tập đoàn đầu tư phát triển nêu trên đã được cơ quan Nhà nước công nhận là tài sản hợp pháp của người dân", tập đoàn khẳng định.

Do đó, Novaland kiến nghị Tp.HCM xem xét lại về việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của 7 khu đất nêu trên, đồng thời nhanh chóng giúp tháo gỡ các vướng mắc đang gây hoang mang, bức xúc cho người dân, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà đầu tư.

"Các bất cập đang diễn ra hiện nay liên quan đến thay đổi các thủ tục và các quy định của pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp", tập đoàn cho hay.