09:59 10/06/2021

Bị tấn công mạng, công ty sản xuất thịt lớn nhất thế giới phải trả 11 triệu USD tiền chuộc bằng Bitcoin

An Huy -

Nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới JBS phải trả 11 triệu USD tiền chuộc bằng Bitcoin trong vụ tấn công mạng gây tê liệt hoạt động của công ty...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

JBS USA, chi nhánh tại Mỹ của công ty thịt Brazil JBS SA, ngày 9/6 cho biết đã phải trả 11 triệu USD tiền chuộc bằng Bitcoin trong vụ tấn công mạng khiến hoạt động của công ty tại thị trường Bắc Mỹ và Australia tê liệt.

Theo tin từ Reuters, JBS – nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới – đã phải dừng hoạt động tại các nhà máy đóng gói thịt tại Mỹ và Canada trong tuần trước do bị hacker tấn công hệ thống mạng máy tính. Vụ tấn công mạng này đe doạ gây gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm và đẩy lạm phát giá thực phẩm lên cao hơn trong lúc giá cả đang leo thang trên toàn cầu.

Chi nhánh của JBS tại Mỹ và Pilgrims Pride Corp. – một công ty thịt gà Mỹ do JBS nắm cổ phần đa số - thiệt hại gần 1 ngày sản lượng trong vụ tấn công mạng này.

Công ty cho biết bên thứ ba đã tiến hành điều tra nhưng chưa đưa ra được kết luận. Dữ liệu của công ty, khách hàng và nhân viên không bị xâm phạm trong vụ tấn công này, JBS cho hay.

Một nguồn thạo tin nói với Reuters rằng một nhóm hacker có liên hệ với Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào JBS. Nhóm này có tên gọi Revil and Sodinokibi, theo nguồn tin.

Vụ tấn công mạng nhằm vào JBS diễn ra sau một vụ tấn công mạng khác, cũng trong tháng 5, nhằm vào đường ống dẫn đầu Colonial Pipeline của Mỹ. Một nhóm hacker Nga khác cũng bị cho là thủ phạm của vụ tấn công khiến nguồn cung cấp xăng dầu cho vùng Đông Nam của nước Mỹ bị gián đoạn suốt vài ngày.

Trong vụ tấn công Colonial Pipeline, công ty vận hành đường ống dẫn dầu này cho biết đã phải trả 5 triệu USD tiền chuộc bằng Bitcoin mới được hacker buông tha. Sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố đã thu hồi được 2,3 triệu USD tiền chuộc bằng Bitcoin trong vụ này.

Cả hai vụ tấn công trên đều được thực hiện bằng mã độc tống tiền (ransomware).

Tuần trước, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray nói rằng cơ quan này đang điều tra khoảng 100 loại mã độc tống tiền khác nhau, trong đó có nhiều loại xuất phát từ Nga.