16:08 06/06/2018

Bị tố "sao chép", start-up FIIN "phản pháo"

Thủy Diệu

Fiin cho biết đã có công văn gửi Hiệp hội VINASA đứng ra xác minh, đánh giá, sau khi bị Chủ tịch công ty NextTech tố "sao chép" ý tưởng, thiết kế

Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin công bố ra mắt ra mắt ứng dụng cho vay trên di động Fiin chiều tối hôm 5/6.
Ông Trần Việt Vĩnh, CEO của Fiin công bố ra mắt ra mắt ứng dụng cho vay trên di động Fiin chiều tối hôm 5/6.

Ngay sau khi Chủ tịch Công ty công nghệ NextTech Nguyễn Hòa Bình tố Công ty cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin đã "vay mượn" ý tưởng, thiết kế, nội dung để khởi nghiệp, ông Trần Việt Vĩnh, Chủ tịch của Fiin, đã lên tiếng và có công văn nhờ cơ quan chức năng xác minh, đánh giá.

Cụ thể, tại công văn gửi Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) ngày 5/6, ông Trần Việt Vĩnh cho biết, những thông tin trên mạng Facebook và truyền thông những ngày qua đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Fiin đối với cộng đồng người dùng cũng như tạo ra thông tin chưa chính xác về Fiin.

Trong công văn này, ông Vĩnh nói: "Là một công ty khởi nghiệp, đội ngũ phát triển Fiin luôn quan niệm phải xây dựng công ty hướng tới giá trị cho người dùng và dựa trên tinh thần tôn trọng các giá trị đạo đức, pháp luật hiện hành.

Đối với vụ việc đăng tải trên Facebook, chúng tôi lấy làm tiếc về thông tin của đại diện NextTech Group đã đưa ra; tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc trực tiếp với đại diện của NextTech Group, trao đổi làm rõ các nghi vấn trên tinh thần tôn trọng, cầu thị".

Cũng trong văn bản gửi VINASA, Fiin cho rằng: "với quan điểm tôn trọng các quy định của pháp luật, bảo vệ các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam, tôn trọng ý kiến của NextTech Group và tôn trọng cộng đồng người dùng, chúng tôi kính đề nghị VINASA – đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và là Hiệp hội nghề nghiệp có uy tín trong lĩnh vực phần mềm của Việt Nam đứng ra làm cơ quan đánh giá, xác định việc Fiin có sao chép VayMuon.vn hay không.

Chúng tôi đánh giá cao vai trò của VINASA trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam phát triển, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, hợp tác giữa các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam".

Đáng chú ý là giữa thời điểm thông tin "đấu tố" trên, hôm 5/6, Công ty Cổ phần Đổi mới Công nghệ Tài chính Fiin đã chính thức cho ra mắt ứng dụng cho vay trên di động Fiin. Tại sự kiện này, ông Vĩnh khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với đại diện Vaymuon để giải quyết vấn đề và cho biết đã có công văn gửi VINASA đánh giá.

Trước đó, ngày 3/6, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech (đơn vị chủ quản của ứng dụng và website vaymuon.vn) đã đăng tải trên facebook cá nhân tố Fiin "vay mượn" ý tưởng sản phẩm, thiết kế, nội dung và mã nguồn do vaymuon.vn đã phát triển trước đó. Thông tin này ngay lập tức đã tạo sự quan tâm lớn của dự luận, đặc biệt là cộng động start-up.

Sau đó một ngày, 4/6, NextTech đã chính thức gửi đơn kiện tới Tòa án Nhân dân Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) khởi kiện ông T.L, nhân viên cũ tại dự án vaymuon.vn của NextTech và đang làm tại start-up Fiin.

Bên cạnh đó, ông Bình cũng cho biết, NextTech sẽ tiếp tục thu thập bằng chứng về việc Fiin sử dụng phần mềm, các tài sản mà của nhân viên Vaymuon cầm sang, chuẩn bị các bằng chứng, tư liệu, hồ sơ để sẵn sàng khởi kiện Fiin ra tòa.