23:25 26/11/2016

Biểu tượng cách mạng Cuba, cựu chủ tịch Fidel Castro qua đời

Khánh Ly

Cuba sẽ để tang nhà tổng tư lệnh cách mạng Cuba Fidel Castro trong 9 ngày, từ hôm nay cho đến ngày 4/12

Cựu chủ tịch Fidel Castro được đánh giá là nhà cách mạng vĩ đại của đất nước Cuba.
Cựu chủ tịch Fidel Castro được đánh giá là nhà cách mạng vĩ đại của đất nước Cuba.
Theo thông tin trên truyền hình quốc gia Cuba được Bloomberg trích dẫn, cựu chủ tịch Fidel Castro, biểu tượng cách mạng Cuba, đã qua đời ở tuổi 90 vào 22h29 phút ngày 25/11 tại thủ đô Havana.

Thi hài ông được hỏa táng theo đúng ý nguyện. Ông sẽ an nghỉ tại thành phố Santiago de Cuba ở phía Đông Nam Cuba. Cuba sẽ để tang nhà tổng tư lệnh cách mạng Cuba Fidel Castro trong 9 ngày, từ hôm nay cho đến ngày 4/12. Trong khoảng thời gian trên, mọi hoạt động biểu diễn sẽ tạm ngừng. Tất cả các tòa nhà chính quyền, cơ sở quân sự đều phải treo cờ rủ.

Nhiều nguyên thủ quốc gia đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và nhân dân Cuba bao gồm Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và một số nhà lãnh đạo các nước thuộc châu Mỹ - Latinh. “Chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện ý nguyện của ông về độc lập, chủ nghĩa xã hội và bảo vệ đất nước”, trích đoạn lời chia buồn của Tổng thống Venezuela, ông Nicolás Maduro.

Còn trên tài khoản Twitter của Thủ tướng Ấn Độ Narandra Modi cũng mới đăng tải lời chia buồn về sự ra đi của cựu chủ tịch Cuba, người được ông Modi nhắc đến như “một trong những biểu tượng của thế kỷ 20” và “một người bạn vĩ đại”. 

Nội dung lời chia buồn như sau: “Tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến chính phủ và nhân dân Cuba về sự ra đi của ông Fidel Castro. Mong ông ra đi thanh thản, chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng chính phủ và nhân dân Cuba trong những giờ phút đau thương này.”

Không khí ở thủ đô Havana ngày hôm qua hôm nay khá trầm lắng.

Nhà lãnh đạo Fidel Castro của Cuba sinh ngày 13/8/1926. Ông là nhà cách mạng vĩ đại của đất nước Cuba. Ông đã dẫn dắt Cuba lật đổ chế độ độc tài, dẫn dắt quốc gia Caribe này đến con đường độc lập ngày hôm nay.

Từ năm 1959 đến năm 1976, ông giữ chức vụ Thủ tướng Cuba và sau đó là Chủ tịch Cuba cho đến khi từ nhiệm vào năm 2008. Trong giai đoạn từ năm 1965 đến năm 2011, ông giữ chức Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba.

Trong nhiều năm lãnh đạo đất nước Cuba, đặc biệt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, ông thường xuyên phải ứng phó với nhiều âm mưu nhằm lật đổ và ám sát ông. Ông là một trong những nhà lãnh đạo điều hành đất nước lâu nhất thế giới, chỉ sau Nữ hoàng Anh Elizabeth II.