06:00 08/11/2021

Bình Định sẽ có dự án nhà ở xã hội vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng

Thanh Xuân -

Cụ thể, quy mô dự án dự kiến sử dụng 5.066 m2, tổng chi phí thực hiện khoảng 1.075 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư 215 tỷ đồng, vốn vay từ ngân hàng là 430 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động hợp pháp khác, khoảng 430 tỷ đồng...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh Bình Định vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là Công ty cổ phần Hàng hải Bình Định thực hiện dự án nhà ở xã hội Hàng hải Bình Định.

Dự án nhằm đầu tư xây dựng chung cư nhà ở xã hội với quy mô 30 tầng nổi và ba tầng hầm để giải quyết nhu cầu về nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập thấp, đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định.

Quy mô dự án hơn 5.066 m2, tổng chi phí thực hiện khoảng 1.075 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư 215 tỷ đồng, vốn vay từ ngân hàng là 430 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động hợp pháp khác, khoảng 430 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Bình Định, thời gian chuẩn bị đầu tư dự án hoàn thành đến quý II/2022. Từ quý III/2022 đến quý III/2026 sẽ triển khai xây dựng và hoàn thành dự án vào quý IV/2026.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Công ty cổ phần Hàng hải Bình Định chịu trách nhiệm thực hiện ký quỹ cam kết đầu tư; triển khai dự án theo đúng tiến độ đã cam kết; thực hiện đầy đủ các thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, xây dựng, phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các quy định khác theo quy định của pháp luật.

Sau 12 tháng kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan quản lý đầu tư mà không có lý do chính đáng sẽ bị thu hồi chủ trương đầu tư.

Tỉnh Bình Định có dân số  1,5 triệu người, diện tích đất đai hạn chế khiến nhu cầu về nhà ở ngày càng cấp thiết. Để giải quyết bài toán nhà ở, tỉnh Bình Định chủ trương trải thảm đỏ, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội. Tỉnh đặt mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ cung cấp khoảng 10.000 căn nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân, người lao động nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, đã có 3 dự án đã hoàn thành với hơn 1.100 căn hộ còn một số dự án khác đang thi công hoặc đang lập thủ tục đầu tư xây dựng và lựa chọn chủ đầu tư.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định, thực tế nhu cầu về nhà ở của người dân khá cao trong khi nguồn cung hạn chế nên xảy ra việc nhiều người cần thực sự vẫn không mua được nhà. Từ đó xuất hiện tình trạng sử dụng căn hộ không chính chủ đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Do đó, hai năm qua Sở Xây dựng tỉnh Bình Định liên tục chủ trì cùng các ngành kiểm tra, xử lý, đến nay đã giảm cơ bản. Sở Xây dựng cũng kêu gọi những hộ nếu không có nhu cầu sử dụng căn hộ thì cũng nên trả lại để xét bán cho những người có nhu cầu.