08:55 04/03/2014

“Binh sỹ, máy bay Nga ồ ạt đổ bộ Ukraine”

Tâm Anh

Ukraine liên tục đưa ra cáo buộc cho rằng, Nga đã di chuyển một lượng lớn binh sỹ và máy bay, tàu chiến tới Crimea

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang trở thành đề tài nóng trên thế giới - Ảnh: News.<br>
Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang trở thành đề tài nóng trên thế giới - Ảnh: News.<br>
Lực lượng biên phòng Ukraine cáo buộc, hàng loạt máy bay quân sự của Nga đã hạ cánh xuống bán đảo Crimea của Ukraine, trong khi Đại sứ Ukraine tại Liên hiệp quốc nói Nga đã triển khai 16.000 quân tới Crimea.

Hãng tin AFP tối qua (3/3) dẫn một thông cáo của Lực lượng biên phòng Ukraine cho hay, trong vòng 24 giờ qua, 10 máy bay trực thăng chiến đấu cùng 8 máy bay chở hàng quân sự của Nga đã hạ cánh xuống bán đảo Crimea của Ukraine nằm bên bờ Biển Đen. Trong khi kể từ hôm 1/3, bốn tàu chiến của Nga đã cập cảng Sevastopol.

Biên phòng Ukraine cáo buộc Nga đã vi phạm các thỏa thuận được ký kết giữa hai nước, mà cụ thể là Ukraine phải nhận được thông báo trước 72 giờ đối với bất cứ hoạt động di chuyển nào của quân đội Nga. Tuy nhiên, trong lần chuyển dịch quân đội này của Nga, Ukraine đã không hề nhận được bất cứ một thông báo nào từ phía Nga.

Cũng trong ngày 3/3, Đại sứ của Ukraine tại Liên hiệp quốc Yuriy Sergeyev cho biết Nga đã triển khai khoảng 16.000 quân tới Crimea kể từ tuần trước. "Từ 24/2, gần 16.000 quân Nga đã triển khai tại Crimea bằng các tàu chiến, trực thăng, máy bay vận tải đi từ lãnh thổ của Liên bang Nga", ông nói tại phiên họp của Hội đồng Bảo an.

Theo hãng tin Interfax của Nga hôm 3/3 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Ukraine, các máy bay chiến đấu của Nga đã hai lần xâm phạm không phận Ukraine trên Biển Đen vào đêm ngày 2/3. Bộ này nói thêm rằng, không quân Ukraine đã cho một máy bay Sukhoi SU-27 xuất kích để ngăn chặn và ngăn ngừa mọi "hành động khiêu khích".

Hãng thông tấn AP cùng ngày cũng cho biết, những binh sỹ ủng hộ Nga đã kiểm soát một bến phà thuộc thành phố Kerch của Ukraine, cách Nga 20 km đường thủy. Đây là điểm khởi hành phổ biến của các tàu đi Nga. Số binh lính này từ chối công bố danh tính, song họ đều nói tiếng Nga và dùng phương tiện với biển kiểm soát của Nga.

Tới tối qua, phóng viên hãng tin Reuters tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, xác nhận những người biểu tình ủng hộ Nga đã chiếm giữ được tầng 1 của tòa nhà chính quyền ở thành phố này. Donetsk là thành phố quê hương của vị Tổng thống Ukraine đã bị phế truất Viktor Yanukovych. Tại đây, đa số dân chúng sử dụng tiếng Nga.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn AFP dẫn lời thủ lĩnh đối lập Ukraine, bà Yulia Tymoshenko, ngày 3/3 cảnh báo, "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biết rõ ràng rằng, bằng việc tuyên chiến với Ukraine, ông ấy cũng tuyên chiến với những người bảo vệ an ninh của chúng tôi, đó là Mỹ và Anh. Họ đã chiếm đóng bán đảo Crimea”.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo, "Nga sẽ phải trả giá đắt vì những gì mà họ đang làm". Theo ông, hành động của Nga ở Ukraine sẽ "gây hậu quả nghiêm trọng". Ông cho rằng người dân Ukraine có quyền quyết định tương lai chính trị của nước họ. Ông kêu gọi phải có biện pháp khẩn cấp nhằm cứu vãn tình hình.

Từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhắc lại quan điểm cho rằng, Moscow sẽ phải trả giá đắt cho các hành động ở Ukraine. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết thêm rằng, Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao nhằm cô lập Nga, đồng thời hối thúc quốc hội sớm thông qua gói viện trợ cho Ukraine.

Trong một phản ứng đáp lại những đe dọa từ Mỹ và phương Tây, hôm 3/3, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, "chúng tôi coi những lời đe dọa nhằm vào Nga được đưa ra trong một loạt tuyên bố công khai của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry liên quan đến những sự kiện gần đây tại Ukraine và Crimea là điều không thể chấp nhận".