10:31 19/05/2015

Ukraine trưng bằng chứng tố Nga tham chiến ở miền Đông

DIỆU MINH

Hai người được cho là lính Nga sẽ bị phía Ukraine xét xử với tội danh khủng bố

Giao tranh vẫn chưa ngừng ở miền đông Ukraine - Ảnh: Sputnik.
Giao tranh vẫn chưa ngừng ở miền đông Ukraine - Ảnh: Sputnik.
Ukraine mới đây công bố hình ảnh hai tù nhân được cho là binh lính Nga tham chiến ở miền đông nước này và tuyên bố sẽ xét xử hai người này với tội danh khủng bố.

Phía Ukraine cũng cho biết hai người này đã giết hại binh lính nước này và hiện đều bị thương, theo Reuters.

Ukraine coi việc bắt giữ được hai người này là bằng chứng cho thấy Nga trực tiếp tham chiến cùng với lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, bất chấp lênh ngừng bắn mà các bên đã cam kết thực hiện từ tháng 2.

Trong khi đó, phía Nga bác bỏ cáo buộc này.

Trong một video phía Ukraine công bố, một trong hai tù nhân xưng tên là Alexander Alexandrov cho biết là thành viên một lực lượng đặc biệt gồm 14 người được giao nhiệm vụ do thám.

“Giới lãnh đạo Nga khó mà có thể nói rằng mấy binh lính này chỉ bị lạc đường”, phát ngôn viên quân đội Ukraine bình luận.

Việc Ukraine đưa ra bằng chứng trong bối cảnh Mỹ và Liên minh Châu Âu đang thúc ép Moscow tuân thủ thoả thuận hoà bình có thể làm quan hệ Nga - Uknaine căng thẳng hơn, vì trước giờ Nga luôn tuyên bố không liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Chiến sự nổ ra tại miền đông Ukraine giữa lực lượng ly khai thân Nga với quân đội Ukraine kể từ khi chính phủ thân phương Tây của Kiev lên nắm quyền cách đây hơn một năm, khiến hơn 6.100 người đã thiệt mạng và quan hệ giữa Nga và phương Tây rơi vào khủng hoảng.

“Binh lính Nga tìm cách giết hai người này ngay khi phát hiện rằng họ đã bị phía Ukraine bắt giữ”, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cáo buộc.

Điện Kremlin ban đầu tuyên bố không hề có binh lính Nga tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, sau đó người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai tù nhân này từng phục vụ trong quân đội Nga, nhưng không còn là quân nhân vào ngày 17/5, là ngày họ bị bắt giữ.

Phía Ukraine cho biết trước khi bị bắt, hai người được cho là lính Nga đã giết binh lính Ukraine. Họ sẽ bị xét xử với tội danh khủng bố.