11:44 11/05/2015

Putin nói tình hình Ukraine “có tiến triển”

DIỆU MINH

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói tình hình tại Ukraine đã ổn định hơn trước

Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga tại cuộc họp báo ở Moscow - Ảnh: Sputnik News.<br>
Thủ tướng Đức và Tổng thống Nga tại cuộc họp báo ở Moscow - Ảnh: Sputnik News.<br>
Sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tiến trình hoà bình tại Ukraine đang có tiến triển dù gặp phải khó khăn.

“Hoàn toàn có lý do để tin rằng tiến trình hoà bình được khởi động tại Minsk đang tiến triển, dù gặp phải một số vấn đề. Hiện tình hình đã ổn định hơn”, ông Putin nói trong buổi họp báo chung với bà Merkel.

Tổng thống Nga cũng cho rằng đối thoại trực tiếp giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai có vai trò rất quan trọng, theo Reuters.

Tháng 2 vừa qua, các bên có liên quan đã ký thoả thuận hoà bình cho Ukraine tại Minsk, thủ đô của Belarus.

Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande là những người làm trung gian giúp các bên đạt được thoả thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, thoả thuận này đã liên tiếp bị các bên liên quan phá vỡ. Hiện hầu như ngày nào hai bên xung đột cũng có thương vong quy mô nhỏ.  

Tính từ tháng 4 năm ngoái đến nay, hơn 6.000 người đã thiệt mạng bởi cuộc xung đột tại đông Ukraine.

Nga và Đức vốn là đối tác kinh tế quan trọng của nhau, với quan hệ thương mại và năng lượng trị giá nhiều tỷ USD. Song quan hệ song phương đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình và hỗ trợ lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine.

Berlin đã ủng hộ mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt mà phương Tây tiến hành với Nga.

Bà Merkel cũng khẳng định sự ủng hộ nỗ lực hoà bình của các bên, cũng như kêu gọi ông Putin sử dụng ảnh hưởng của mình với quân ly khai thân Nga nhằm chấm dứt cuộc xung đột.

Thủ tướng Đức đang ở thăm Nga nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai, song bà tránh có mặt tại cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ.