17:35 20/02/2012

Blog chứng khoán: Đợi “nhân hòa”

iTrader

Thiên thời, địa lợi đều đang ủng hộ một khả năng vượt đỉnh cũ. Chỉ cần chờ sự đồng thuận của dòng tiền lớn

SSI hôm nay có dấu hiệu bị xả dần trong vùng kháng cự. Cầu phải đủ mạnh để tiêu hóa lực xả này trong 2 phiên tới.
SSI hôm nay có dấu hiệu bị xả dần trong vùng kháng cự. Cầu phải đủ mạnh để tiêu hóa lực xả này trong 2 phiên tới.
Thiên thời, địa lợi đều đang ủng hộ một khả năng vượt đỉnh cũ. Chỉ cần chờ sự đồng thuận của dòng tiền lớn. Hôm nay thị trường rất tốt nhưng vẫn có trên 1.000 tỷ đồng được rút dần ra.

Cảm nhận thị trường ngày 20/2/2012:

HSX: Giá trị khớp 609,6 tỷ (+58,1%), VN-Index 413,98 điểm (+2,65%).

HNX: Giá trị khớp 396,6 tỷ (+47,7%), HNX-Index 64,27 điểm (+4,01%).

Thị trường hôm nay quá mạnh, quá hào hứng. Hai sàn có gần 300 mã tăng trần. Cổ phiếu được nâng đỡ bằng cả thông tin lẫn dòng tiền. CPI Hà Nội nằm trong dự tính và triển vọng lớn CPI cả nước dưới 1,5%, thậm chí đang có tin đồn là quanh 1,3%. Những hi vọng cũ về lãi suất liên tục được làm mới lại gần đây. Thiên thời, địa lợi đủ cả cho khả năng vượt đỉnh cũ.

Còn lại là vấn đề đồng thuận. Tổng tiền hôm nay vào rất tốt, trên 1.000 tỷ, nhưng cũng có nghĩa là một lượng tương đương được rút ra. Một phần lớn lượng tiền này là do người mua đẩy giá lên, còn lại là do xả dần ở giá trần. HBB phút chót có đống xả 3-400k, VND dồn lệnh mua quá lố, KLS chặn mua bình thường, PVX được tiêm lệnh khi biết chắc không mua thêm được nữa.

Về Index thì khả năng break đỉnh cũ là cao vì chỉ cần nhóm vốn hóa lớn tăng là đủ. Nhưng đa số cổ phiếu cá biệt thì mạnh yếu khác nhau và chưa chắc chắn về khả năng vượt đỉnh tương tự. Theo kinh nghiệm thì hôm nay bên bán hạn chế cung để quan sát khả năng vượt đỉnh hay không. Khả năng rất cao là ngày mai có rung lắc mạnh với một chập xả dồn dập để kiểm tra cầu. Dao động sẽ rất mạnh và chưa biết rung lắc thuần túy hay xả thật. Vol đột biến là điều không mong đợi vì nếu cao quá cũng đồng nghĩa với nhiều người muốn rút ra tại đỉnh cũ, tiền sẽ hụt đi một phần lớn.

Dao động đẹp nhất là nhún xuống rồi tăng trở lại với Vol tương đương hôm nay. Độ mạnh yếu của từng cổ sẽ phụ thuộc vào nhịp hồi trở lại, hoặc theo kiểu giảm trước tăng sau. Nếu dao động giống hôm 9/2 thì khả năng bị xả tại hai đỉnh là lớn.

Lúc này tất cả những ai mua vào trong hai tháng trở lại đây đều đã có lãi, ít hay nhiều. Số lỗ là ít vì hầu như cổ nào nếu mai tăng trần tiếp thì cũng xấp xỉ và vượt đỉnh cũ. Khả năng bị xả hàng là rất cao vì kéo qua đỉnh cũ khó suôn sẻ chỉ trong một phiên.

Chiến lược giao dịch:

100% tiền mặt.

Quan sát giao dịch tại đỉnh trong vòng 2 phiên tới.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Hôm nay đi vào vùng kháng cự 16-16.5 với Vol khá ấn tượng, tăng 141%. Từ 9h đã được đẩy lên trần và có một đợt xả lúc 9h45-10h. Khoảng 84% thanh khoản được giao dịch ở mức 16.3 chứng tỏ người bán chủ yếu là treo giá trần.

Giá căng trần như vậy mà lượng bán trên 2,21 triệu cổ là cao. Thường người bán sẽ ít bán nếu thấy mua hăng như vậy. Có khả năng một phần đang thoát dần theo chiều tăng. Để thoát được vùng kháng cự này SSI có thể phải dập dình vào phiên và chốt giữ tốt trên mức 16.

Blog chứng khoán: Đợi “nhân hòa” - Ảnh 1

PVX:

Ngày mai chính thức vào vùng 9.1-9.6, tương đương giá đã bán ở đỉnh trước. PVX hôm nay bị tiết cung quá rõ. Lực đẩy trần lúc 8h55 cực mạnh bằng nhiều lệnh trên 100k. PVX thường có những cú đánh như vậy trước khi được đổ bê tông giá trần.

PVX ngày mai sẽ có dao động mạnh vì cung hôm nay hầu như đều chọn thêm một phiên căng trần nữa để thoát nhiều hơn. Nếu giá bị ép xuống, không đóng cửa trên mức bình quân dao động hoặc đóng ở giá High thì khả năng vượt đỉnh là khó. Cầu phải chứng tỏ khả năng tiếu hóa lượng kẹt ở đỉnh thật tốt.

Blog chứng khoán: Đợi “nhân hòa” - Ảnh 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.