17:40 29/11/2017

Blog chứng khoán: Tiền cuốn phăng mọi lực cản

iTrader

Lượng tiền tích lũy ngắn hạn trong thị trường đang ở mức chưa từng có và đó là lý do tưởng như sẽ điều chỉnh rồi lại đi lên cao hơn

Hsx30 lại vượt lên đỉnh cao mới.
Hsx30 lại vượt lên đỉnh cao mới.

Lượng tiền tích lũy ngắn hạn trong thị trường đang ở mức chưa từng có và đó là lý do tưởng như sẽ điều chỉnh rồi lại đi lên cao hơn.

Thị trường ngày 29/11/2017:

Thị trường hôm nay chủ đạo nhìn vào SAB. Chỉ khi số lớn blue-chips trong đó có ngân hàng tăng rực lên, giao dịch mới cởi mở hơn.

Sức mạnh chung là rất đáng nể hôm nay. Nhóm blue-chips giữ giá rất tốt và nâng đỡ thị trường kể cả khi SAB bị ép văng khỏi giá trần và trước đó là ROS rơi tự do. Các mã ngân hàng rất mạnh về cuối phiên đã thay đổi đáng kể cục diện.

Điểm tích cực là thị trường vẫn phản ứng nhanh theo đà chung. Hệ số tăng/giảm thay đổi liên tục và càng về cuối phiên càng tốt, nghĩa là giá tăng theo chỉ số. Độ hồi giá của blue-chips ngược với phiên hôm qua: VN30 bình quân chỉ bị ép khỏi giá High ~ 0,75% và nâng lên khoảng 2,18%. Nhiều mã đảo ngược từ 3-6% là rất mạnh.

Thị trường có vẻ rất dễ bị kích thích do dòng tiền đang mạnh. Một số biểu hiện dường như lặp lại quá khứ khi thị trường rất nóng như săn tìm cổ phiếu mới lên sàn, kỳ vọng quá cao về các đợt bán vốn. Tuy chưa đến mức góp cổ phần trên giấy như thời 2007 nhưng cũng phản ánh một tâm lý cực kỳ mạnh.

Quán tính tăng đã chậm lại ở vài phiên gần đây nhưng hôm nay tình thế lại thay đổi. Thị trường mạnh hơn dự kiến khi các trụ lại tăng tốc. VIC và VNM vẫn lình xình đi ngang nhưng lại được thay thế bởi các trụ khác trong đó SAB là nhân tố bí ẩn. Nhóm ngân hàng lớn với VCB, CTG và MBB cũng đang rất có tiềm năng.

SAB được ấn định giá sàn thoái vốn là 320 và giá trên sàn là 339. Cứ nhìn vào VNM thì giá thoái vốn thành công cũng là một mốc tham chiếu quan trọng. Nếu SAB được đăng ký mua tốt như VNM thì có thể sẽ là một động lực mạnh hỗ trợ thị trường. Thời gian còn khá dài và chính trong khoảng chờ đợi này sẽ là lúc nảy sinh kỳ vọng.

Các tay chơi mới trong cuộc đấu giá như ở VNM cũng là nhân tố bất ngờ. Các phát ngôn này nọ về định giá thực ra không quan trọng. Quan trọng là lúc xuống tiền chấp nhận giá bao nhiêu. Khi đã có thêm nhiều tay chơi mới thậm chí còn lớn hơn thì mức độ cạnh tranh sẽ tăng. Tuy nhiên điều đó cũng chỉ có thể biết được khi có số liệu đăng ký mua.

Dòng vốn trên thị trường đang duy trì rất lớn trong 2 tuần gần đây. Đã 7 phiên liên tục vốn nội thuần (không tính ROS và thỏa thuận) ở mức xấp xỉ 5.000 tỷ, chính xác là bình quân 4.946 tỷ/phiên. Do đó lượng vốn tích lũy trong 1 vòng quay T đã vượt 15.000 tỷ, phá vỡ mọi kỷ lục từ trước đến nay.

Một lượng tiền lớn như vậy nếu đồng thuận lạc quan thì có thể thay đổi mọi cục diện của thị trường. Có thời điểm lượng tiền lớn thoát hàng tạo nên những chao đảo, nhưng có vẻ dòng tiền đó lại quay vòng năng động.

Thị trường hay chỉ số thì luôn có các mốc kháng cự ở đâu đó, nhưng quan trọng nhất vẫn là kháng cự về sức mua tối đa cũng như sự đồng thuận đến đâu. Thông thường giá càng tăng nóng thì mức độ quay vòng tiền càng nhanh và giao dịch lần sau lớn hơn lần trước. Chừng nào điều này chưa thay đổi thì thị trường vẫn sẽ tiếp tục đi lên.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay không dễ chơi. Quá trình thu hẹp basis vẫn tiếp tục diễn ra và hợp đồng tháng 12 tăng chậm hơn đáng kể so với VN30. Tuy nhiên SAB là ẩn số quá nhiễu nếu muốn Short.

Cơ hội đến về cuối phiên khi giá vượt 949 điểm. Nếu vượt qua các đỉnh buổi sáng thì khả năng rất cao sẽ xuất hiện một đợt cover lớn vì lực Short trước đó sẽ phải đóng vị thế cắt lỗ. Long 949.5, đóng vị thế 955 trước lúc vào đợt ATC.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.