17:30 08/05/2019

Blog chứng khoán: Trắng đen sắp rõ ràng

iTrader

Kết quả đàm phán dù thế nào thì cũng ra sau khi thị trường dừng nghỉ cuối tuần. Đặt cược lúc này rất mạo hiểm

Kết quả đàm phán dù thế nào thì cũng ra sau khi thị trường dừng nghỉ cuối tuần. Đặt cược lúc này rất mạo hiểm.

Thị trường ngày 8/5/2019:

Giao dịch hôm nay có thể xem là khá mạnh. VNI bục đáy, VN30 bục đáy nhưng không có áp lực bán nối tiếp. Thị trường tuy giảm nhưng trụ lại khá tốt.

Vn30 đang có vùng hỗ trợ trong khoảng 858-863, VNI khoảng 948-950. Trong trường hợp thị trường quốc tế ổn định chờ đợi kết quả cuối tuần này thì thị trường trong nước có thể cũng ổn định quanh ngưỡng đó.

Tuy vậy khả nguy cơ thị trường quốc tế giảm tiếp vẫn cao. Thị trường Mỹ cũng đang thay đổi quan điểm xoành xoạch. Mới hôm thứ Hai hồi tốt nhờ tin đàm phán vẫn tiếp tục thì sang thứ Ba đã lao dốc nặng. Các nhận định vừa mới tưng tửng hôm trước, hôm sau thấy bi quan hết. Ban đầu ai cũng nghĩ là chiêu trò đàm phán, nhưng đến lúc có cả ngày giờ thuế có hiệu lực thì cùng hiểu là súng đã lên đạn, đặt sẵn trên bàn. Đó không phải là tình huống để đùa cợt và việc phải làm là phòng vệ cho kịch bản xấu nhất.

Diễn biến trong nước phiên này cũng có vài điểm tích cực. Quan trọng nhất là tâm lý ổn định hơn. Các chỉ số giảm rất rõ ràng nhưng đã không có hoạt động cắt lỗ đồng loạt. Intraday của các chỉ số phản ánh rõ có lực đỡ ngăn giá rơi sâu hơn. Có vẻ đang xuất hiện cầu bắt đáy tạm thời ổn định được giá các trụ chính.

Mặc dù thị trường chịu một áp lực rất lớn từ bối cảnh chung nhưng dường như vẫn đang có niềm tin và hi vọng vào một kết cục tốt đẹp cuối tuần này. Bắt đáy ở lưng chừng như vậy là bỏ qua các lo ngại về yếu tố kỹ thuật mà chờ đợi phản ứng theo tin tức. Nếu đàm phán thương mại thành công vào ngày thứ Sáu, thị trường sẽ phục hồi mạnh. Thực ra cả thế giới cũng nghĩ rằng các căng thẳng vừa qua là chiêu trò đàm phán và chờ đợi một kết quả "happy ending".

Thị trường Mỹ lệch với Việt Nam một ngày, nên kết quả đàm phán sẽ xuất hiện sau khi Việt Nam đã nghỉ cuối tuần. Vì thế nếu đặt cửa tăng thì sẽ mua trước ngày thứ Sáu nếu không trong kịch bản tốt, sang tuần lại phải đua. Đương nhiên nếu kịch bản xấu thì cả thế giới sẽ tháo chạy và mua sớm sẽ mắc kẹt. Hôm nay là phiên mua mới cuối cùng để có thể phản ứng ngay trong tình huống xấu ngày thứ Hai.

Thị trường phái sinh hôm nay cũng biến động khá kỳ lạ và dường như cũng ủng hộ một kết cục tích cực cuối tuần này. Basis đã co hẹp lại dưới 1 điểm và bám rất sát VN30. Kể cả khi VN30 quay đầu giảm trong phiên thì biến động của hợp đồng tháng 5 cũng không mạnh. Đúng là còn vài ngày nữa hợp đồng này sẽ hết hạn, nhưng nếu so với quá khứ thì mức basis này chưa từng xảy ra. OI hôm nay tăng tới 3.875 hợp đồng.

Dù sao thì basis co hẹp lại sớm như vậy cũng phản ánh một tâm lý hoặc là đặt cược lớn vào triển vọng tăng (Long), hoặc muốn tránh rủi ro thông tin bất ngờ (Short Cover). Nước ngoài Short khá mạnh và có lẽ là phòng vệ cho kịch bản xấu. Dù sao thì phái sinh cũng linh hoạt hơn nhiều trong thời điểm nhạy cảm như thế này.

Dòng vốn nội vẫn duy trì mức thấp, hôm nay nhích trở lại 2,1k tỷ, không có gì đặc biệt. Vốn vào VN30 vẫn rất thấp. Dòng tiền chưa có chuyển biến gì lớn, việc giá duy trì được và không giảm thêm có lẽ phần lớn do bán không quyết liệt.

Chốt lại, thị trường vẫn đang dịch chuyển xấu dần đi, nhưng lúc này yếu tố thông tin đóng vai trò quyết định chứ không phải chỉ báo kỹ thuật. Thông tin có thể bẻ ngược đường giá trong trường hợp tốt hoặc đẩy nhanh hơn quá trình sụp đổ nếu kịch bản xấu xảy ra. Đặt cược ở thời điểm này gây phấn khích lớn với những ai ưa mạo hiểm.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Trắng đen sắp rõ ràng - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là Short nhưng mức giảm lớn lại ngay từ khi mở cửa nên trong phiên không hiệu quả. Short 872 khi VNI lên 874, cắt lỗ 872.7. Short lần thứ 2 ở 873.5 ngay trước giờ nghỉ, cover 871.9. Short lần 3 ở 873.7, cover 872.4.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.