14:27 21/03/2021

Xu thế dòng tiền: Sóng kết quả kinh doanh có "tắc" cùng hệ thống giao dịch?

Nguyễn Hoàng

Phiên tái cơ cấu danh mục ETF cuối tuần qua đã chứng kiến tình trạng tắc nghẽn hệ thống khiến lệnh mua gom không thể vào được. Điều này khẳng định dòng tiền lớn sẽ khó có cơ hội thổi bùng lên cao trào tăng giá

VN-Index vẫn chưa thể vượt đỉnh lịch sử.
VN-Index vẫn chưa thể vượt đỉnh lịch sử.

Phiên tái cơ cấu danh mục ETF cuối tuần qua đã chứng kiến tình trạng tắc nghẽn hệ thống khiến lệnh mua gom không thể vào được. Điều này khẳng định dòng tiền lớn sẽ khó có cơ hội thổi bùng lên cao trào tăng giá.

Hạn chế của hệ thống làm tắc nghẽn dòng tiền đã được các chuyên gia chỉ ra từ khá lâu. Thanh khoản chung của thị trường khó có thể tăng cao hơn được. Tuy vậy các chuyên gia đa số lại không cho rằng việc nghẽn hệ thống sẽ gây cản trở đáng kể tới xu thế tăng của thị trường. Khả năng giao dịch vẫn khá thông suốt ở một quy mô thanh khoản khá cao. Giao dịch tắc nghẽn phiên chiều chỉ có thể làm chận hơn quá trình tăng giá mà thôi.

Điều quan trọng ủng hộ xu hướng tăng là động lực từ sự kỳ vọng chung của thị trường làm giảm áp lực bán. Kết quả kinh doanh tích cực sắp tới sẽ là yếu tố tạo sự đồng thuận như vậy.

Mặc dù VN-Index đang đứng rất gần vùng đỉnh cao lịch sử và nhiều yếu tố ủng hộ diễn biến vượt đỉnh, các chuyên gia lại không tỏ ra quá hưng phấn. Việc giải ngân vẫn thận trọng, tuân thủ kỷ luật ở thời điểm này, chứ không có chuyện "tất tay" rồi ngồi chờ thị trường vượt đỉnh.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những nỗ lực đáng kể tuần qua vẫn chưa giúp thị trường có được kết quả rõ ràng. VN-Index chỉ chạm tới ngưỡng 1.200 điểm rồi lại thất bại ở phiên cuối tuần. Nghẽn hệ thống và các quỹ tái cơ cấu được cho là lực cản. Anh chị có đồng tình với lý do đó?

Xu thế dòng tiền: Sóng kết quả kinh doanh có "tắc" cùng hệ thống giao dịch? - Ảnh 1Tôi đồng ý với quan điểm việc nghẽn lệnh khiến dòng tiền bị giới hạn và các chỉ số chính sẽ gặp khó khăn hơn để bứt phá lên các mốc cao mới. Dù vậy, nếu động lực tăng trưởng đủ mạnh khiến áp lực bán suy yếu trên diện rộng, thị trường vẫn hoàn toàn có cơ hội vượt qua mốc 1.200 điểm
TRẦN ĐỨC ANH

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Dù hoạt động cơ cấu danh mục 2 quỹ ETFs có ảnh hưởng đáng kể đến 1 số cổ phiếu nhất định, tuy nhiên tác động tổng thể lên thị trường chung là không lớn khi mà tổng giá trị mua/bán ròng của 2 quỹ này trong phiên thứ 6 vừa qua là tương đối nhỏ so với quy mô giá trị giao dịch toàn thị trường.

Trong khi đó, việc nghẽn hệ thống đã diễn ra được vài tháng nên cũng không nên bị quy kết là nguyên nhân khiến thị trường thất bại tại ngưỡng 1.200 điểm tuần qua.

Lý do khiến thị trường điều chỉnh phiên thứ 6, khi mới chớm vượt mốc 1.200 điểm, tôi cho rằng thuần tuý do diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu trước lo ngại về lợi suất trái phiếu Mỹ, làn sóng Covid-19 mới tại Châu Âu, trong khi thông tin hỗ trợ trong nước không đủ mạnh.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Theo tỗi, rõ ràng việc hệ thống bị nghẽn và việc cơ cấu ETF của khối ngoại là nguyên nhân lớn nhất cản trở đà tăng của thị trường. Ngoài ra, việc chỉ số giảm mạnh ngay từ đầu phiên cũng cho thấy tâm lý e ngại muốn chốt lời của nhà đầu tư trong nước, khi thực tế diễn biến vượt đỉnh trong phiên 18/3 diễn ra chưa thực sự thuyết phục.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi hoàn toàn đồng tình với những nguyên nhân trên, ngoài ra theo quan điểm của tôi nhận thấy: Phiên "ETF review" và quá trình này diễn ra vào phiên ATC, hệ thống giai đoạn này không phiên nào là không nghẽn lệnh phiên chiều. Nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc khó phán đoán phiên ATC sẽ diễn biến như thế nào, các bên có cân được lệnh hay không dẫn đến tâm lý lo lắng và bán vào phiên sáng.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Các yếu tố nói trên có thể được coi là những ý do chính. Ngoài ra chúng ta cũng cần phải liệt kê ra việc nhiều nhà đầu tư vẫn chưa tin vào câu chuyện vượt đỉnh của thị trường ngay thời điểm hiện tại. Tâm lý e ngại vùng kháng cự mạnh vẫn còn khá phổ biến, chưa kể diễn biến chứng khoán thế giới cũng đang giao động thất thường. DJ cũng đã đang ở mức cao " bất thường" khiến các nhà đầu tư cũng trở nên thận trọng hơn. Chưa kể khối ngoại cũng đang đẩy mạnh bán ròng cũng khiến tâm lý nhà đầu tư nội dao động.

Mốc 1,200 điểm cần thêm thời gian để thử thách. Dù sao đi nữa thì đây cũng không phải là vấn đề quá lớn bởi thanh khoản, dòng tiền mua lên toàn thị trường vẫn đang tốt. Hành trình vượt đỉnh 1,200 điểm của VN-Index cũng sẽ vẫn tiếp tục.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Việc thị trường đánh mất cơ hội vượt đỉnh lịch sử đã kéo dài hơn 3 tuần, nút thắt thanh khoản đến từ việc nghẽn hệ thống chính là lực cản và cũng là nguyên nhân chính khiến thị trường chưa thể bứt phá. Ngoài ra, cũng có thể do một số yếu tố khác tác động tới thị trường như việc các quỹ ETF tái cơ cấu hay thị trường chứng khoán thế giới đang có dấu hiệu tạo đỉnh.

Xu thế dòng tiền: Sóng kết quả kinh doanh có "tắc" cùng hệ thống giao dịch? - Ảnh 2Trên thực tế, dòng tiền vẫn có thể giao dịch ổn định trong phiên sáng, hệ thống chỉ bị nghẽn khi thanh khoản đạt trên 14,000 tỷ đồng. Với mức thanh khoản này, dòng tiền hoàn toàn đủ khả năng lựa chọn cổ phiếu tốt nhằm đón sóng báo cáo tài chính quý I/2021. Việc hệ thống bị nghẽn chỉ làm quá trình này diễn ra chậm hơn so với điều kiện bình thường
ĐÀO TUẤN TRUNG

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những phiên giao dịch lớn như thời điểm tái cơ cấu ETF đã chứng thực khả năng đáp ứng lệnh rất kém của hệ thống giao dịch đã ngăn cản dòng tiền lớn gia nhập thị trường. Với những thông tin mới thì có thể vài tháng nữa tình hình chưa được cải thiện. Liệu điều này có khiến thị trường đánh mất cơ hội xuất hiện một chu kỳ tăng xứng đáng với tiềm năng, nhất là khi mùa báo cáo tài chính quý 1/2021 đang rất gần?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi việc đáp ứng lệnh rất kém của hệ thống sẽ làm suy giảm đà tăng của thị trường rất nhiều vì lượng tiền lớn lo ngại rủi ro hệ thống không tham gia thị trường cũng ngăn cản nhiều dòng tiền muốn tham gia thị trường nhưng không thể tham gia.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường hiện đang tiệm cận đỉnh lịch sử, việc kéo chỉ số VN-Index vượt đỉnh để tạo tiền đề cho một chu kỳ tăng mới sẽ không khó nếu có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn mà không cần sự hỗ trợ tương xứng của thanh khoản vốn bị hạn chế bởi năng lực của hệ thống hiện nay.

Tôi cho rằng các nhóm cổ phiếu lớn như ngân hàng, Vingroup, dầu khí, vật liệu xây dựng,….đều có thể sử dụng luân phiên hoặc cùng nhau để làm điều này, nhất là thông tin hỗ trợ trong nước hiện khá nhiều. 

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Chúng ta cũng phải chấp nhận hiện tại với kỳ vọng rằng thị trường sẽ sớm có hệ thống hạ tầng, hệ thống đặt lệnh hay hệ thống thanh toán bù trừ tương xứng với tiềm năng – xa hơn nữa còn những hoạt động giao dịch T0, sản phẩm quyền chọn hay giao dịch trong ngày rồi kể cả bán khống thì hạ tầng công nghệ sẽ phải càng ngày càng nâng cấp tốt hơn. Chúng ta sẽ sớm giải quyết sự cố hy hữu này.

Tuy nhiên, chu kỳ của nền kinh tế, chu kỳ của thị trường chứng khoán là điều chúng ta quan tâm hơn. Miễn là chúng ta đang trong thời kỳ "hoàng kim" của chứng khoán, cho dù điểm số chỉ số trung bình chưa được như kỳ vọng thì đâu đó nhiều cổ phiếu riêng lẻ, những cổ phiếu hàng đầu lại đang ghi nhận dòng tiền lớn tham gia. Nhiều cổ phiếu đang vượt đỉnh mới cũng là tạm đủ với các nhà đầu tư.

Nếu so sánh với cùng giai đoạn tháng 3, tháng 4 năm 2020 thì năm nay còn tốt hơn rất nhiều. Chúng ta vẫn tự hài lòng với những cơ hội đang xuất hiện trên thị trường. Cho dù tình hình, sự cố giao dịch trên HSX chưa được cải thiện thì thị trường cũng vẫn phải vận động theo hướng mà nó phải diễn ra.

Xu thế dòng tiền: Sóng kết quả kinh doanh có "tắc" cùng hệ thống giao dịch? - Ảnh 3Tôi nghĩ thị trường “khởi sắc” thì nhiều nhóm cổ phiếu tăng đồng pha hơn nên không chỉ có duy nhất chỉ nhóm ngân hàng. Nhóm dược phẩm, hóa chất, điện nước, tiện ích, dệt may cũng là những nhóm ngành hứa hẹn thay thế mỗi khi nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào giai đoạn điều chỉnh
LÊ ĐỨC KHÁNH

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Trên thực tế, dòng tiền vẫn có thể giao dịch ổn định trong phiên sáng, hệ thống chỉ bị nghẽn khi thanh khoản đạt trên 14,000 tỷ đồng. Với mức thanh khoản này, dòng tiền hoàn toàn đủ khả năng lựa chọn cổ phiếu tốt nhằm đón sóng báo cáo tài chính quý I/2021. Việc hệ thống bị nghẽn chỉ làm quá trình này diễn ra chậm hơn so với điều kiện bình thường của thị trường.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi đồng ý với quan điểm việc nghẽn lệnh khiến dòng tiền bị giới hạn và các chỉ số chính sẽ gặp khó khăn hơn để bứt phá lên các mốc cao mới. Dù vậy, nếu động lực tăng trưởng đủ mạnh khiến áp lực bán suy yếu trên diện rộng, thị trường vẫn hoàn toàn có cơ hội vượt qua mốc 1.200 điểm 1 cách bền vững trong thời gian tới.

Tôi kỳ vọng động lực tăng trưởng đó sẽ đến từ mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2021, cũng như các chỉ tiêu vĩ mô tới đây được công bố.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Cách đây hai tuần anh chị đánh giá nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường bùng nổ và đà tăng khá tốt từ đầu tháng 3 đến nay đã diễn ra. Tuy nhiên đến cuối tuần những thông tin hỗ trợ khá tích cực, chẳng hạn liên quan đến kết quả kinh doanh sớm hay việc nâng triển vọng tín nhiệm của Moody's, cũng không vượt qua được áp lực chốt lời ở nhóm này. Nếu ngân hàng đã tới đỉnh cao, giá dầu cũng có tiềm năng đạt đỉnh, liệu có thể trông cậy vào nhóm dẫn dắt nào khác?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Nhóm tài chính gồm các cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm và kể cả chứng khoán cũng phần nào đang đóng vai trò dẫn dắt thị trường. Nhóm dầu khí cũng cần thêm thời gian điều chỉnh trong khi đó nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng và vật liệu cũng là nhóm có nhiều cổ phiếu lớn tác động nhiều đến chỉ số.

Tôi nghĩ thị trường "khởi sắc" thì nhiều nhóm cổ phiếu tăng đồng pha hơn nên không chỉ có duy nhất chỉ nhóm ngân hàng. Nhóm dược phẩm, hóa chất, điện nước, tiện ích, dệt may cũng là những nhóm ngành hứa hẹn thay thế mỗi khi nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thống kê từ cuối năm 2020 cho thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm đến 30% tỷ trọng vốn hoá toàn thị trường. Như vậy nếu nhóm ngành này đạt đỉnh cao và thoái trào trong thời gian tới, tôi không cho rằng có nhóm ngành nào đủ sức thay thế để dẫn dắt VN-Index tiếp tục xu hướng tăng điểm.

Dù vậy, có lẽ còn quá sớm để đưa ra kết luận nhóm ngân hàng sẽ suy yếu trong bối cảnh động lực tăng trưởng ở nhóm ngành này còn tương đối dồi dào với định giá đang còn tương đối hấp dẫn.

Xu thế dòng tiền: Sóng kết quả kinh doanh có "tắc" cùng hệ thống giao dịch? - Ảnh 4Thị trường hiện đang tiệm cận đỉnh lịch sử, việc kéo chỉ số VN-Index vượt đỉnh để tạo tiền đề cho một chu kỳ tăng mới sẽ không khó nếu có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn mà không cần sự hỗ trợ tương xứng của thanh khoản vốn bị hạn chế bởi năng lực của hệ thống hiện nay.
NGÔ QUỐC HƯNG

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Dù chỉ số vẫn chưa vượt đỉnh thành công, nhiều cổ phiếu midcap có nền tảng cơ bản tốt trong danh mục tự doanh của các công ty chứng khoán đã vượt đỉnh lịch sử rất xa. Cùng với thanh khoản luôn duy trì ở mức cao, cổ phiếu ngành chứng khoán có thể là điểm đến tiềm năng của dòng tiền.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể xem xét giải ngân vào nhóm các doanh nghiệp hưởng lợi từ đầu tư công như đá (KSB, DHA), thép (HPG, HSG, NKG), xi măng (HT1, BCC), nhựa đường (PLC), xây dựng hạ tầng các dự án cao tốc (HTN, FCN, LCG).

Việc thị trường bất động sản có dấu hiệu ấm lên sau đại dịch tạo tín hiệu tích cực cho cổ phiếu nhóm này. Tuy vậy, việc giải ngân cần được tiến hành chọn lọc vào các doanh nghiệp có quỹ đất lớn, giá vốn thấp cùng triển vọng lợi nhuận 2021 tích cực như NTL, CCL, TDC, IJC, v.v..

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Xét về thanh khoản: Nhóm cổ phiếu ngân hàng có mức độ tập trung vốn lớn, chiếm 1/3 thanh khoản toàn thị trường, tiếp theo là các nhóm như vật liệu xây dựng 12,2%, bất động sản 9,8%, chứng khoán 9,6%, dầu khí 7,8%, Vingroup 5,8%,…

Về chiến lược đầu tư: Hiện giới đầu tư đang đặt kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế nên nhóm cổ phiếu được hưởng lợi và cũng rất nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế như dịch vụ tài chính (ngân hàng, chứng khoán,…) hoặc nhóm cổ phiếu vật liệu cơ bản (thép, cao su,..) hay nhóm cổ phiếu dầu khí,…sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

Xét về khả năng dẫn dắt thị trường cũng như có triển vọng, tiềm năng nhất thì nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn tỏ ra vượt trội nhờ tính thanh khoản cao và nhiều thông tin hỗ trợ.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi phiên này ảnh hưởng nhất thời tới dòng Ngân hàng thôi, hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều có xu hướng tăng rất mạnh cũng như giai đoạn vừa rồi có quá trình xây nền tích lũy rất chặt chẽ nên theo quan điểm của tôi nhịp sóng tới Ngân hàng vẫn là nhóm có vai trò dẫn dắt chủ đạo để thị trường vươn tới đỉnh cao mới.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước đa số anh chị đánh giá tiềm năng vượt đỉnh 1.200 điểm rất cao trong ngắn hạn, vậy tỷ trọng cổ phiếu lúc này nên như thế nào, đã đến thời điểm "tất tay" chờ vượt đỉnh hay chưa?

Xu thế dòng tiền: Sóng kết quả kinh doanh có "tắc" cùng hệ thống giao dịch? - Ảnh 5Tôi tham gia thị trường chưa bao giờ có khái niệm “tất tay”. Quá trình giải ngân của tôi luôn tuân thủ kỷ luật cũng như quản trị rủi ro chặt chẽ nên mức margin tôi sử dụng luôn ở ngưỡng hợp lý.
ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Mặc dù thị trường có tiềm năng vượt đỉnh 1.200 điểm trong ngắn hạn, nhưng tuần qua tôi đã hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn. Từ tuần sau, thị trường sẽ trở lại trạng thái cân bằng khi các quỹ ETF đã cơ cấu xong, mùa báo cáo tài chính quý 1 cũng đang cận kề, đặc biệt là các số liệu vĩ mô quý 1 sẽ dần hé lộ. Ở bên ngoài, các thị trường vẫn đang loay hoay ở vùng đỉnh, một số thị trường khu vực Châu Á cũng chưa retest thành công ngưỡng kỹ thuật MA50,….Do vậy, tiếp tục quan sát phản ứng của thị trường trong nước trong tuần sau rồi tính tiếp!

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Phương châm của tôi đó là đầu tư mà không quan tâm lắm đến việc thị trường có vượt đỉnh 1,200 điểm hay không. Tôi cũng không nghĩ rằng việc vượt đỉnh là phải mua mạnh cổ phiếu hay bán hết cổ phiếu nếu vào điều chỉnh lớn.

Tôi tin rằng giai đoạn hiện tại nên là giai đoạn nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn và cũng rất thận trọng trong việc nắm giữ cổ phiếu nào lớn hơn các cổ phiếu khác. Câu chuyện quản trị danh mục như thế nào ở mỗi giai đoạn là điều quan trọng hơn.

Diễn biến thị trường đang thuận lợi và tỷ trọng cổ phiếu vẫn ở mức cao. Tỷ trọng cổ phiếu cũng hoàn toàn tăng mạnh khi thị trường vượt đỉnh thuyết phục và sẽ phải có cổ phiếu chiến lược nào đó để mà chúng ta phân bổ tỷ trọng nhiều hơn.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi tham gia thị trường chưa bao giờ có khái niệm "tất tay". Quá trình giải ngân của tôi luôn tuân thủ kỷ luật cũng như quản trị rủi ro chặt chẽ nên mức margin tôi sử dụng luôn ở ngưỡng hợp lý.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi vẫn đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình cao và chưa có ý định thay đổi.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền ở mức vừa phải là 60/40. Việc tiến hành giải ngân thêm chờ đợi thị trường vượt đỉnh chỉ nên được tiến hành khi hỗ trợ gần nhất là mức 1,190 điểm không bị xuyên thủng trong các phiên giao dịch vào tuần tới.