13:30 28/03/2021

Xu thế dòng tiền: Lợi nhuận quý 1 sẽ là bệ đỡ

Nguyễn Hoàng

Nhịp kéo ngược thị trường lên vào cuối phiên cuối tuần qua là yếu tố quan trọng đưa đến nhận định chung rằng rủi ro vẫn chưa đến mức lo ngại

VN-Index vẫn chưa để mất ngưỡng hỗ trợ trong tuần giảm vừa qua.
VN-Index vẫn chưa để mất ngưỡng hỗ trợ trong tuần giảm vừa qua.

Nhịp kéo ngược thị trường lên vào cuối phiên cuối tuần qua là yếu tố quan trọng đưa đến nhận định chung rằng rủi ro vẫn chưa đến mức lo ngại.

Một tuần sụt giảm mạnh với các phiên dao động lớn khiến các chuyên gia thận trọng hơn nhiều so với tuần trước. Điểm chung là nhờ VN-Index chỉ "nhúng" qua, nhưng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ cuối tuần, thị trường được đánh giá là vẫn trong giai đoạn rung lắc ngắn hạn và ít có nguy cơ sụt giảm sâu.

Các chuyên gia khá thống nhất khi cho rằng tuần tới thị trường sẽ ổn định hơn và xuất hiện nhiều thông tin hỗ trợ tích cực hơn, chẳng hạn các số liệu kinh tế vĩ mô, thời điểm chốt NAV quý 1 cũng như kết quả kinh doanh sẽ xuất hiện nhiều hơn. Đây cũng là yếu tố đưa đến kỳ vọng thị trường không giảm sâu hơn.

Mặc dù vậy các chuyên gia vẫn thận trọng trong giao dịch. Không nhiều hoạt động bắt đáy tuần qua khi thị trường giảm mạnh, thậm chí có giao dịch hạ tỷ trọng. Danh mục được duy trì cân bằng và tỷ lệ cổ phiếu cao nhất không quá 60%.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần biến động dữ dội khiến VN-Index bốc hơi tới gần 32 điểm. Nhà đầu tư bắt đầu lo lắng tới nguy cơ thị trường sụp đổ ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cứng để giảm sâu hơn nếu không nhờ hiện tượng kéo trụ. Anh chị đánh giá rủi ro này như thế nào?

Xu thế dòng tiền: Lợi nhuận quý 1 sẽ là bệ đỡ - Ảnh 1Với việc các điều kiện vĩ mô cơ bản của thị trường chưa chuyển biến xấu, tôi đánh giá nhịp điều chỉnh hiện tại chỉ là rung lắc ngắn hạn và ít có khả năng các chỉ số chính sẽ tiếp tục giảm sâu từ vùng giá hiện tại.
TRẦN ĐỨC ANH

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi mức độ rủi ro của thị trường giai đoạn tới là không cao nhất là khi diễn ra phiên thứ 6 tuần vừa rồi. Quá trình rũ bỏ dòng tiền yếu cũng như giảm bớt lượng margin đã diễn ra rất tốt khi nhiều cổ phiếu bật nảy tốt. Thị trường thế giới ổn định trở lại nhất là thị trường Mỹ khi DJ tiến lại vùng đỉnh cũ.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tôi cho rằng rủi ro này là hoàn toàn có cơ sở. Hiện tượng "sốt đất" diễn ra trên khắp cả nước trong giai đoạn vừa qua là minh chứng rõ ràng cho thấy dòng tiền đang có xu hướng chuyển từ kênh chứng khoán sang kênh bất động sản.

Kết hợp với diễn biến bán ròng của khối ngoại, thị trường đang đứng trước rủi ro điều chỉnh khá lớn trong trung hạn. Chỉ số VN-Index được dự báo hồi phục tối đa đến 1,175 điểm trước khi điều chỉnh về vùng 1,080 – 1,100 điểm.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thị trường trải qua tuần điều chỉnh sâu khi chỉ số VN-Index chớm vượt mốc cản 1,200 điểm kích hoạt tâm lý chốt lời của nhà đầu tư, trong bối cảnh diễn biến chứng khoán toàn cầu không thuận lợi, nhiều công ty chứng khoán đang "căng cứng margin", kết hợp với tác động từ thông tin liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới.

Dù vậy, với việc mùa báo cáo lợi nhuận quý 1 đang đến gần, tôi kỳ vọng cao vào các con số tăng trưởng của doanh nghiệp được công bố sẽ giúp thị trường chung giao dịch ổn định trở lại và phục hồi. Về tổng thể, với việc các điều kiện vĩ mô cơ bản của thị trường chưa chuyển biến xấu, tôi đánh giá nhịp điều chỉnh hiện tại chỉ là rung lắc ngắn hạn và ít có khả năng các chỉ số chính sẽ tiếp tục giảm sâu từ vùng giá hiện tại.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có quá nhiều thông tin tiêu cực, bất lợi ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư đang tham gia giao dịch trên thị trường. Sự "mong manh" dễ bị tổn thương khi thị trường điều chỉnh không đi đúng kỳ vọng của các nhà đầu tư và hệ quả thường khá tệ khi chỉ vài phiên điều chỉnh rung lăc mạnh như phiên giao dịch cuối tuần qua (thứ 5 và thứ 6) đã khiến động thái bán tháo gia tăng. Nhìn chung, thị trường vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mỗi biến động lên xuống sẽ được cho là gắn với 1 vài nguyên nhân và các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm lại mắc sai lầm.

Tôi không nghĩ là thị trường "sụp đổ" mà chỉ nghĩ  thị trường đang ở pha điều chỉnh sau giai đoạn hồi phục mạnh. Phiên phục hồi của nhóm cổ phiếu VN30 hứa hẹn sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại vào tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Lợi nhuận quý 1 sẽ là bệ đỡ - Ảnh 2Khi hệ thống vẫn chưa khắc phục được thì giai đoạn tới thị trường sẽ vẫn phân hóa mạnh do dòng tiền lớn không thể vào thị trường và dòng tiền thông minh sẽ lựa chọn các cổ phiếu khỏe.
NGUYỄN VIỆT QUANG

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường về cơ bản đang dao động ở ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật trong xu hướng tích lũy kéo dài hơn 1 tháng qua. Tuần vừa qua, không chỉ thị trường Việt Nam mà các thị trường thế giới cũng đầy biến động. Việc chỉ số giảm sâu qua ngưỡng hỗ trợ rồi được kéo lên gần mức tham chiếu như ở phiên cuối tuần vừa qua là cần thiết, giúp thị trường kiểm tra lại nguồn cung và rũ bớt lượng hàng lỏng qua đó giúp quá trình đi lên bền vững hơn.

Theo tôi diễn biến như vậy có thể lặp lại với việc luân phiên đảo trụ, chừng nào chỉ số còn được kéo về vùng tích lũy sau khi nhúng qua ngưỡng hỗ trợ thì tín hiệu chưa có gì xấu. Rủi ro lúc này vẫn đến từ hệ thống giao dịch, tuần sau các dữ liệu vĩ mô cũng sẽ xuất hiện, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật cứng sẽ có thêm điều kiện để kiểm định.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Đúng như dự đoán của anh chị tuần qua cổ phiếu ngân hàng, dầu khí lần lượt đạt đỉnh và điều chỉnh là một trong những lực kéo quyết định hướng đi của VN-Index. Đã có những mã lớn như VIC giữ nhịp giúp chỉ số không giảm quá lố, nhưng cổ phiếu thì đa số thua lỗ khá lớn. Nhà đầu tư nên hành động thế nào lúc này?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Việc nhà đầu tư nên hành động thế nào trong bối cảnh hiện tại phụ thuộc vào vị thế danh mục, cũng như khẩu vị rủi ro cá nhân. Các nhà đầu tư đã hạ tỷ trọng quanh vùng đỉnh 1,200 điểm sẽ có rất nhiều lợi thế ở thời điểm hiện tại để gia tăng tỷ trọng vùng giá thấp trong 1, 2 tuần tới nếu điều kiện thị trường không chuyển biến xấu (làn sóng Covid-19 lần 4 không xuất hiện, chứng khoán toàn cầu diễn biến ổn định và các chỉ tiêu vĩ mô, lợi nhuận quý 1 công bố theo chiều hướng tích cực).

Đối với nhà đầu tư vẫn đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể cân nhắc hạ tỷ trọng đối với danh mục đầu tư ngắn hạn (nhóm cổ phiếu có tính thị trường cao, biến động mạnh), trong khi tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cơ bản, đầu ngành với hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định cho danh mục đầu tư trung, dài hạn.  

Xu thế dòng tiền: Lợi nhuận quý 1 sẽ là bệ đỡ - Ảnh 3Kết quả kinh doanh quý I/2021 của một số doanh nghiệp được dự báo khả quan đã được nhà đầu tư dự báo từ khá sớm, ví dụ như ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán. Do đó, hiện tượng “tin ra là bán” có khả năng xuất hiện khá cao.
ĐÀO TUẤN TRUNG

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có những giai đoạn ai mua cổ phiếu là thắng để rồi lại tới giai đoạn mua cổ phiếu và "lỗ tạm thời" trước khi quay lại giai đoạn thị trường đi lên. Nhà đầu tư có thể giải ngân sai thời điểm nhưng quan trọng hơn cả là mua đúng cổ phiếu ở mức giá hấp dẫn so với giá trị thật của cổ phiếu và giá cổ phiếu cuối cùng sẽ lại đi lên.

Rõ ràng việc chọn lựa được cổ phiếu mua thời điểm nào cũng một phần phụ thuộc và kinh nghiệm và trình độ của các nhà đầu tư nhưng phần quan trọng không kém là phải kiên trì nắm giữ được. Cho dù nhà đầu tư không chuyên hay chuyên nghiệp thì vẫn nên có phương pháp tiếp cận phù hợp, đó là nếu đã mua cổ phiếu thì cần phải kiên nhẫn nắm giữ nhất là những thời điểm thị trường biến động khó dự báo. Thị trường không tệ thì chiến lược "mua và nằm im" lại hợp lý và hiệu quả hơn cả.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuần vừa qua chỉ số VN-Index giảm gần 32 điểm, tương đương giảm 2,67%, là tuần giảm mạnh nhất 2 tháng vừa qua. Mức giảm này đã có tác dụng lôi kéo dòng tiền từ khối nhà đầu tư tổ chức trong nước quay trở lại thị trường với lực mua ròng mạnh nhất kể từ đầu năm. Với việc thị trường tiếp tục duy trì trạng thái dao động trong vùng tích lũy, nhà đầu tư có thể lựa chọn chiến lược mua gom cổ phiếu ở vùng hỗ trợ và canh bán khi thị trường quay trở lại cận trên vùng tích lũy.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi cổ phiếu ngân hàng cũng như dầu khí hiện tại chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật và vẫn còn tiềm năng trong thời gian tới, nhất là cổ phiếu dầu khí. Khi hệ thống vẫn chưa khắc phục được thì giai đoạn tới thị trường sẽ vẫn phân hóa mạnh do dòng tiền lớn không thể vào thị trường và dòng tiền thông minh sẽ lựa chọn các cổ phiếu khỏe.

Nhà đầu tư giai đoạn này cần cơ cấu tốt danh mục giảm tỷ trọng cổ phiếu yếu và gia tăng ở cổ phiếu khỏe.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Trước rủi ro điều chỉnh của chỉ số đang tăng dần trong giai đoạn gần đây, nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục của thị trường và không sử dụng margin.

Xu thế dòng tiền: Lợi nhuận quý 1 sẽ là bệ đỡ - Ảnh 4Nhịp giảm xuyên qua ngưỡng hỗ trợ ở phiên cuối tuần đã đưa nhiều cổ phiếu vào điểm mua thuận lợi, do vậy tôi đã nâng tỷ trọng lên 60% cho cổ phiếu với kỳ vọng thị trường sẽ tích cực hơn hoặc tiếp tục xu hướng tích lũy trong tuần sau.
NGÔ QUỐC HƯNG

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những lý do anh chị chỉ ra tuần trước ngăn cản thị trường vượt đỉnh thậm chí còn rõ hơn trong tuần này, khi chứng khoán thế giới cũng đang điều chỉnh và có nguy cơ đạt đỉnh. Kết quả kinh doanh quý 1 được công bố sớm cũng đã phản ánh vào giá nhiều cổ phiếu, liệu những thông tin này sắp tới có đủ sức nâng đỡ thị trường hay không?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Sắp tới thị trường sẽ đón nhận thêm các thông tin vĩ mô quý 1 như CPI, tăng trưởng GDP,…v.v..cùng với kết quả kinh doanh quý 1, hiệu ứng chốt NAV của các quỹ trong tuần sau, khả năng thị trường sẽ có diễn biến tích cực hơn, ít nhất là duy trì xu hướng tích lũy!

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Theo tôi mùa báo cáo lợi nhuận quý 1, dù ít nhiều đã có các tác động nhất định, nhìn chung chưa gây ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến thị trường chung khi phần lớn các doanh nghiệp niêm yết chưa đưa ra con số ước tính. Tôi cho rằng đây vẫn là động lực quan trọng được kỳ vọng sẽ nâng đỡ thị trường trong vài tuần tới.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Kết quả kinh doanh quý I/2021 của một số doanh nghiệp được dự báo khả quan đã được nhà đầu tư dự báo từ khá sớm, ví dụ như ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, chứng khoán. Do đó, hiện tượng "tin ra là bán" có khả năng xuất hiện khá cao.

Tuy vậy, theo tôi một số doanh nghiệp có câu chuyện riêng hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng cao trong trung và dài hạn, ví dụ nhóm các cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, giá cổ phiếu vẫn có nhiều khả năng tăng giá sau khi kết quả kinh doanh quý I/2021 chính thức được công bố.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Có lẽ điều chúng ta tin hơn đó là triển vọng kinh tế vĩ mô cũng như thanh khoản đang duy trì ở mức cao. Thanh khoản cao phản ánh sự quan tâm của các nhà đầu tư đặc biệt là so với các năm trước. Cho dù VN-Index chưa thể vượt 1,200 điểm và điều chỉnh thì cũng không phải điều đáng ngại.

Thông tin tích cực đến từ nền kinh tế vĩ mô, hoạt động xuất nhập khẩu hay FDI…. vẫn tăng trưởng tốt chưa kể một số quỹ ETFs ngoại chuẩn bị giải ngân vào thị trường chứng khoán Việt Nam, khối ngoại có tín hiệu dự báo quay trở lại mua ròng trong quý II. Ngoài ra trong các tháng tới là mùa đại hội cổ đông, kết quả kinh doanh được công bố, thông tin trả cổ tức cũng sẽ đóng vai trò lực đỡ thị trường trong thời gian tiếp theo.

Xu thế dòng tiền: Lợi nhuận quý 1 sẽ là bệ đỡ - Ảnh 5Tôi không nghĩ là thị trường “sụp đổ” mà chỉ nghĩ thị trường đang ở pha điều chỉnh sau giai đoạn hồi phục mạnh. Phiên phục hồi của nhóm cổ phiếu VN30 hứa hẹn sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại vào tuần tới.
LÊ ĐỨC KHÁNH

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi chứng khoán thế giới hiện tại nhiều thị trường vẫn đang ổn nhất là thị trường Mỹ, Hàn Quốc ngoài ra còn có Nhật Bản. Kết quả kinh doanh đang dần hé lộ nhiều doanh nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng lợi nhuận tốt sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường. Nếu hệ thống giao dịch không bị nghẽn lệnh hoặc ít nhất chỉ cần phản hồi dữ liệu lệnh sàn HOSE và công ty chứng khoán mượt, bảng giá hiển thị chuẩn thì thị trường cũng có thể vượt được đỉnh cũ.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Chiến lược mua thận trọng và kỷ luật tuần trước hẳn đã giúp giảm đáng kể rủi ro trong tuần này khi rất ít cổ phiếu sinh lãi. Tuy vậy nhiều nhà đầu tư cũng bắt đáy khi thị trường điều chỉnh về gần ngưỡng hỗ trợ. Anh chị có tranh thủ gia tăng cổ phiếu không, tỷ lệ hiện tại như thế nào?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi có tham gia giải ngân thêm và vẫn kiên trì đợi chờ thị trường quay trở lại xu hướng tăng từ giữa tháng 4 tới. Tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt trong danh mục đang ở mức 60%/40%.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Việc thị trường dao động trong vùng tích lũy, giao dịch cũng sẽ khó kiếm lời trong khi vẫn phải tuân thủ kỷ luật. Nhịp giảm xuyên qua ngưỡng hỗ trợ ở phiên cuối tuần đã đưa nhiều cổ phiếu vào điểm mua thuận lợi, do vậy tôi đã nâng tỷ trọng lên 60% cho cổ phiếu với kỳ vọng thị trường sẽ tích cực hơn hoặc tiếp tục xu hướng tích lũy trong tuần sau.

Ông Đào Tuấn Trung - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân tích Chứng khoán VietinBank

Tuần qua tôi không tiến hành mua mới mà hạ tỷ trọng cổ phiếu/tiền về mức 50/50.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi đã giảm nhẹ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức trung bình để đánh giá thêm các yếu tố rủi ro ngắn hạn.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi có tham gia mua các cổ phiếu đang nắm giữ khi về nền hỗ trợ tốt nhưng chỉ mua tỷ trọng nhỏ và ở trạng thái lướt ngắn hạn để giá vốn tối ưu hơn. Khi thị trường ổn dần nhất là hệ thống tốt, tôi sẽ gia tăng thêm tỷ trọng ở các cổ phiếu khỏe.