17:35 28/06/2021

Blog chứng khoán: Vì sao phái sinh không chào đón sự kiện VN30 vượt đỉnh?

iTrader -

Thị trường cơ sở rất mạnh mẽ, tăng giá tốt, thanh khoản phục hồi nhưng thị trường phái sinh hoàn toàn ngược lại, thanh khoản giảm, OI giảm, basis rất hẹp...

Vn30 đã vượt đỉnh, thanh khoản cũng bắt đầu cải thiện.
Vn30 đã vượt đỉnh, thanh khoản cũng bắt đầu cải thiện.

Hôm nay tập trung giao dịch cơ sở, không giao dịch phái sinh. Tín hiệu khá tốt trên thị trường cơ sở là dòng tiền tăng trở lại cộng với nhóm dẫn mạnh. F1 duy trì basis âm nên khó Short nhưng tạo vài cơ hội Long.

Cơ hội Long đầu tiên là lúc gần 10h45, VN30 lùi về gần 1512.xx. F1 xuống dưới 1512 và test đáy của chính nó đầu phiên. Kịch bản là nếu VN30 trụ lại được tại 1512 thì có khả năng F1 cũng sẽ không thủng đáy. Vì vậy có thể Long, stoploss nếu VN30 thủng 1512 hoặc F1 thủng đáy 1510.

Chỉ số sau đó phục hồi lại lên trên cản 1517.xx rồi retest mức này không thủng, có thể Long thêm. Thực tế là F1 xuất hiện Long rất nhanh khi nhà đầu tư nhìn thấy tín hiệu retest mạnh mẽ, basis co lại rất nhanh.

VN30 vượt được 1517 thì có thể chờ ở cản cao hơn tại 1523.xx. Đó là vùng đầu giờ chiều chỉ số chạm tới. Khi VN30 lên gần tới đây là F1 đảo basis, tức là có lực cover. Chỉ số sau đó không qua 1523 mà tụt xuống. Có thể Short ở điểm này với stoploss theo VN30 trong trường hợp chỉ số mạnh trở lại và vượt qua được 1523.

Một điểm Long khác rất đẹp là khi VN30 test 1517 rồi vòng lên. Basis gần bằng 0. Mức 1517 của VN30 có thể sử dụng làm stoploss vì trong trường hợp chỉ số yếu thủng mức này, có thể rơi sâu hơn xuống ngưỡng kế tiếp quanh 1512. Ngược lại nếu mạnh thì hoàn toàn có thể trông đợi VN30 nảy trở lại lên 1523.

Trade phái sinh là cuộc chơi đặt cược kịch bản nào sẽ xảy ra. Thị trường có thể diễn biến theo bất kỳ hướng nào phụ thuộc vào cung cầu. Điều quan trọng là xác định được các điểm đem lại lợi thế mà nếu vi phạm, VN30 có thể thay đổi theo hướng rõ ràng hơn và lường trước các kịch bản cùng mức chấp nhận sai.

Thị trường cơ sở hôm nay có nhiều tín hiệu tích cực hơn hẳn tuần trước. Sự tự tin đang quay lại và nhà đầu tư xuống tiền mạnh mẽ hơn, dù đa số cổ phiếu vẫn không có thay đổi gì lớn sau phiên tăng hôm nay.

Quan trọng nhất có lẽ là dòng tiền. Cuối cùng thì chứng khoán cũng chỉ là nhóm để đầu cơ lướt sóng, còn thanh khoản vẫn phải là ngân hàng và thép. Dòng tiền vào nhóm chứng khoán khá hạn chế và không tạo được kích thích nào đáng kể. Chỉ khi các mã ngân hàng mạnh lên, dòng tiền mới chuyển biến.

Nhóm trụ ngân hàng nhiều mã test đỉnh hôm nay. ACB, VCB, CTG, TCB, BID là những cổ phiếu có khả năng kéo chỉ số dự kiến sẽ có phiên giao dịch căng thẳng ngày mai khi kiểm định đỉnh cũ. Các mã ngân hàng nhỏ được đầu cơ tốt hơn nhưng là cơ hội riêng rẽ. Điều cần quan sát là dòng tiền duy trì sức mạnh tại các mã ngân hàng thanh khoản cao như thế nào. Áp lực của khối lượng trên cao vẫn rất lớn, cần rất nhiều tiền để thanh toán.

Nếu dòng tiền vào duy trì được tốt, tối thiểu trên 20k tỷ không kể thỏa thuận thì cơ hội đầu cơ sẽ an toàn hơn. Kết quả kinh doanh sắp xuất hiện và đây là thời điểm các dòng tiền thông minh biết trước thông tin hành động sớm. Cơ hội có ở khá nhiều cổ phiếu, ít nhất theo hướng không thể xấu thêm. Nếu nhiều người cũng nghĩ như vậy thì thanh khoản nên tăng. Lượng tiền vẫn nằm trong tài khoản chứ không chạy đi đâu cả, điều còn thiếu là một yếu tố kích thích lòng tham để mua vào.

Đây có thể là cơ hội cuối cho trung hạn. Thị trường 1-2 tháng nữa bắt đầu cần một lượng tiền rất lớn để mua phát hành thêm. Đó là tiền thịt mất đi và sau đó nếu cần có thể được bổ sung bằng tiền vay (cầm cố để dùng margin). Sự chuyển hóa tính chất dòng vốn đó có rủi ro cao hơn. Đó là câu chuyện sau, còn hiện tại mùa báo cáo lợi nhuận đang tới sẽ là yếu tố hỗ trợ.

Thị trường phái sinh không có vẻ gì là chào đón sự kiện VN30 vượt đỉnh cả. Basis F1 +2,4 điểm, quá hẹp nếu so với kỳ vọng ở chỉ số. OI hôm nay không tăng mà giảm 1.125 hợp đồng. Mức OI duy trì 28.667 cũng là quá thấp. Thanh khoản hàng ngày thì ngày một giảm. Phiên tăng hôm nay nhóm dẫn VN30 đã đứng trước thời điểm nhạy cảm ở đỉnh cũ. Vì vậy nên Long/Short ngắn. Quan sát đặc biệt các trụ ngân hàng.

VN30 chốt hôm nay tại 1521.41. Cản trước mắt là 1523; 1530; 1532; 1537; 1542; 1547; 1553. Hỗ trợ 1517; 1512; 1507; 1502; 1496; 1492.

VN30 đã vượt đỉnh mà basis của F1 thể hiện sự thấp thỏm bất an?
VN30 đã vượt đỉnh mà basis của F1 thể hiện sự thấp thỏm bất an?

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.