15:36 08/04/2022

Blue-chips điều chỉnh mạnh, VN-Index giảm hơn 20 điểm

Kim Phong -

Chỉ trong hai phiên liên tiếp VN-Index bốc hơi 41 điểm là diễn biến sốc giữa bối cảnh kết quả kinh doanh quý 1/2022 đang xuất hiện. Mặc dù điểm số mất đi chủ yếu do các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm, nhưng độ rộng thị trường quá tiêu cực cho thấy tâm lý bất ổn đang lan rộng...

Vài ba mã trụ nỗ lực tăng là không đủ để giảm sức ép từ số rất lớn blue-chips khác giảm giá.
Vài ba mã trụ nỗ lực tăng là không đủ để giảm sức ép từ số rất lớn blue-chips khác giảm giá.

Chỉ trong hai phiên liên tiếp VN-Index bốc hơi 41 điểm là diễn biến sốc giữa bối cảnh kết quả kinh doanh quý 1/2022 đang xuất hiện. Mặc dù điểm số mất đi chủ yếu do các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm, nhưng độ rộng thị trường quá tiêu cực cho thấy tâm lý bất ổn đang lan rộng.

VN-Index kết phiên cuối tuần giảm 20,35 điểm, tương đương 1,35%, xuống mức 1.482 điểm. Thay vì sẵn sàng vượt đỉnh lịch sử, biến động quá mạnh trong vài phiên lại khiến thị trường rủi ro kiểm định lại đáy ngắn hạn.

Các blue-chips đã thất bại hoàn toàn trong việc giữ nhịp thị trường. Kể ra thì vẫn còn VIC tăng 2,77%, VJC tăng 1,02% và NVL tăng 0,95%, nhưng đó là quá ít. VN30 chỉ có 5 mã tăng, trong khi 24 mã giảm. Số giảm ghi nhận 19 mã rơi trên 1%, với mã “nhẹ” nhất là BVH giảm 1,4%.

VIC dĩ nhiên vẫn là “ngôi sao sáng” chiều nay. So với cuối phiên sáng, cổ phiếu này nhích thêm được 0,25% nữa. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là mức tăng tận sức, lúc 2h18 VIC còn trên tham chiếu tới 3,65% nhưng chốt phiên chỉ còn 2,77%. Chỉ riêng VIC tăng đã “đỡ” cho VN-Index khoảng 2,2 điểm.

Nhóm giảm vừa quá nhiều, vừa có các mã lớn rơi rất sâu: GVR giảm 3,99%, BID giảm 2,67%, GAS giảm 2,3%, VPB giảm 2,51%, MWG giảm 3,23%, FPT giảm 4,24%...

VN30-Index đóng cửa giảm 1,14%, vẫn là chỉ số nhóm vốn hóa giảm nhẹ nhất thị trường. Tuy vậy độ rộng quá hẹp cho thấy ngay cả những cổ phiếu đang được chú ý nhất cũng không thoát khỏi áp lực chung trên thị trường. Đó là điều khá bất ngờ vì những phiên vừa quá, ngoài blue-chips, đa số cổ phiếu bị bán tháo rất nhiều, giá giảm sâu. Những thông tin mới xuất hiện gần đây không lý giải được biến động của các blue-chips rơi mạnh như hôm nay.

VN-Index chiều nay nỗ lực lấy lại mốc 1.500 điểm nhưng không thành công.
VN-Index chiều nay nỗ lực lấy lại mốc 1.500 điểm nhưng không thành công.

Các cổ phiếu vừa và nhỏ dĩ nhiên tổn hại càng lớn trong phiên giao dịch này. Midcap giảm 2,25%, Smallcap giảm 2,39%. Độ rộng toàn sàn HoSE chỉ còn 92 mã tăng/370 mã giảm. Trong đó, 25 cổ phiếu giảm sàn với 20 mã mất thanh khoản; 146 cổ phiếu khác giảm từ 2% trở lên; 54 cổ phiếu giảm trên 1%.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ, các mã nhỏ, nhất là cổ phiếu bất động sản, tiếp tục bị bán tháo mạnh và giá giảm sàn. FLC cố níu giữ giá đỏ nhưng đến cuối phiên vẫn bị xả 4,72 triệu cổ quét sạch lượng mua xuống giá sàn. Cổ phiếu này chính thức thủng đáy 12 tháng đồng thời cũng xuống dưới mệnh giá. BCG, YEG, CSV, SGT, TGG, KBC, OGC, LHG, HAG, VRC... cũng giảm sàn.

Thanh khoản phiên chiều tăng vọt lên 11.742 tỷ đồng ở HoSE và cả hai sàn khoảng 13.184 tỷ đồng, cho thấy áp lực bán bắt đầu tăng mạnh hơn hẳn phiên sáng. Đây có thể là phản ứng khi VN-Index để thủng mức tâm lý 1.500 điểm. Chiều nay cũng là phiên cực kỳ hiếm hoi mà thanh khoản còn lớn hơn buổi sáng. Trong khi đó giá cổ phiếu lẫn chỉ số lại giảm sâu hơn, xác nhận hoạt động bán ra áp đảo hoàn toàn.

Cũng phải nhấn mạnh rằng thị trường không xuất hiện tin xấu bất ngờ nào, chứng khoán thế giới, giá dầu vẫn ổn. Thị trường trong nước đang phản ứng với nội tại. Không có lý giải phù hợp nào cho hiện tượng bán tháo khắp thị trường như vậy, trừ những phản ứng tâm lý lo lắng. Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay cũng giao dịch bình thường, tổng giá trị bán trên HoSE khoảng 1.650 tỷ đồng, chiếm 7% tổng giá trị sàn. Tỷ trọng này cũng không phải là đột biến và mức bán ròng khá nhẹ 308,3 tỷ đồng.