10:55 10/05/2014

Bộ Công an chính thức thông tin vụ JTC

Song Hà

Đã có 6 cán bộ ngành đường sắt bị bắt giam vì có liên quan đến nghi án nhận hối lộ từ JTC

Với việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đến thời điểm này đã có khoảng một nửa số cán bộ được cho là có liên quan đến việc nhận hối lộ từ JTC đã bị bắt tạm giam.<br>
Với việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đến thời điểm này đã có khoảng một nửa số cán bộ được cho là có liên quan đến việc nhận hối lộ từ JTC đã bị bắt tạm giam.<br>
Bộ Công an vừa có thông báo chính thức về việc khởi tố vụ án và bắt tạm giam 6 bị can trong vụ cán bộ ngành đường sắt bị tố nhận hối lộ từ Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC).

Theo cơ quan này, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tiến hành điều tra xác minh, làm rõ thông tin về việc JTC đã chi một khoản tiền hối lộ cho một số lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án “đường sắt đô thị  Hà Nội, tuyến số 1- giai đoạn 1” bằng vốn ODA của Nhật Bản.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với thanh tra Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương điều tra xác minh, đến nay bước đầu đã làm rõ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 6 bị can.

Cụ thể, khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 Bộ luật Hình sự và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 Bộ luật Hình sự xảy ra tại Ban Quản lý các dự án Đường sắt thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Khởi tố bị can, ra lệnh bắt, khám xét đối với một số cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, gồm:

- Trần Quốc Đông, sinh năm 1964, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

- Phạm Hải Bằng, sinh năm 1969, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án Đường sắt về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Phạm Quang Duy, sinh năm 1975, Phó giám đốc Ban Quản lý các dự án Đường sắt về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Nguyễn Nam Thái, sinh năm 1977, Trưởng phòng dự án 3, Ban Quản lý các dự án Đường sắt về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Trần Văn Lục, sinh năm 1958, nguyên Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đường sắt về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

- Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1962, Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đường sắt về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra, làm rõ vụ án và hành vi sai phạm của các đối tượng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.