06:49 01/04/2021

Bộ Công an lên tiếng về đại án xăng giả ở Đồng Nai

Thái An

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết quá trình điều tra đã phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và bảo kê tiếp tay cho việc buôn lậu xăng giả

Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo - Ảnh: VGP
Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô trả lời câu hỏi của phóng viên tại họp báo - Ảnh: VGP

Liên quan đến vụ xăng dầu giả đang được cơ quan công an mở rộng điều tra ở khu vực phía Nam và tỉnh Đồng Nai, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô đã cung cấp nhiều thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/3.

Ngày 8/2/2021, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn lậu hàng giả, in, phát hành mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo Điều 188, 192 và Điều 203 Bộ luật Hình sự. Thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh vụ việc này có thể được coi là đại án.

"Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Quá trình điều tra phát hiện có dấu hiệu buông lỏng quản lý và dấu hiệu bảo kê tiếp tay cho việc buôn lậu xăng dầu giả", Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết 

Theo Thiếu tướng, đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an đã khởi tố 52 bị can về tội buôn lậu, 1 bị can về tội nhận hối lộ. Tang chứng thu giữ gồm 14 tàu thủy, 10 xe bồn, 13 ô tô; hàng triệu lít xăng và hóa chất pha chế xăng giả; trên 123 tỷ đồng tiền mặt, 15 sổ tiết kiệm, 91 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Cơ quan chức năng đã niêm phong nhiều bến thủy nội địa, hàng chục cây xăng, bồn chứa xăng; phong tỏa, kê biên hàng chục tài khoản ngân hàng của các đối tượng với số tiền phong tỏa trên 200 tỷ đồng.

"Vụ án này cho thấy hoạt động buôn lậu diễn ra đã lâu, trên quy mô rộng, thủ đoạn tinh vi, có sự tham gia của một số cá nhân, tổ chức mà ta gọi là trong hệ thống có sự bảo kê, dẫn đến khó khăn trong việc phá án. Khi cơ quan công an Đồng Nai phát hiện vi phạm, đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra đã trực tiếp điều tra", Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.

Thiếu tướng cho biết, trong quá trình điều tra các đối tượng đã có thủ đoạn chống lại cơ quan điều tra, đưa hối lộ với thủ đoạn tinh vi, mang tính chuyên sâu về nghiệp vụ.

"Hối lộ không đưa trực tiếp mà quy định với nhau về những điểm giao tiền bí mật. Một người đưa một cục tiền hàng tháng đến và một người đến nhận hoặc là đưa những tài khoản khác nhau", Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết.

Ngày 17/2, cơ quan công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về tội nhận hối lộ.

Thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết vụ việc sẽ mở rộng tiếp trên địa bàn nhiều tỉnh và việc ai hay cây xăng dầu nào nằm trong tầm ngắm thì hiện tại chưa phải thời điểm để công bố.