09:04 26/11/2014

Bộ đôi chiến hạm hiện đại nhất Việt Nam thăm cảng Philippines

Diệp Vũ

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông có chiều hướng gia tăng

Tàu HQ-012 của Việt Nam tại cảng South Habor ở Manila, Philippines ngày 25/11 - Ảnh: GMA.<br>
Tàu HQ-012 của Việt Nam tại cảng South Habor ở Manila, Philippines ngày 25/11 - Ảnh: GMA.<br>
Theo hãng tin Reuters, hai chiến hạm hiện đại nhất của Việt Nam hôm qua (25/11) đã có chuyến thăm đầu tiên đến cảng Philippines. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông có chiều hướng gia tăng do hoạt động xây dựng trái phép của Trung Quốc tại khu vực tranh chấp.

Hai chiến hạm của Việt Nam trong chuyến thăm cảng Philippines lần này là tàu Lý Thái Tổ và tàu Đinh Tiên Hoàng. Hai tàu này đều do Nga đóng, được trang bị công nghệ tàng hình để xuất hiện ở mức tối thiểu trên màn hình radar của đối phương.

Khi tới vịnh Manila, chỉ huy hai tàu chiến của Việt Nam đã mời các nhà ngoại giao lên thăm tàu. Theo dự kiến, chuyến thăm cảng Philippines của hai con tàu sẽ kéo dài 3 ngày. 

“Chúng tôi sẽ cố gắng tổ chức các cuộc tuần tra chung và hoạt động chung ở khu vực quần đảo Trường Sa, bao gồm các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ”, một quan chức hải quân Philippines giấu tên nói.

Vị quan chức trên nói thêm: “Chúng tôi không tìm cách thách thức sức mạnh hải quân của Trung Quốc ở khu vực có tranh chấp. Chúng tôi không có ý định đẩy căng thẳng gia tăng. Đây là những hoạt động hòa bình, giống như chia sẻ kinh nghiệm”.

Trong buổi họp báo thường ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 25/11, khi được hỏi về phản ứng của Bắc Kinh trước chuyến thăm cảng Philippines của chiến hạm Việt Nam, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên có thể nỗ lực hơn nữa để tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Trước đó, hôm 24/11, bà Hoa Xuân Oánh đã phản bác lại lời kêu gọi của Mỹ đề nghị Trung Quốc dừng hoạt động xây đảo nhân tạo ở bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bà Hoa Xuân Oánh gọi lời kêu gọi này của Mỹ là “những bình luận vô trách nhiệm”.

“Chuyến thăm cảng đầu tiên là một tín hiệu tích cực về sự tăng cường quan hệ giữa hải quân Philippines và hải quân Việt Nam”, Thiếu tá Marineth Domingo của hải quân Philippines nhận xét.

Hồi tháng 3 năm nay, hải quân Việt Nam và Philippines đã tổ chức đàm phán về tăng cường trao đổi thông tin, công nghệ hải quân và đào tạo. Ba tháng sau đó, hải quân hai nước đã tổ chức thi đấu bóng chuyền giao lưu và cùng uống bia ở Trường Sa.