Bổ sung collagen tự nhiên như thế nào?
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ rất tốt cho da. Vì nó có chứa genistein, là chất chống oxy hóa và có tác dụng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể, ngăn chặn lão hóa da. Tỏi
Tỏi là gia vị có chứa nhiều sulfur (lưu huỳnh), đây là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn chứa lượng lớn acid lipoic và taurine giúp tái tạo các collagen bị tổn hại, phục hồi cấu trúc da. Quả việt quất
Vitamin C là chất cần thiết để tạo nên collagen, giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể. Nó có nhiều trong các loại quả mọng, như quả việt quất, dâu tây... Thường xuyên bổ sung Vitamin C còn giúp bạn tránh được các bệnh về cảm cúm, hoặc các bệnh về máu. Thịt gà tây
Trong thịt gà tây có chứ một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen làm nó trở nên cứng hơn. Điều này giúp da trở nên dẻo dai, đàn hồi.
Trong cà phê cũng chứa collagen tự nhiên. Ngoài tác dụng làm đẹp da, chất caffeine trong cà phê giúp bạn có tinh thần sảng khoái để làm việc. Mật ong
Mật ong cũng là một sản phẩm giúp phục hồi và trẻ hóa làn da. Nó có tác dụng hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da và hình thành collagen nhanh hơn. Cà chua
Cà chua chứa lượng lớn lycopene. Hoạt chất này giúp loại bỏ men collagenases - loại men phá hủy cấu trúc collagen. Để tận dụng hết lợi ích của cà chua, bạ nên nấu chín hơn là ăn sống. Rau xanh đậm
Rau cải xanh, cải xoong, cải bắp, cải bó xôi, bina… và các loại rau có màu xanh đậm khác chứa rất nhiều chất chống oxy hóa lutein. Chất này không những có tác dụng đẩy nhanh quá trình sản xuất mà còn giúp cơ thể điều tiết và hấp thu collagen tốt hơn. Đậu đũa
Chất axit hyaluronic có trong đậu giúp hydrat hóa làn da, tăng độ đàn hồi, giữ cho da luôn ẩm và mịn màng. Ngoài ra, chất này còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình tổng hợp collagen.
Vitamin C có trong chanh, cam cũng là thần dược giúp tăng sản lượng collagen. Chất này làm giảm sự hình thành nếp nhăn, chống lão hóa và ngăn ngừa da bị cháy nắng, rám nắng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm tốc độ tăng trưởng của gốc tự do - một loại hợp chất có hại được tạo ra trong cơ thể do tác động từ tia cực tím và ô nhiễm không khí. Cà rốt
Trong các loại thực phẩm, cà rốt giàu vitamin A bậc nhất, có tác dụng làm chậm sự phân hủy collagen và elastin - nguyên nhân chính gây ra lão hóa da. Ngoài ra nó cũng có tác dụng tăng cường sản sinh collagen mới, đồng thời kích thích lưu thông máu giúp bạn có một làn da hồng hào, khỏe khoắn.
Phạm Diệu