15:25 28/07/2013

Bộ trưởng muốn Coca-Cola “minh bạch hoạt động kinh doanh”

Hoài Ngân

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị Coca-Cola "nên thường xuyên cung cấp thông tin và minh bạch các hoạt động kinh doanh"

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh (thứ hai từ phải sang) trong một hoạt động nhân chuyến thăm Mỹ.<br>
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh (thứ hai từ phải sang) trong một hoạt động nhân chuyến thăm Mỹ.<br>
Trong chuyến thăm Mỹ và gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Mỹ đầu tư tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có cuộc làm việc với đại diện tập đoàn Coca-Cola.

Theo tường thuật trên cổng thông tin điện tử của Cục Đầu tư nước ngoài, tại buổi làm việc nói trên, Bộ trưởng Vinh đã “hoan nghênh việc Coca-Cola tiếp tục việc mở rộng đầu tư tại Việt Nam tăng thêm 300 triệu USD trong vòng 3 năm tới”.

Tuy nhiên, ông cũng đề nghị “công ty nên thường xuyên cung cấp thông tin và minh bạch các hoạt động kinh doanh của mình tại Việt Nam, góp phần thực hiện có hiệu quả dự án tại Việt Nam và giữ đúng tiến độ cam kết đầu tư”.

Hồi tháng 4/2013, trả lời trên VTV trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời", khi được hỏi về hiện tượng chuyển giá của một số doanh nghiệp FDI, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói Việt Nam "không chấp nhận việc Coca-Cola hay Adidas đầu tư thu lợi ở Việt Nam mà không mất một đồng tiền thuế nào, chúng ta không bằng lòng và chấp nhận chuyện này" và "quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là chúng ta phải làm chặt chẽ và nghiêm túc việc này".

Thời gian vừa qua, Coca-Cola đã vướng vào "nghi án" chuyển giá tại Việt Nam khi liên tục báo lỗ, đồng thời vẫn dự định mở rộng đầu tư. Đại diện Coca-Cola tại Việt Nam sau đó đã lên tiếng khẳng định tập đoàn không chuyển giá để trốn thuế, cũng như cho biết dù chưa có lợi nhuận để đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, nhưng trong khoảng thời gian từ 2008 đến tháng 5/2013, Coca-Cola tại Việt Nam đã đóng hơn 33 triệu USD các loại thuế khác nhau.

Vẫn theo cổng thông tin của Cục Đầu tư nước ngoài, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch Đầu tư do Bộ trưởng Bùi Quang Vinh làm trưởng đoàn đã “có chuyến công tác thành công tốt đẹp tại San Francisco, Atlanta và Washinton DC”.

Một nội dung chính và quan trọng trong chương trình hoạt động của đoàn công tác lần này là các nội dung làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington DC. Các nội dung tập trung vào đánh giá về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong trung và dài hạn, các tiến bộ đã đạt được về vấn đề cải cách cơ cấu đặc biệt là cải cách đầu tư công và các thành tựu trong giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ.

Tại San Francisco, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có buổi tọa đàm với các công ty Mỹ do Hội đồng Kinh doanh Vùng Vịnh (Bay Area Council) hợp tác tổ chức, cùng sự phối hợp của Hội đồng Kinh doanh California - Châu Á (California Asia Business Council-CalAsia).

Tại buổi tọa đàm với khoảng 20 doanh nghiệp hàng đầu trong các ngành năng lượng, công nghệ cao, logistic, chế biến…,  Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã có bài trình bày về tình hình phát triển kinh tế vĩ mô Việt Nam, định hướng của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và cơ hội cho các nhà đầu tư Mỹ.

Tại San Francisco, ông Vinh cũng đã có buổi làm việc với các công ty Intel và Google.

Với Intel, Bộ trưởng Vinh đánh giá cao đóng góp của Intel trong việc thúc đẩy phát triển công nghệ thông tin ở Việt Nam. Đại diện Intel chia sẻ một số khó khăn đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của Intel tại Việt Nam, từ các yếu tố bên ngoài như ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới đã dẫn đến suy giảm nhu cầu, đến yếu tố bên trong như vấn đề cung cấp điện.