08:28 29/05/2015

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp tới Việt Nam

Minh Viễn

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được thực hiện theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.<br>
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.<br>
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31/5-2/6.

Theo TTXVN, đây là thông tin được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 28/5, tại Hà Nội.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được thực hiện theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Về quan hệ Việt - Mỹ thời gian qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định mối quan hệ này đang phát triển theo chiều hướng ngày càng tốt đẹp.

Hai nước đã thiết lập được mối quan hệ đối tác toàn diện trong đó lĩnh vực hợp tác quốc phòng có bước phát triển mới như chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc hợp tác trong cứu trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai đảm bảo an ninh và an toàn hàng hải.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bộ trưởng quốc phòng Việt - Mỹ sẽ thảo luận các biện pháp để “thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương cũng như trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, qua đó nhằm tăng cường quan hệ cũng như tăng cường hiểu biết giữa hai nước và hai quân đội”.

Trong một diễn biến khác, trước đó một ngày, ông Ashton Carter đã hối thúc tất cả các bên chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng và bồi lấp ở biển Đông, kêu gọi ngừng quân sự hóa để tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp tại khu vực.

Theo ông, việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở biển Đông là “một bước đi nằm ngoài sự nhất trí” của khu vực. Hành động này của Trung Quốc đang khiến các nước trong khu vực xích lại gần nhau và tìm kiếm sự can dự ngày càng gia tăng của Mỹ.