08:11 17/11/2015

Bộ trưởng “quyết liệt nhưng vẫn như cũ”

Nguyễn Lê

Hỏi nhiều hơn, sự sốt ruột của các vị đại biểu với “tồn kho” chất vấn cũng tăng lên

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn các thành viên Chính phủ.<br>
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn các thành viên Chính phủ.<br>
“Mới đầu tuần vừa rồi, nhân buổi giải lao của Quốc hội, tôi đã gặp và nói với Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang rằng: Bộ trưởng vẫn còn nợ tôi một chất vấn về tình trạng bôi trơn sổ đỏ”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) nói tại phiên chất vấn chiều 16/11 của Quốc hội.

Hỏi nhiều hơn, sự sốt ruột của các vị đại biểu với “tồn kho” chất vấn cũng tăng lên ở phiên họp chiều 16/11 của Quốc hội.

Lo đại biểu “dã tràng xe cát”

Hơn một năm trước, tại phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, đại biểu Cương đã phản ánh ý kiến của cử tri trước tình trạng không phải là ít về tiêu cực, tham nhũng, bôi trơn trong việc cấp sổ đỏ, nhất là tại các khu chung cư.

Thông tin cụ thể được ông Cương nêu khi đó là người dân tại khu đô thị Mễ Trì Thượng (Hà Nội) cho biết phí “bôi trơn” để làm sổ đỏ là 8 triệu đồng/hộ, thu tiền kiểu trao tay, không giấy tờ.

Chất vấn của ông Cương với Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang là Bộ Tài nguyên và Môi trường có nắm được việc này?

Tại kỳ họp này, sau khi “đòi nợ” thì ông Cương đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

“Mặc dù tôi rất chia sẻ, nhưng thưa Bộ trưởng, liệu vấn đề bức xúc của xã hội như thế mà chỉ dừng ở một văn bản trả lời là đã chuyển cho địa phương xem xét giải quyết, và trách nhiệm quản lý của Bộ coi như xong”?, ông Cương nói.

Đại biểu Cương cũng đặt vấn đề, là liệu chúng ta có nên chấp nhận và đổ tại cho cơ chế? Khi mà sự việc sau khi thanh tra vào cuộc kết luận là có rồi chuyển cơ quan điều tra, nhưng hơn một năm nay lại rơi vào im lặng.

Cho biết là ngay tại đầu kỳ họp lần này nhận được một bức thư rất tâm huyết của một cử tri quận Hoàn Kiếm, đại biểu Cương đọc nguyên văn:

“Cảm ơn anh đã quan tâm đến bức xúc của người dân Hà Nội về vấn nạn làm sổ đỏ trong đó có tôi. Vấn nạn không chỉ ở cấp cơ sở mà liên minh đến cấp sở và thành phố. Mong muốn của tôi gửi đến anh và các đại biểu Quốc hội khác là Quốc hội không chỉ nên quan tâm đến ban hành luật mà phải quan tâm hơn nữa để pháp luật đó đi vào cuộc sống và phục vụ người dân. Không như vậy thì công sức của quý vị sẽ là dã tràng xe cát”.

“Xin Bộ trưởng cho biết ý kiến và đừng bắt tôi cung cấp bằng chứng, vì tôi chỉ phản ảnh ý kiến của cử tri”, đại biểu Cương kết thúc phần chất vấn.

“Quyết liệt nhưng vẫn như cũ”


Một trong những vị bộ trưởng nhận được nhiều chất vấn nhất là vị “tư lệnh” ngành công thương.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền nhận xét, lĩnh vực quản lý thị trường yếu kém từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cử tri rất bức xúc.

“Bộ trưởng lúc nào cũng nói là quyết liệt, quyết liệt nhưng mọi việc thì vẫn như cũ, đi tiếp xúc cử tri lần nào cử tri cũng nói về phân bón, thuốc trừ sâu giả, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan, mình chưa khắc phục được vấn đề đó vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Bộ trưởng có giải pháp gì để khắc phục trong thời gian tới?”, ông Thuyền chất vấn.

Thừa nhận quản lý thị trường thực sự là vấn đề bức xúc, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói cá nhân ông cũng như ngành công thương làm chưa được nhiều, mặc dù đã cố gắng.

Hiện nay về quản lý thị trường nhất là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mặc dù theo thống kê cứ năm sau các số vụ bắt giữ, xử lý được về quy mô, về giá trị đều tăng hơn các năm trước nhưng tình hình thay đổi không đáng kể, thực sự đây là một bức xúc trong quản lý của Bộ Công Thương, Bộ trưởng nói.

Trình bày là đã rất cố gắng nhưng tình hình chuyển biến chậm như vậy, Bộ trưởng “một lần nữa xin nhận khuyết điểm trước Quốc hội”

Sau khi nêu các nguyên nhân và giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Hoàng kiến nghị “các đồng chí ở các cơ quan thông tin truyền thông, nhân dân nếu thấy ở chỗ nào, ở địa phương nào, thời điểm nào, lực lượng quản lý thị trường có những sai phạm, có những khuyết điểm mà chúng tôi chưa có điều kiện nắm bắt được hết, xin chân thành được tiếp thu phản ánh của các cơ quan thông tin truyền thông của nhân dân. Chúng tôi xin cam kết sẽ xử lý nghiêm túc những sai phạm này”.

Bên cạnh quản lý thị trường, Bộ trưởng Công Thương còn nhận được những chất vấn về công nghiệp hỗ trợ, chính sách đặc thù di dân tái định cư và hậu tái định cư đối với các công trình thủy điện.

Và đây, cũng đều là chất vấn mà theo đại biểu thì đã “tồn kho” qua nhiều kỳ họp của Quốc hội.