14:25 24/04/2012

Bộ Xây dựng tính chuyện xây chung cư 25 m2

Bảo Anh

Đề án xây căn hộ có diện tích nhỏ đang được Bộ Xây dựng gấp rút hoàn tất, trình Chính phủ phê duyệt

Phần lớn căn hộ chung cư hiện nay đều có diện tích khá lớn, vượt quá khả năng chi trả của khách hàng.
Phần lớn căn hộ chung cư hiện nay đều có diện tích khá lớn, vượt quá khả năng chi trả của khách hàng.
Đề án yêu cầu các doanh nghiệp bất động sản xây dựng phải xây căn hộ có diện tích nhỏ đang được Bộ Xây dựng gấp rút hoàn tất, trình Chính phủ phê duyệt.

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh, trong thời gian qua, trên cơ sở phản ánh của các chuyên gia và dư luận, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản đều chưa chú trọng vào phát triển nhà ở có diện tích nhỏ, nhằm đáp ứng nhu cầu có khả năng thanh toán của người dân.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tính thanh khoản trên thị trường bất động sản sụt giảm mạnh trong thời gian qua vì quá nhiều nguồn cung diện tích lớn, vượt quá khả năng tài chính của khách hàng.

Trước thực tế đó, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng đề án quản lý việc đầu tư xây dựng các khu đô thị, chung cư, trong đó nội dung quan trọng là bắt buộc các chủ đầu tư phải có từ 15 - 20% lượng căn hộ chung cư có diện tích từ 25 - 40 m2.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho hay, việc xây căn hộ diện tích nhỏ không đồng nghĩa với chất lượng thấp kém, do đó không nên lo ngại biến các dạng căn hộ này thành các khu nhà ở chuột.

Liên quan đến quỹ tiết kiệm nhà ở, ông Nguyễn Trọng Ninh cũng cho hay, hiện Bộ Xây dựng đang triển khai theo hai hướng, hoặc là lập mới quỹ này trên toàn quốc, hoặc kết hợp với quỹ tiết kiệm của hai thành phố Hà Nội và Tp.HCM. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, dự kiến muộn nhất là vào tháng 12/2012, cả hai đề án trên sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt.