14:55 29/06/2021

Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vaccine tại Việt Nam

Nếu có khoản vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam sẽ tiến hành xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm y tế…

Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo WB.
Quang cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo WB.

Ngày 29/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ mong muốn WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt trong phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Chia sẻ với bà Victoria Kwakwa, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đề xuất WB có những dự án viện trợ không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vaccine cũng như ứng phó công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Bộ trưởng  Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam rất quan tâm phát triển vaccine và là một trong 39 quốc gia có Hệ thống Quản lý Quốc gia về vaccine đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Việt Nam cũng là một trong 44 quốc gia có thể sản xuất được vaccine, nhưng hiện có rất ít khoản đầu tư cho lĩnh vực này.

 

Bà Victoria Kwakwa:      Đây là đề xuất hết sức quan trọng, do đó Bộ Y tế và WB cần làm việc sớm. Cần có sự phối hợp và thống nhất giữa các bộ, ngành để trong thời gian ngắn có thể huy động được các nguồn vốn trong các dự án của WB hiện chưa sử dụng hết tại Việt Nam, kết hợp thêm các nguồn viện trợ hoặc vốn vay khác nhanh chóng thiết kế thành dự án mới cho ngành y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất, nếu có khoản vốn vay của WB, Việt Nam sẽ tiến hành xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm y tế, xây dựng nhà máy sản xuất vaccine đáp ứng Chương trình Tiêm chủng mở rộng cũng như đại dịch trong tương lai (nếu có).

“Quy trình khép kín từ nghiên cứu, sản xuất đến kiểm định vaccine có ý nghĩa rất quan trọng để nâng cao năng lực tổng thể phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam. Việt Nam luôn ưu tiên công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Do đó, mong WB ủng hộ những dự án này của Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị WB tiếp tục ủng hộ các dự án hiện đang thức hiện như thúc đẩy cải cách đào tạo nhân lực y tế; dự án y tế cơ sở tại các địa bàn khó khăn. Đồng thời mong muốn WB có những hỗ trợ để thúc đẩy tiến trình giải ngân nhanh hơn.

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Victoria Kwakwa đánh giá: Việt Nam đã phòng chống dịch hiệu quả, tuy nhiên trước biến đổi mới của SARS-CoV-2, cần có thêm chiến lược vaccine kết hợp chặt chẽ các biện pháp trước đó. “Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục có những thành công trong phòng chống dịch, bảo vệ được thành quả chống dịch”, bà Victoria Kwakwa nói.

Về hỗ trợ liên quan đến nguồn vốn không hoàn lại của Dự án Hỗ trợ khẩn cấp cho đại dịch, bà cho biết hiện đã giải ngân xong. Đối với dự án mới, bà sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ có phản hồi sớm. Bà cũng thông tin về việc có thể tái sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi trộn với vốn vay không ưu đãi để không làm tăng trần nợ công của Chính phủ.

Về tiến độ cung ứng vaccine cho Việt Nam theo cam kết của các nhà sản xuất, Phó Chủ tịch WB nhấn mạnh, hiện tại nguồn cung vaccine phụ thuộc vào khả năng cung ứng. “Chúng tôi cố gắng sẽ thúc đẩy các hãng, nhà sản xuất vaccine cũng như COVAX cung ứng đúng thời hạn đã ký kết với Việt Nam”, bà nói và cho biết Chính phủ Hoa Kỳ đang có kế hoạch viện trợ vaccine Pfirez cho một số nước, trong đó có Việt Nam. Cá nhân bàVictoria Kwakwa sẽ cố gắng thúc đẩy thảo luận để đảm bảo Việt Nam có trong danh sách được cung ứng vaccine.

Về dự án nâng cao năng lực đào tạo cán bộ y tế, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết hiện đã triển khai đạt các mục tiêu đề ra, cuối năm nay sẽ đóng dự án. 

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế ngay ngày mai làm việc với các bên liên quan của WB để triển khai các vấn đề mà hai bên thảo luận.